Thủ tướng Quần đảo Solomon chỉ trích Úc sau thỏa thuận an ninh với Trung Quốc

Thủ tướng Quần đảo Solomon chỉ trích Úc sau thỏa thuận an ninh với Trung Quốc

Thủ tướng Scott Morrison đã phải cân nhắc sau khi nhà lãnh đạo Quần đảo Solomon đả kích Úc một cách giật gân vì đã đối xử với đất nước của ông như "trẻ mẫu giáo cầm sún g".

Thủ tướng Scott Morrison cho biết Australia sẽ tiếp tục làm việc “mang tính xây dựng và ngoại giao” với Quần đảo Solomon, nhưng từ chối cho biết liệu ông có gọi điện cho người đồng cấp Manasseh Sogavare hay không.

Bình luận của ông Morrison được đưa ra sau khi lãnh đạo Quần đảo Solomon đả kích một cách giật gân Úc vì đã đối xử với quốc gia Thái Bình Dương như “những đứa trẻ mẫu giáo với Colt 45s”.

Ông Sogavare phát biểu trước quốc hội: “Chúng tôi bị xúc phạm khi lên tiếng phản đối phản ứng của Australia và Hoa Kỳ đối với thỏa thuận an ninh với Trung Quốc và những lời đe dọa“ xâm lược ”của họ.”

Ông Morrison mô tả Quần đảo Solomon là “gia đình” và cam kết Australia sẽ “tiếp tục ở đó” vì quốc gia Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông có gọi cho ông Sogavare không, ông Morrison từ chối nói.

Ông Morrison nói với Nine Network: “Tôi sẽ tiếp tục làm việc mang tính xây dựng với chính quyền Quần đảo Solomon như chúng tôi luôn làm.”

Ông Morrison đã bị ngắt lời bởi người dẫn chương trình Hôm nay Karl Stefanovic, người đã đặt câu hỏi: "Điều đó có nghĩa là gì?"

“Nó có nghĩa là chúng tôi giải quyết những việc này một cách ngoại giao… một cách chuyên nghiệp, bình tĩnh, hợp lý,” ông Morrison nói.

Thủ tướng đã không tiết lộ rõ ​​ràng lần cuối cùng ông nói chuyện với ông Sogavare là khi nào, hoặc liệu ông có liên lạc với ông kể từ thỏa thuận Quần đảo Soloman với Bắc Kinh hay không.

Penny Wong, người phát ngôn của Labour’s Foreign Affairs cho biết cần phải làm nhiều việc để đảm bảo duy trì mối quan hệ giữa Australia và Quần đảo Solomon sau thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Cô ấy nói cách ông Morrison giải quyết vấn đề này khiến cô ấy "ngạc nhiên".

“Tôi nghĩ người Úc đã rất ngạc nhiên. Chúng tôi biết rằng chúng tôi đã được cảnh báo về điều này, ”cô nói với ABC News Breakfast.

“Úc đã được cảnh báo về điều này vào tháng 8 năm ngoái, và bất chấp điều đó và một số dấu hiệu cảnh báo khác, tôi không nghĩ rằng người Úc nhận thấy ở cấp độ chính trị các hành động được thực hiện phản ánh sự cấp thiết đối với người Úc phải tiếp tục làm việc để trở thành đối tác của sự lựa chọn.”

“Đây không phải là phần bổ sung tùy chọn, đây là điều cơ bản đối với bảo mật của chúng tôi.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/world/pacific/scott-morrison-cops-lashing-from-solomon-islands-pm-after-china-security-deal/news-story/dbbdc86de9e447c15e37cc8e09e4cb79
Trung Quốc đáp trả chỉ trích của Úc về thỏa thuận an ninh với Quần đảo Solomon

Trung Quốc đáp trả chỉ trích của Úc về thỏa thuận an ninh với Quần đảo Solomon

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng việc Úc phản đối hiệp ước an ninh của họ với Quần đảo Solomon là đang vi phạm chủ quyền và Canberra không có quyền đặt ra bất kỳ “lằn ranh đỏ” nào với Bắc Kinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất