Thủ tướng Scott Morrison đưa ra cáo buộc mới về Trung Quốc

Thủ tướng Scott Morrison đưa ra cáo buộc mới về Trung Quốc

Thủ tướng Scott Morrison dường như đã bác bỏ những tuyên bố từ Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karen Andrews.

Dù không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào về những ý định mà đảng Lao động yêu cầu, ông Morrison cho biết rõ ràng Trung Quốc có mong muốn can thiệp vào lợi ích quốc gia của Australia.

Ông nói với các phóng viên tại Tasmania vào sáng thứ Bảy: “Chúng tôi rất biết về ảnh hưởng mà Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách có được ở đất nước này.”

"Trên thực tế, chúng tôi đã đưa ra luật để ngăn chặn điều đó.”

"Vì vậy, bất kỳ đề xuất nào rằng Chính phủ Trung Quốc không tìm cách can thiệp vào Úc - tốt, chúng tôi không đưa ra luật đó mà không có lý do.”

"Chúng tôi đặt nó vào đó để đảm bảo rằng an ninh của Úc có thể được bảo vệ khỏi ảnh hưởng của nước ngoài tại đất nước của chúng tôi."

Hôm thứ Tư, bà Andrews cáo buộc Trung Quốc "can thiệp chính trị" và hỏi "tại sao bây giờ?" để thỏa thuận được công bố.

"Bắc Kinh rõ ràng rất biết rằng chúng tôi đang tham gia một chiến dịch bầu cử liên bang vào lúc này,"

Lao động đã phản ứng dữ dội với những tuyên bố như vậy, cho rằng bà Andrews là "tuyệt vọng và vô dụng" vì gợi ý những ý định như vậy từ Bắc Kinh.

Richard McGregor, một thành viên cao cấp về Đông Á tại Viện Lowy, nói với ABC vào tuần trước trong khi Trung Quốc sẽ rất vui khi "gắn bó với Australia", ông không tin rằng thỏa thuận được công bố là nhằm vào cuộc bầu cử và có thể sẽ tham gia. soạn thảo rất lâu trước khi công bố ngày bầu cử.

Thỏa thuận Trung Quốc-Solomons đã trở thành trung tâm của chiến dịch bầu cử và đã chứng minh một sự phân tâm không mong muốn đối với chính phủ Morrison.

Trung Quốc đã nhiều lần chỉ trích Canberra về phản ứng của họ đối với thỏa thuận, trong khi Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare cáo buộc Australia đạo đức giả sau khi bày tỏ lo ngại về thỏa thuận có thể đưa số lượng tàu chiến Trung Quốc tới ngưỡng cửa Australia ngày càng tăng.

Phát biểu trước quốc hội Quần đảo Solomon, ông Sogavare đã chỉ trích Australia vì không tham khảo ý kiến ​​của họ về các điều khoản của AUKUS và mua tàu ngầm hạt nhân.

Bị nhấn mạnh vào thứ Bảy về những bình luận của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Xie Feng rằng phản ứng của Australia là "thông tin sai lệch, ép buộc và đe dọa", ông Morrison đưa ra một phản ứng bác bỏ.

"Chà, Trung Quốc sẽ nói vậy phải không?" ông đã phản hồi.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/scott-morrison-fuels-china-election-allegations-solomon-islands-deal-234755337.html
Queensland đổ lỗi cho Thủ tướng Scott Morrison trong cuộc khủng hoảng nhà ở

Queensland đổ lỗi cho Thủ tướng Scott Morrison trong cuộc khủng hoảng nhà ở

Các gia đình đang bị buộc vào “những tình huống không thể tưởng tượng nổi” như sống trong ô tô và chính quyền Queensland cho rằng Scott Morrison là người đáng trách.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất