Thủ tướng Scott Morrison triệu tập họp Nội Các khẩn cấp do nguy cơ Omicron trên cả nước

Thủ tướng Scott Morrison triệu tập họp Nội Các khẩn cấp do nguy cơ Omicron trên cả nước

Ông Scott Morrison sẽ gặp các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ cho một cuộc họp Nội các quốc gia khẩn cấp, trong bối cảnh các trường hợp COVID-19 gia tăng trên khắp đất nước.

Các nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau vào thứ Ba để cập nhật về biến thể Omicron khi các trường hợp lắp ráp ở NSW và Victoria.

Nội các Quốc gia ban đầu không được lên kế hoạch triệu tập lại cho đến đầu năm sau.

Thủ tướng cho biết các nhà lãnh đạo cần điều chỉnh các phương pháp tiếp cận với Omicron khi người ta biết nhiều hơn về biến thể mới.

Tuy nhiên, ông Morrison kêu gọi các bang và vùng lãnh thổ không hạn chế việc đi lại trước Giáng sinh.

Ông nói với các phóng viên ở Brisbane hôm thứ Hai rằng: “Chúng tôi sẽ kêu gọi (các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ) bình tĩnh và đưa ra các thông điệp nhất quán về việc sắp xếp việc đi lại và các yêu cầu.”

“Không có gì lạ khi chúng tôi sẽ gặp gỡ thường xuyên hơn với Omicron ở vị trí của nó.”

“Lần gặp nhau gần đây nhất, chúng tôi đã đưa ra một số quyết định và đây là cơ hội tốt để cập nhật tất cả những điều đó trước Giáng sinh”.

Các chuyên gia đã cảnh báo

Các chuyên gia đang cảnh báo về sự gia tăng các ca bệnh ở Úc trong dịp Giáng sinh và Năm mới do việc đi lại giữa các tiểu bang và các cuộc tụ tập đông người.

NSW ghi nhận 2501 trường hợp mới hàng ngày, với 261 người phải nhập viện. Trong đó, 33 người đang được chăm sóc đặc biệt.

Victoria báo cáo thêm 1302 ca nhiễm trùng. Bang có 406 người đang nằm viện trong đó có 81 người đang được chăm sóc đặc biệt.

Nam Úc ghi nhận 105 trường hợp nhiễm mới, trong khi đó 59 trường hợp ở Queensland. ACT ghi nhận 13 trường hợp và Tasmania ba trường hợp.

Ba trường hợp lây nhiễm mới cũng được xác nhận ở Lãnh thổ phía Bắc khi nó kéo dài thời gian đóng cửa ở thị trấn Tennant Creek cho đến thứ Tư.

Nó cũng đã mở cửa cho những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ và đã loại bỏ các yêu cầu kiểm dịch đối với những người đến.

Phó lãnh đạo Lao động Richard Marles cáo buộc chính phủ liên minh đã bỏ rơi Úc sau các quốc gia khác khi tiến hành các cuộc tấn công nhằm tăng cường.

Ông nói: “Scott Morrison đã hoàn thành việc triển khai vắc-xin đầu tiên trong năm nay, bây giờ chúng ta đang thấy điều đó xảy ra một lần nữa với thuốc tiêm nhắc lại.”

Tôi nghĩ nó sẽ tiếp tục đặt ra những thách thức cho chúng ta

“Rõ ràng là biến thể Omicron tạo ra một khía cạnh khác để đối phó với vi rút và tôi nghĩ rằng nó sẽ tiếp tục gây ra nhiều thách thức cho chúng tôi.”

Hơn một triệu người đã nhận được mũi tiêm tăng cường COVID-19 của họ, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng khi các trường hợp Omicron gia tăng.

Quyết định giảm khoảng cách giữa liều thứ hai và thứ ba xuống còn năm tháng có nghĩa là có tới bốn triệu người sẽ đủ điều kiện để tiêm nhắc lại trong năm nay.

Thủ tướng khẳng định rằng Australia có đủ tên lửa đẩy để đáp ứng nhu cầu, với 13 triệu liều thuốc trong nước.

Ông nói: “Có một số áp lực, nhưng điều đó đã được khắc phục ngay bây giờ và mọi người sẽ có thể tiếp tục và (được tăng cường) trong suốt kỳ nghỉ hè,”

Ông Morrison đã từ chối viễn cảnh các bang và vùng lãnh thổ đưa ra các biện pháp khắc nghiệt hơn đối với đại dịch như đang xảy ra ở châu Âu.

Khẩu trang sẽ là bắt buộc trong nhà ở Tasmania từ thứ Ba.

Queensland đã bắt buộc đeo khẩu trang trong các bệnh viện và cửa hàng bán lẻ được coi là thiết yếu, nhưng khuyến cáo mọi người nên đeo ở những nơi khác trong nhà.

NSW đang chống lại các lời kêu gọi thắt chặt đối phó với đại dịch của mình, bao gồm cả việc đưa quy định khẩu trang trở lại.

Thủ hiến Dominic Perrottet nói rằng đó là vấn đề của "trách nhiệm cá nhân".

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/prime-minister-scott-morrison-calls-emergency-national-cabinet-meeting-as-omicron-cases-mount-across-the-country--c-5024591
Phó Thủ tướng Australia mắc COVID-19

Phó Thủ tướng Australia mắc COVID-19

Phó Thủ tướng Australia Barnaby Joyce đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại thủ đô Washington D.C. của Mỹ, khi đang có chuyến công du ở nước này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất