Thủ tướng Scott Morrison tiế t l ộ các thay đổi đối với cách tiếp cận COVID-19 sau cuộc họp Nội Các

Thủ tướng Scott Morrison tiế t l ộ các thay đổi đối với cách tiếp cận COVID-19 sau cuộc họp Nội Các

Yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với việc đi lại giữa các tiểu bang có thể bị cắt giảm khi các tiểu bang và vùng lãnh thổ xem xét việc áp dụng các định nghĩa phổ biến cho điều gì khiến ai đó tiếp xúc với vi rút và khi nào.

Các nhà lãnh đạo liên bang, tiểu bang và vùng lãnh thổ đã đồng ý với khuyến nghị mạnh mẽ của Ủy ban Bảo vệ Sức khỏe Úc về việc đeo khẩu trang trong nhà.

Nhưng các nhiệm vụ sẽ được để lại cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Chính phủ liên bang sẽ tăng thanh toán cho các bác sĩ đa khoa và các hiệu thuốc cung cấp các mũi tiêm nhắc lại thêm $ 10 khi các tiểu bang và vùng lãnh thổ chuẩn bị tăng cường các phòng khám tiêm chích của họ.

Các mô hình cập nhật sẽ được Viện Doherty chuẩn bị để dự báo những gì Thủ tướng Scott Morrison mô tả là “các trường hợp thực tế” chứ không phải “các giả định suy đoán”.

“Chúng tôi đang rất coi trọng Omicron, như bạn mong đợi ở chúng tôi,” ông nói với các phóng viên hôm thứ Tư sau cuộc họp của Nội các Quốc gia.

“Nhưng đồng thời, chúng tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ có thể tiếp tục đảm bảo có thể đối mặt với thử thách gần đây nhất.”

AHPPC sẽ đưa ra lời khuyên về việc liệu các xét nghiệm PRC truyền thống có cần thiết cho việc đi lại giữa các tiểu bang hay không hoặc liệu có thể sử dụng các xét nghiệm kháng nguyên nhanh hay không.

Nó cũng sẽ cung cấp lời khuyên trong vòng hai tuần để định nghĩa quốc gia về việc tiếp xúc với virus thông thường.

Ông Morrison nói: “Chúng tôi không thể có những quy định khác nhau ở những nơi khác nhau về thế nào là liên hệ thân thiết và liên hệ thông thường.”

“Thậm chí còn có một lập luận nói rằng không nên có bất kỳ yêu cầu nào để có một định nghĩa liên hệ thông thường khi bạn đang giải quyết một lượng lớn các trường hợp như vậy.”

Điều quan trọng là bạn đang quản lý những người liên hệ thân thiết đó như thế nào và cách xác định họ

Các quốc gia và vùng lãnh thổ đã đồng ý quay trở lại khóa máy là điều rất không mong muốn.

Ông Morrison kêu gọi mọi người đeo mặt nạ, nhưng nói rằng họ không cần phải bị ép buộc.

“Hãy nghĩ về người bạn sẽ gặp vào cuối tuần này. Hãy nghĩ đến Ngày Giáng sinh, nơi bạn sẽ gặp những người thân lớn tuổi, ”

Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng vẫn đang xem xét liệu có đưa ra khung thời gian cho các mũi tiêm nhắc lại từ năm tháng hay không.

Thủ tướng cảnh báo việc nâng cao tính đủ điều kiện có thể phản tác dụng nếu quá nhiều người cố gắng thực hiện cú đâm thứ ba cùng một lúc.

Ông Morrison nói: “Nó thực sự có thể dẫn đến một tình huống mà những nhóm mà bạn muốn ưu tiên nhận mũi thứ ba có thể rất đông”

Ông nhắc lại rằng Úc rất khó có khả năng xảy ra trường hợp xấu nhất lên đến 200.000 trường hợp hàng ngày theo các kịch bản khác nhau do Viện Doherty mô hình hóa.

Các giả định được đưa vào hình vẽ bao gồm chương trình bắn tăng cường của Úc được giữ nguyên và biến thể Omicron tỏ ra nghiêm trọng như chủng Delta.

Các yếu tố khác bao gồm các bang và vùng lãnh thổ không thắt chặt các biện pháp y tế công cộng, người dân không thay đổi hành vi của chính họ khi đối mặt với tình trạng gia tăng ca bệnh và không có khả năng tăng đột biến của bệnh viện.

Ông Morrison nói: “Con số 200.000 không phải là một kịch bản được hình dung ra dưới bất kỳ hình thức nào.”

Số ca nhiễm mới hàng ngày ở NSW lại tăng vọt vào thứ Tư lên 3763. Có thêm hai ca tử vong. Victoria ghi nhận 1503 trường hợp mắc mới và thêm 6 trường hợp tử vong.

Cả Queensland và ACT đều ghi nhận mức cao nhất hàng ngày lần lượt là 186 và 58. Tasmania ghi nhận thêm 12 trường hợp.

Nam Úc ghi nhận 198 ca nhiễm mới.

Hơn 1,6 triệu người đã nhận được một mũi tiêm nhắc lại.

Úc có 20 triệu vắc xin trong kho. Chỉ hơn một phần tư ở trong tủ lạnh tại các bác sĩ đa khoa, hiệu thuốc và trung tâm tiểu bang hoặc trên đường đến họ.

Tỷ lệ tiêm chủng hai liều trên toàn quốc cho người từ 16 tuổi trở lên đang nhích lên 91%.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/scott-morrison-flags-changes-to-covid-19-approach-after-national-cabinet-meeting-c-5043258
Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố không phong tỏa bất chấp số ca nhiễm mới cao nhất mọi thời đại

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố không phong tỏa bất chấp số ca nhiễm mới cao nhất mọi thời đại

Những người đứng đầu muốn chương trình tiêm chủng tăng cường COVID-19 của Úc được đẩy nhanh khi áp lực gia tăng buộc các bang phải đồng ý với các hạn chế đại dịch thống nhất để hạn chế nhiễm trùng Omicron đang gia tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất