Thủ tướng Scott Morrison phản hồi sau báo cáo về các tàu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Australia nhiều tuần

Thủ tướng Scott Morrison phản hồi sau báo cáo về các tàu do thám của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Australia nhiều tuần

Thủ tướng đã lên tiếng công khai sau khi có báo cáo về một tàu do thám của Trung Quốc gần đây đã ở ngoài khơi bờ biển Australia ba tuần.

Người ta hiểu rằng con tàu - General Intelligence Ship Yuhengxing - đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế 200 km của Úc gần Darwin, quá cảnh qua eo biển Torres và đi đến tận Sydney vào tháng 8 và tháng 9.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết con tàu đang ở vùng biển ngoài khơi bờ biển Australia chứ không phải lãnh hải, đồng thời nói thêm rằng nó được phép hoạt động ở đó một cách hợp pháp theo luật hàng hải quốc tế cũng như Australia được phép đi qua Biển Đông.

Ông nói với các phóng viên ở Nam Úc hôm thứ Sáu: “Họ theo dõi chúng tôi rất chặt chẽ và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ.”

Ông Morrison cho biết các vấn đề an ninh quan trọng trong khu vực đòi hỏi phải có hành động mạnh mẽ của Australia và tái khẳng định chính phủ cần mua tàu ngầm hạt nhân.

Ông nói: “Australia phải có khả năng đứng dậy và điều đó đòi hỏi sức mạnh to lớn.”

“Sự hiện diện của hải quân Trung Quốc cho người Úc thấy rằng có một tình hình rất nghiêm trọng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.”

“Không bao giờ có lúc yếu đuối ... đặc biệt là vào thời điểm bạn đang đối phó với những vấn đề an ninh rất quan trọng này và những thách thức kinh tế mà chúng ta gặp phải.”

"Không ai có thể tự mãn về tình hình."

Ông Morrison cho biết chính phủ vẫn “tập trung vào các lợi ích an ninh quốc gia của Úc trong suốt đại dịch.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karen Andrews nói với Sunrise rằng Australia đã "giám sát chặt chẽ" con tàu như một phần của các vấn đề bảo vệ biên giới thường lệ.

“Trong khi con tàu cụ thể này ở trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi và chúng tôi tôn trọng chủ quyền của con tàu cụ thể đó, chúng tôi sẽ luôn tôn trọng mức độ chủ quyền đó, chúng tôi giám sát chặt chẽ bất kỳ con tàu nào như một phần của các vấn đề bảo vệ biên giới thường lệ của chúng tôi.”

“Tất nhiên, chúng tôi rất chú ý đến bất kỳ tàu thuyền nào đang hoặc đang đến gần vùng biển của chúng tôi”.

Điều này được hiểu là cửa hàng có khả năng giám sát thông tin liên lạc và tín hiệu radar và phổ điện từ cũng như sử dụng các phương pháp giám sát khác như cảm biến quang học.

Trước đó, Trung Quốc đã cử các tàu quân sự đến giám sát các cuộc tập trận quốc phòng, như Talisman Sabre ngoài khơi bờ biển phía đông vào tháng 7, và ba tàu chiến đã đi vào Cảng Sydney trong một chuyến thăm dự kiến ​​nhưng không báo trước vào trước lễ kỷ niệm vụ thảm sát Thiên An Môn vào năm 2019.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/politics/defence/scott-morrison-responds-following-reports-chinese-spy-ships-spent-weeks-off-australias-coast-c-4708964
Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews bị tấn công sau khi Thủ tướng Scott Morrison nói rằng các chính phủ cần phải 'lùi bước'

Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews bị tấn công sau khi Thủ tướng Scott Morrison nói rằng các chính phủ cần phải 'lùi bước'

Thủ hiến Daniel Andrews đã đáp trả Thủ tướng Scott Morrison sau khi thủ tướng nói rằng đã đến lúc “các chính phủ phải lùi bước và người dân Úc lấy lại mạng sống của họ”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất