Thủ tướng Scott Morrison : Giãn cách xã hội có thể kéo dài tới 1 năm

Thủ tướng Scott Morrison : Giãn cách xã hội có thể kéo dài tới 1 năm

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/4 đã đưa ra cảnh báo các biện pháp giãn cách xã hội có thể kéo dài tới 1 năm trên dù tốc độ lây lan của dịch bệnh có xu hướng chậm lại.

Giao thông thưa thớt tại một tuyến phố ở Melbourne, Australia do dịch COVID-19 ngày 25/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Australia có thể duy trì các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đến năm sau.

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/4 đã đưa ra cảnh báo trên dù đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy tốc độ lây lan của dịch bệnh có xu hướng chậm lại.

Trao đổi với đài phát thanh 3AW, Thủ tướng Morrison cho biết một số biện pháp, như quy định yêu cầu mọi người đứng cách nhau ít nhất 1,5m, có thể vẫn được duy trì trong một vài tháng do không có gì đảm bảo vắcxin ngừa COVID-19 sẽ được tìm thấy trong thời gian này.

Ông nói: “Giãn cách xã hội là điều mà chúng ta cần phải quen dần” bởi “nó có thể kéo dài 1 năm.”

Cũng trong phát biểu của mình, Thủ tướng Morrison cũng đề cấp tới việc sử dụng phần mềm điện thoại thông minh gây tranh cãi, công cụ giúp theo dõi việc di chuyển của người dùng. Chính phủ Australia có kế hoạch sử dụng ứng dụng này để phát hiện những người đã tiếp xúc với những đối tượng có thể đã nhiễm bệnh.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Morrison khẳng định nước này sẽ duy trì các biện pháp hạn chế ít nhất thêm 4 tuần nữa để đối phó với dịch COVID-19, trong khi ủng hộ việc mở cửa lại các trường học trên khắp cả nước dựa trên khuyến cáo y tế rằng trẻ em ít có nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19. Tuy nhiên, lãnh đạo một số bang và vùng lãnh thổ từ chối chính sách này, ra lệnh đóng cửa các trường học mà mình quản lý.

Australia đã ngăn chặn không để số ca mắc COVID-19 lên mức cao nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội và đóng cửa biên giới, bao gồm cả việc đóng cửa biên giới giữa các bang.

Chính quyền cũng yêu cầu đóng cửa các nhà hàng, quán bar và các cửa hàng kinh doanh mặt hàng và dịch vụ không thiết yếu trong khi áp dụng việc cảnh cáo phạt tiền, thậm chí bỏ tù nhằm chấm dứt việc tụ tập trên 2 người tại các nơi công cộng. Tỷ lệ ca mắc mới hằng ngày đang được duy trì ở mức thấp hơn khoảng 25% của vài tuần trước. Đến nay, Australia ghi nhận khoảng 6.500 ca mắc, trong đó có 63 ca tử vong./.

Dat - Báo Úc
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-australia-canh-bao-gian-cach-xa-hoi-co-the-keo-dai-1-nam/635192.vnp
IMF : Lần đầu tiên sau 3 thập kỷ, Australia sẽ đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế

IMF : Lần đầu tiên sau 3 thập kỷ, Australia sẽ đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế

IMF dự báo với tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid19 sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Australia giảm mạnh nhất kể từ cuộc Đại suy thoái 1929-1930 và lần đầu tiên trong 30 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất