Thủ tướng thừa nhận việc tăng lãi suất sẽ khiến cuộc sống của người Úc thêm khó khăn

Thủ tướng thừa nhận việc tăng lãi suất sẽ khiến cuộc sống của người Úc thêm khó khăn

Thủ tướng Anthony Albanese đã thừa nhận một đợt tăng lãi suất có khả năng sẽ gây khó khăn cho nhiều người Úc.

Các nhà kinh tế đang đề nghị ngân hàng trung ương tăng lãi suất tiền mặt chính thức lên 50 điểm cơ bản khi hội đồng quản trị của họ họp vào thứ Ba, đưa tỷ lệ này lên 1,85%.

Ngân hàng Dự trữ Úc đã tăng lãi suất tại mỗi cuộc họp trong ba cuộc họp gần đây nhất và ông Albanese cho biết mức tăng đã có tác động lớn đến ngân sách của người dân.

Ông nói với Nine Network hôm thứ Ba rằng: “Chúng tôi rất ý thức về cảm giác rằng mọi người đang làm điều đó thật khó khăn và cứ một nửa phần trăm hoặc một phần tư phần trăm lãi suất có nghĩa là các khoản thanh toán cho mọi người cao hơn.”

"Điều đó có nghĩa là họ phải đưa ra lựa chọn về cách họ vượt qua."

Tỷ giá tiền mặt hiện đang ở mức 1,35% và trong khi dự kiến ​​sẽ tăng 50 điểm cơ bản, mức tăng lớn hơn vẫn chưa được loại trừ.

Đối với một người có khoản thế chấp 500.000 đô la vào đầu tháng 5, với 25 năm còn lại, tổng mức tăng qua bốn lần tăng sẽ là 472 đô la một tháng, theo RateCity.

Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton nói với các đồng nghiệp của liên minh tại một cuộc họp tại phòng tiệc hôm thứ Ba rằng chính phủ đang "hưởng tuần trăng mật và sống trên cao" trong khi nhiều gia đình đang làm điều đó khó khăn.

Ông nói: “Tất cả chúng ta đều thấy rõ rằng Lao động không biết đòn bẩy nào để kéo nền kinh tế và họ sẽ làm cho tình hình tồi tệ hơn”.

Báo cáo niềm tin người tiêu dùng Úc của ANZ-Roy Morgan công bố hôm thứ Ba cho thấy niềm tin của người tiêu dùng đã tăng 2,1% vào tuần trước, mặc dù có tin tức rằng lạm phát đã vượt quá 6% trong năm tính đến tháng Sáu.

Ông David Plank, Trưởng bộ phận Kinh tế Úc của ANZ cho biết việc giá xăng dầu giảm mạnh trong ba tuần qua có thể quan trọng hơn đối với người tiêu dùng.

Ông Plank cho biết: “Bất chấp mức tăng trong ba tuần qua, tâm lý vẫn ở mức rất thấp và dễ bị thắt chặt hơn từ RBA.”

Việc tăng lãi suất đã gây áp lực lên người đứng đầu ngân hàng trung ương Philip Lowe, người trước đây cho biết lãi suất sẽ không thể tăng cho đến năm 2024.

Trong khi một số người kêu gọi thống đốc từ chức, ông Albanese đang đứng bên cạnh Tiến sĩ Lowe.

"RBA có sự hỗ trợ của chúng tôi. Họ là một cơ quan độc lập", ông nói.

"Tất nhiên, RBA chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ và Ngân hàng Dự trữ độc lập sẽ đưa ra quyết định của họ vào sáng nay."

Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cũng ủng hộ thống đốc.

Ông nói với Nine Network hôm thứ Ba rằng: “Công việc của tôi là không chụp những phát súng vào thống đốc.”

"Công việc của tôi là làm những gì chúng ta có thể trong chính phủ để giảm bớt một số áp lực lạm phát mà chúng ta đang thấy trong nền kinh tế và đó là trọng tâm của chúng tôi."

Bộ trưởng cho biết ông hiểu sự thất vọng của những người có thế chấp, những người có thể không mong đợi mức tăng lãi suất trong một vài năm.

Ông nói: “Mọi người đang làm việc đó thực sự khó khăn, họ có lạm phát cao và đang tăng, tiền lương giảm và lãi suất của họ đang tăng lên, vì vậy rõ ràng sẽ có một phần tử thất vọng trong cộng đồng về những hoàn cảnh đó”.

"Các điều kiện kinh tế thay đổi nhanh hơn (RBA) dự đoán."

Cuộc họp chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương diễn ra trước khi công bố các dự báo kinh tế mới nhất trong Tuyên bố về Chính sách tiền tệ vào thứ Sáu.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/cash-rate-expected-reach-six-173102575.html
CBA ngân hàng lớn đầu tiên theo sau RBA tăng lãi suất

CBA ngân hàng lớn đầu tiên theo sau RBA tăng lãi suất

Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia đã phù hợp với động thái trong tuần này của ngân hàng trung ương và tăng lãi suất cho vay mua nhà có thể thay đổi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất