Thủ tướng Solomon b ất ng ờ thăm Australia

Thủ tướng Solomon b ất ng ờ thăm Australia

Trong bối cảnh qua n hệ với Australia đang căng thẳng kể từ sau khi ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc, ngày 5/10, Thủ tướng Quần đảo Solomon sẽ tới thăm Australia và có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà.

Chiều 5/10 Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare sẽ bay từ Singapore đến Australia. Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho hay vào ngày 6/10, ông sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare.

Thủ tướng Albanese nhấn mạnh “Solomon và Australia đều là thành viên của gia đình Thái Bình Dương và có mối quan hệ an ninh chặt chẽ dựa trên nhiều thập kỷ hợp tác”, và hai quốc gia “cam kết cùng làm việc với nhau trong lúc đối mặt với thách thức chung để tiến tới các mục tiêu chung, bao gồm cả biến đổi khí hậu”. Thủ tướng Australia Albanese khẳng định “mối quan hệ với Quần đảo Solomon rất quan trọng” và ông mong chờ được gặp Thủ tướng Sogavare để thảo luận về các biện pháp nhằm “xây dựng khu vực Thái Bình Dương vững mạnh và thịnh vượng, dựa trên sự minh bạch, tôn trọng và quan hệ đối tác”.

Chuyến thăm Australia bất ngờ của Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare diễn ra vào đúng ngày Viện Chính sách Chiến lược Australia công bố kết quả điều tra cho thấy Trung Quốc đã mở chiến dịch tuyên truyền tại Solomon để vu cáo Australia đứng đằng sau vụ bạo động diễn ra ở nước này vào tháng 11/2021, làm suy giảm lòng tin của người dân và chính quyền Solomon đối với Australia và dẫn đến việc nước này ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc vào tháng 3/2022.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh lòng tin giữa chính quyền Solomon và Australia đang bị sụt giảm nghiêm trọng sau khi quần đảo Solomon ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc khiến Australia và nhiều quốc gia trong khu vực lo ngại thỏa thuận có thể mở đường cho việc Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự tại Solomon, nơi cách Australia chưa đầy 2.000km và biến khu vực này thành địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn. Tiếp sau đó, vào tháng trước, chính quyền Solomon công khai chỉ trích Australia can thiệp vào công việc nội bộ khi nước này công bố đề nghị hỗ trợ tài chính giúp Solomon tổ chức bầu cử trong lúc Solomon đang thảo luận về việc lùi thời gian bầu cử.

Hiện chưa có thông tin về những nội dung mà Thủ tướng Solomon Sogavare sẽ thảo luận tại Australia song việc hai nhà lãnh đạo gặp nhau trong bối cảnh quan hệ song phương đang gặp nhiều khó khăn đang gửi đi tín hiệu lạc quan về khả năng quan hệ giữa hai nước có thể sẽ được cải thiện trong thời gian tới./.


Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/thu-tuong-solomon-bat-ngo-tham-australia-post975261.vov?fbclid=IwAR2XsPbPRmmV6VlxW6X_A6mnDd6agcGzc99CwHhDD1W9DBKXftdpAMQYoOI
Australia vừa tỏ bày ‘hào phóng’, quần đảo Solomon lập tức chỉ trích

Australia vừa tỏ bày ‘hào phóng’, quần đảo Solomon lập tức chỉ trích

Chính quyền quần đảo Solomon ngày 6/9 ra tuyên bố chỉ trích việc Australia công khai đề nghị tài trợ cuộc tổng tuyển cử ở quốc đảo này vào năm 2023 là "không phù hợp".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất