Thủ tướng muốn Victoria mở cửa hoàn toàn trước Giáng sinh

Thủ tướng muốn Victoria mở cửa hoàn toàn trước Giáng sinh

Thủ tướng và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang thúc giục Thủ hiến Daniel Andrews gỡ bỏ toàn bộ các hạn chế tại Victoria vào Giáng sinh khi tiểu bang ghi nhận một ngày thứ hai liên tiếp không có trường hợp hoặc ca t ử vong do coronaviru s.

Scott Morrison ca ngợi người dân Victoria vì những nỗ lực của họ trong việc tiêu diệt vi rút coronavirus nhưng lại không có chút tín nhiệm nào cho người đứng đầu.

Ông muốn Thủ hiến Andrews vạch ra những dấu mốc rõ ràng để mở cửa lại nền kinh tế và đời sống xã hội.

Kho bạc đã tính toán việc phong tỏa Victoria đang tiêu tốn của nền kinh tế 100 triệu đô la và 1200 việc làm mỗi ngày.

Ông Morrison nói: “Chúng tôi mong muốn Victoria tiếp tục đạt được tiến bộ trên con đường mở cửa trở lại và gia nhập phần còn lại của đất nước ở bước hai và bước ba trong kế hoạch quốc gia."

"Điều quan trọng là chính phủ Victoria phải cung cấp sự rõ ràng hơn nữa cho người dân Victoria trong những ngày tới và ở những nơi mà các hạn chế không có cơ sở về sức khỏe được loại bỏ nhanh chóng."

Một số hạn chế về bán lẻ và khách sạn sẽ được nới lỏng từ nửa đêm ngày Thứ Ba.

Nhưng các nhà điều hành khách sạn lo ngại giới hạn đám đông nghiêm ngặt sẽ ngăn cản họ kiếm lợi nhuận.

Thủ tướng muốn Victoria chốt thời gian để thực hiện giai đoạn hai và ba của kế hoạch quốc gia nhằm giảm bớt các hạn chế về coronavirus.

Giai đoạn hai liên quan đến việc quay trở lại làm việc tại các văn phòng nếu thích hợp, nới lỏng giới hạn công suất tại các địa điểm và tụ điểm, và tự do di chuyển giữa các khu vực không có cộng đồng lây nhiễm.

Bước ba bao gồm việc quay trở lại nơi làm việc rộng rãi hơn, giới hạn mật độ nới lỏng hơn cho các sự kiện và địa điểm lớn, biên giới giữa các tiểu bang rộng mở và quan hệ đối tác du lịch quốc tế.

Thủ tướng cho biết ông sẽ tiếp tục lấy lời khuyên - cùng với các thủ hiến của Victoria, NSW và Nam Úc - về việc dỡ bỏ các hạn chế về biên giới cứng.

Thủ quỹ Jim Chalmers muốn tránh cân nhắc trước các báo cáo về mối quan hệ rạn nứt giữa chính phủ Victoria và các nhóm kinh doanh.

Tiến sĩ Chalmers cho biết sẽ có lúc phải đi sâu vào cuộc tranh luận chính trị.

"Thực sự ngay bây giờ là thời điểm để thừa nhận những gì người dân Victoria đã có thể đạt được", ông nói với đài ABC.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/pm-urges-victoria-path-reopening-163024111--spt.html
Úc xác nhận mở cửa trở lại biên giới nội địa trước Giáng sinh

Úc xác nhận mở cửa trở lại biên giới nội địa trước Giáng sinh

Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định các bang và vùng lãnh thổ của Úc, trừ bang Tây Úc, đã đồng ý "trên nguyên tắc" về việc mở cửa biên giới giữa các bang vào tháng 12 tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất