Thủ tướng Scott Morrison cần một góc nhìn thực tế về thất bại trong việc triển khai vắc xin

Thủ tướng Scott Morrison cần một góc nhìn thực tế về thất bại trong việc triển khai vắc xin

Scott Morrison đã tiêm đủ hai liều Pfizer, nhưng khi nói đến việc triển khai vắc-xin, một bức ảnh thực tế cũng rất cần thiết.

Bất chấp tốc độ triển khai chậm khiến chính phủ phải từ bỏ hoàn toàn tất cả các mục tiêu, ông Morrison, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt và chính phủ liên bang vẫn tiếp tục giả vờ rằng mọi thứ đều tồi tệ với chương trình này.

"Tôi chỉ đơn giản là làm mọi thứ có thể để cứu sống và sinh kế"

“Nó có những thách thức đối với vắc-xin AstraZeneca vì lời khuyên y tế và chúng tôi đã đáp ứng điều đó và chúng tôi đã đẩy mạnh chương trình tiêm chủng”.

Ông Hunt, người đã bị chỉ trích vì báo cáo đã từ chối đề nghị sớm 40 triệu liều Pfizer vào tháng 7 năm ngoái, tiếp tục nói rằng việc triển khai nó “đang đi đúng hướng”.

Vào thứ Sáu, Bộ trưởng Hunt đã quảng cáo rằng chương trình đã đạt được 7 triệu lượt truy cập kể từ khi nó bắt đầu vào tháng Hai. Hoa Kỳ hiện đang thực hiện cùng một lượng liều lượng trong một tuần. Một so sánh không công bằng, nhưng dù sao cũng cung cấp một số góc nhìn.

Vào tối thứ Năm, thượng nghị sĩ của Liên minh Hollie Hughes đã xuất hiện trên phần Hỏi & Đáp (từ khi bị cô lập) và bảo vệ một cách dứt khoát việc triển khai bằng cách tuyên bố sai rằng chính phủ thực sự không biết có bao nhiêu người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Nếu việc triển khai đang đi đúng hướng, tại sao các thành viên của chính phủ lại phải tuyên bố sai sự thật về sự thiếu hiểu biết thay vì đối mặt với những con số?

Khi nói đến OECD, Úc có tỷ lệ dân số được tiêm chủng đầy đủ thấp nhất, chỉ hơn 4%.

Như các đối thủ chính trị của ông muốn chỉ ra, điều đó hoàn toàn trái ngược với việc ông Morrison thường xuyên khoe khoang rằng Úc đứng đầu hàng đợi vắc xin. Lúc đó điều đó không đúng, và chắc chắn bây giờ không đúng.

Với sự lan truyền địa phương trong tuần này ở Victoria, NSW, Queensland và bây giờ là Lãnh thổ phía Bắc, đất nước - và nền kinh tế - dễ bị tổn thương hơn so với nếu không nếu việc triển khai theo kế hoạch. Chưa kể vẫn còn những nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng như thực tế là 2/3 nhân viên tại các nhà chăm sóc người cao tuổi vẫn chưa được tiêm chủng.

Tất cả không phải lỗi của chính phủ liên bang, nhưng sự méo mó thực tế mà nó khăng khăng duy trì không giúp ích được gì cho ai. Các quốc gia đã tham gia để giúp giải cứu việc triển khai tiếp tục phàn nàn về nguồn cung không nhất quán và không đáng tin cậy từ Khối thịnh vượng chung.

'Một nghiên cứu điển hình về thất bại của chính sách công'

Tuần này, ban biên tập của tờ The Australian, thường là một người cổ vũ nhiệt tình của Liên minh bảo thủ, đã đưa ra một lời cảnh cáo hiếm hoi về việc chính phủ đang phủ nhận thực tế.

"Chính phủ liên bang đang mất uy tín đối với việc quản lý việc triển khai vắc-xin và những tuyên bố lặp đi lặp lại rằng mọi thứ đang đi đúng hướng"

Một cặp học giả viết trên tờ Sydney Morning Herald hôm thứ Sáu thì ít tử tế hơn.

"Úc không còn có thể tự hào về phản ứng hàng đầu thế giới của chúng tôi đối với đại dịch. Bởi vì nước này không còn dẫn đầu thế giới nữa"

"Trong những năm tới, có khả năng việc triển khai vắc xin của Úc sẽ được giảng dạy như một nghiên cứu điển hình về sự thất bại trong chính sách công."

Người đàn ông thường được biết đến trên mạng với cái tên "Scotty from Marketing" chưa bao giờ gặp vấn đề mà anh ta không nghĩ rằng có thể giải quyết bằng một khẩu hiệu linh hoạt.

Hãy nhớ cách ứng dụng CovidSafe "sunscreen" chống lại coronavirus? Nhưng sau đó thì không. Nó không hoạt động bình thường và người nộp thuế đã chi hàng triệu USD cho một khoản tiền hầu như không đóng vai trò hữu ích nào trong nỗ lực truy tìm liên lạc của các bang.

Vì vậy, bây giờ thay vì các mục tiêu, chúng tôi có "Chân trời phân bổ vắc-xin Covid" cho thời điểm chúng tôi có thể cung cấp vắc-xin với số lượng có ý nghĩa hơn.

Dù chính phủ liên bang kiên quyết sử dụng những môn thể dục ngữ nghĩa nào đi chăng nữa, thì không điều gì làm giảm đi mối đe dọa về việc khóa máy mà chúng ta đang phải đối mặt trong tương lai gần khi biến thể Delta coronavirus tiếp tục bị rò rỉ từ hệ thống kiểm dịch khách sạn từng mảnh của đất nước.

Ít nhất, khi nói đến việc triển khai vắc-xin, một số điểm trung thực nên được đưa vào cuộc trò chuyện.

Người Úc không ngu ngốc. Scott Morrison và Greg Hunt nên ngừng đối xử với họ như vậy.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/pm-needs-a-shot-of-reality-on-vaccine-rollout-failure-083554032.html
Thủ tướng khuyến cáo người dân đừng tập trung vào con số được tiêm chủng đầy đủ

Thủ tướng khuyến cáo người dân đừng tập trung vào con số được tiêm chủng đầy đủ

Thủ tướng Scott Morrison đã chỉ ra số lượng người Úc lớn tuổi đã được tiêm một mũi coronavirus duy nhất sau khi bị áp lực về số liệu tiêm chủng thấp trên toàn dân số.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất