Thủ tướng New Zealand b ất ng ờ tuyên bố từ chức

Thủ tướng New Zealand b ất ng ờ tuyên bố từ chức

Ông John Key vừa từ chức Thủ tướng New Zealand trong một bài phát biểu gây b ất ng ờ, sau 8 năm tại vị và vài tháng sau cuộc tổng tuyển cử.

Ông Key, 55 tuổi, cho biết đây là lúc thích hợp để ông nhường vị trí này cho người khác và đây là quyết định của cá nhân ông.
“Tôi đã nhìn thấy rất nhiều chính trị gia rời vị trí của mình, có lẽ đó không phải là điều họ muốn, và dù gì đi nữa, tôi ra quyết định này một mình,” ông nói trong một hội nghị truyền thông vào thứ Hai (5/12).
“Tốt hơn hết bạn nên ra đi với chính quyết định của mình.”
Ông Key cho rằng công việc đứng đầu quốc gia này đòi hỏi sự hy sinh, chịu đựng và áp lực cực kì lớn đối với gia đình và các cơ hội của ông.
Thủ tướng cũng cho biết vợ ông là bà Bronagh đã “ủng hộ ông hoàn toàn” và không gây áp lực để ông từ chức.
“Nếu tôi muốn tại vị trong suốt nhiệm kì thứ tư này, thì bà ấy vẫn sẽ ủng hộ tôi, nhưng tôi chỉ cảm thấy là trong suốt 10 năm qua nhiều đêm bà ấy đã phải ở nhà một mình.”
“Bây giờ là lúc thích hợp để tôi trở về gia đình của mình.”
“Đây là quyết định khó khăn nhất mà tôi phải đưa ra và tôi không biết mình sẽ làm gì tiếp theo,” ông nói với những người có mặt ở hội nghị.
Quyết định của ông được đưa ra chỉ sau vài ngày ông tổ chức kỉ niệm 8 năm tại vị và 10 năm giữ chức chủ tịch đảng Quốc gia.
Tuyên bố của ông Key diễn ra sau người đồng cấp của ông tại Ý vài giờ khi ông này tuyên bố sẽ từ chức sau thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý thay đổi Hiến pháp.
Đảng Quốc gia của New Zealand sẽ tổ chức họp kín và bầu ra lãnh đạo mới của đảng cũng như tân thủ tưởng trong tháng 12 này.
Ông Key nói rằng mình sẽ bầu cho phó chủ tịch Bill English nếu ông này được tiến cử trong cuộc họp kín.
Theo ông thì ông English có thể dẫn dắt đảng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử năm sau.
Ông Key cũng nói sơ qua những điểm nhấn trong thời gian tại vị của mình như là tổng thanh tra các cơ quan tư pháp, mở rộng tự do thương mại và các tiến bộ trong những mối quan hệ sắc tộc.

Tuấn Ngọc - Báo Úc

Các bài báo khác copy vui lòng ghi rõ nguồn và tác giả bài viết. Nếu sai phạm sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Úc và Việt Nam.

Phùng Tuấn Ngọc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất