Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố không phong tỏa bất chấp số ca nhiễm mới cao nhất mọi thời đại

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố không phong tỏa bất chấp số ca nhiễm mới cao nhất mọi thời đại

Những người đứng đầu muốn chương trình tiêm chủng tăng cường COVID-19 của Úc được đẩy nhanh khi áp lực gia tăng buộc các bang phải đồng ý với các hạn chế đại dịch thống nhất để hạn chế nhiễm trùng Omicron đang gia tăng.

Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định thời gian dành cho “chính phủ nặng tay” đã trôi qua mặc dù số ca nhiễm mới tích lũy hàng ngày của Úc đã vượt qua con số 4500.

Ông cũng cáo buộc các bang làm chậm quá trình triển khai vắc xin trong bối cảnh nguồn cung tăng cường bị gián đoạn.

Ông Morrison nói với các phóng viên ở Queensland hôm thứ Ba: “Trong vài tháng qua, số nơi mà Khối thịnh vượng chung hỗ trợ trực tiếp trong việc tiêm chủng đã tăng lên.”

“Tuy nhiên, các bang đã kéo của họ trở lại trong vài tháng qua và đã đến lúc bật lại.”

Hơn 1,3 triệu người Úc đã nhận được một mũi tiêm nhắc lại. Tỷ lệ tiêm vắc xin hai liều cho người từ 16 tuổi trở lên là 90,5%.

Các tiểu bang đang thúc đẩy khoảng thời gian tiêm nhắc lại ngắn hơn vì Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Úc về Tiêm chủng đang cân nhắc việc cắt giảm thời gian chờ được khuyến nghị từ năm tháng.

Người ta cũng đang cân nhắc xem liệu mọi người sẽ cần tiêm ba liều chứ không phải hai liều để được coi là tiêm chủng đầy đủ.

Ông Morrison sẽ gặp các thủ hiến và các bộ trưởng vào thứ Tư.

“Ngày mai là cơ hội để chúng tôi so sánh các ghi chú để có được thông tin mới nhất,”.

“Khi chúng tôi gặp nhau lần cuối vào thứ Sáu tuần trước, có rất nhiều điều chúng tôi vẫn chưa biết về Omicron. Chúng tôi biết nhiều hơn bây giờ. ”

Áp lực đang gia tăng từ các chuyên gia bao gồm Giám đốc Y tế Paul Kelly đối với các tiểu bang và vùng lãnh thổ để áp dụng quy định về khẩu trang trong nhà thống nhất.

Tiến sĩ Paul Kelly đã kêu gọi tất cả các quan chức y tế của tiểu bang và vùng lãnh thổ bắt buộc đeo khẩu trang ở tất cả các cơ sở trong nhà, trích dẫn số ca mắc cho biến thể COVID-19 mới.

Nhưng ông Morrison không đồng ý.

“Một trong những thông điệp chính là, vâng, chúng tôi sẽ cần tiếp tục điều chỉnh cách chúng tôi quản lý loại vi-rút này và cách chúng tôi sống chung với vi-rút này khi đối mặt với Omicron.”

Nhưng chúng tôi sẽ không quay lại thời kỳ phong tỏa. Chúng tôi sẽ không quay trở lại việc phong tỏa cuộc sống của mọi người

“Sẽ có những biến thể khác ngoài Omicron và chúng tôi phải đảm bảo, với tư cách là một quốc gia, và với tư cách là các nhà lãnh đạo trên toàn quốc, chúng tôi đang đưa ra các biện pháp mà người Úc có thể sống chung.”

“Điều đó có nghĩa là chúng ta phải chuyển từ văn hóa của nhiệm vụ sang văn hóa của trách nhiệm. Đó là cách chúng ta sống chung với loại virus này trong tương lai.”

Ông nói: “Là một quốc gia, chúng ta phải vượt qua bàn tay nặng nề của chính phủ và chúng ta phải đối xử với người Úc như những người trưởng thành.”

Hiệp hội Y khoa Úc đang kêu gọi các tiểu bang và vùng lãnh thổ đồng ý về một phương pháp thống nhất để giải quyết Omicron.

Chủ tịch Omar Khorshid nói: “Việc thắt chặt các hạn chế về sức khỏe cộng đồng không nên được coi là một thất bại chính sách.”

“COVID-19 đã gây ra nhiều thách thức khác nhau cho các chính phủ và chúng tôi cần có khả năng ứng phó với những thách thức này, nếu không chúng tôi sẽ đặt cuộc sống và sinh kế của mọi người vào nguy cơ”.

Đại học Y sĩ Hoàng gia Australasian muốn các chính phủ thu hồi hoặc duy trì khẩu trang bắt buộc trong nhà và đăng ký mã QR trên diện rộng.

Họ cũng kêu gọi giới hạn số lượng đám đông trong nhà được giới thiệu lại trong khoảng thời gian Giáng sinh và Năm mới.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/scott-morrison-declares-were-not-going-back-to-lockdowns-as-australias-covid-19-cases-surge-to-an-all-time-high-c-5035678
Lãnh thổ phía Bắc đứng trước nguy cơ mở rộng lệnh phong tỏa

Lãnh thổ phía Bắc đứng trước nguy cơ mở rộng lệnh phong tỏa

Chín trường hợp COVID-19 mới đã được ghi nhận ở Lãnh thổ phía Bắc khi các cơ quan y tế xem xét mở rộng hiệu lực của lệnh phong tỏa ở Tennant Creek.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất