Thủ tướng Scott Morrison đối mặt với áp lực gia tăng trong cuộc điều tra của Porter

Thủ tướng Scott Morrison đối mặt với áp lực gia tăng trong cuộc điều tra của Porter

Lao động cho biết các vấn đề xung quanh Christian Porter cần được giải quyết thông qua một cuộc điều tra dài hạn tới chính phủ.

Thủ tướng Scott Morrison tiếp tục khẳng định không có lý do gì theo "quy định của pháp luật" để ông Porter phải đối mặt với bất kỳ hành động nào.

Bạn trai cũ của một phụ nữ cáo buộc Bộ trưởng Nội các cưỡng hiếp cô khi cả hai còn là thanh thiếu niên vào năm 1988 cho biết anh đã có “những cuộc thảo luận liên quan” với ông Porter trong nhiều năm.

James Hooke, hiện là giám đốc quản lý cấp cao của Macquarie Group, hôm thứ Sáu đã đề nghị xuất hiện trước một cuộc điều tra độc lập.

Ông Porter đã kiên quyết phủ nhận cáo buộc hiếp dâm lịch sử và không nhớ đã thảo luận với bất kỳ ai.

Ông Hooke nói rằng ông lo lắng cho sức khỏe của tổng chưởng lý và bị tàn phá bởi cái chết không đúng lúc của người bạn rất thân yêu của mình.

Ông nói: “Của tôi chỉ là một tập hợp các hồi ức, và tôi nhận thức được khả năng ký ức của con người không thể sai sót, dù không cố ý”.

“Điều đó nói lên rằng, tôi có những gì tôi coi là hồi ức rõ ràng về những cuộc thảo luận có liên quan mà tôi đã có với cô ấy trong những năm từ giữa năm 1988 cho đến khi cô ấy qua đời.”

“Tôi cũng có những gì tôi coi là hồi ức rõ ràng về những cuộc thảo luận có liên quan mà tôi đã có với Christian Porter từ tháng 4 năm 1992 ở Perth và đến giữa những năm 1990.”

Ông Hooke cho biết năm ngoái, ông đã công khai với cảnh sát NSW sau cái chết của người phụ nữ và hiểu lý do tại sao họ không thể phỏng vấn ông.

Ông nói: “Liên quan đến bất kỳ vụ truy tố hình sự nào, Christian Porter được quyền tuyên bố vô tội một cách rõ ràng và phù hợp - đó là điều cần thiết đối với nhà nước pháp quyền.”

Tuy nhiên, ông cho biết ông sẽ ủng hộ một cuộc điều tra độc lập và sẵn sàng làm chứng với lời tuyên thệ về nó.

Lãnh đạo Lao động Anthony Albanese cho biết vấn đề "cần một số giải pháp".

“Tôi không lập luận rằng những vấn đề này là dễ dàng, nhưng theo quan điểm của tôi, như gia đình đã yêu cầu, một số hình thức kiểm tra, một số cuộc điều tra từ chính phủ.”

Hiệp hội Luật sư NSW hôm thứ Sáu đã chuyển sang làm rõ việc sử dụng thuật ngữ “pháp quyền”, nói rằng nó không chỉ áp dụng cho các vấn đề hình sự và dân sự mà còn là “các yêu cầu hành pháp” với “các điều khoản tham chiếu cụ thể nêu ra phạm vi điều tra”.

Tuyên bố được đưa ra khi Ủy viên Cảnh sát NSW Mick Fuller nói với một tiểu bang ước tính rằng người phụ nữ đã liên lạc chính với 5 lần với cảnh sát qua email và điện thoại trước khi tự kết liễu đời mình vào năm ngoái.

Nhưng người phụ nữ không bao giờ nộp một tuyên bố khiếu nại chính thức có thể được chấp nhận tại tòa án.

Nhưng được hỏi liệu ông có giữ cho các chính trị gia bao gồm cả ông Morrison thông báo về vấn đề này hay không, ông Fuller nói: “Tại thời điểm này, tôi chưa có bất kỳ liên lạc nào với bất kỳ thành viên nào của chính phủ, liên bang hay từ quan điểm của tiểu bang.”

Khi được biết về tuyên bố từ ông Hooke, ông Fuller cho biết các nhân viên cảnh sát trước đó đã nói chuyện với ông.

Nhưng ủy viên cho biết ông "rất vui" khi nói chuyện với phó ủy viên để đảm bảo "tất cả thông tin đã được đánh giá đúng".

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/politics/morrison-faces-pressure-for-porter-inquiry-c-2342697
Việc triển khai vaccine COVID đang được tiến hành sau khi Thủ tướng Scott Morrison được tiêm vaccine

Việc triển khai vaccine COVID đang được tiến hành sau khi Thủ tướng Scott Morrison được tiêm vaccine

Việc triển khai vắc-xin lớn nhất từ ​​trước đến nay của Úc đã bắt đầu trong điều mà Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian đã mô tả là “người thay đổi cuộc chơi”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất