Thủ tướng tiế t l ộ khi nào Úc có thể trở thành một nước cộng hòa

Thủ tướng tiế t l ộ khi nào Úc có thể trở thành một nước cộng hòa

Thủ tướng Anthony Albanese đã đưa ra cái nhìn sâu sắc hơn về thời điểm Úc có thể trở thành một nước cộng hòa khi ông chuẩn bị bay đến London để dự lễ tang của Nữ hoàng.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết Australia sẽ không nỗ lực trở thành một nước cộng hòa cho đến khi Tiếng nói bản địa trước Quốc hội được công bố.

Bản thân ông Albanese đã đưa ra quan điểm của mình về việc trở thành một nước cộng hòa được biết đến trong quá khứ, nhưng nói rằng bây giờ "không phải là lúc" khi Nữ hoàng Elizabeth qua đời.

Thủ tướng cũng dừng mọi cuộc nói chuyện rằng hai thay đổi lớn trong hiến pháp có thể xảy ra đồng thời, vì mức độ “rất khó khăn” để thông qua những thay đổi đó.

“Ý tưởng rằng bạn sẽ có nhiều cuộc tranh luận cùng một lúc, tôi nghĩ là không khả thi,” ông nói với ABC Radio Sydney vào sáng thứ Năm.

Ông Albanese cho biết ông đã nói rõ các ưu tiên của mình.

“Tôi muốn người Úc tập trung vào Tiếng nói trước Quốc hội,” ông nói.

“Đối với tôi, không thể tưởng tượng được rằng sự thay đổi tiếp theo mà chúng ta cần cho hiến pháp của mình là bất kỳ điều gì khác ngoài việc công nhận rằng giấy khai sinh quốc gia của chúng ta, là điều mà Hiến pháp đại diện, phải thừa nhận rằng lịch sử không bắt đầu vào năm 1788.”

“Chúng ta nên tự hào về thực tế là chúng ta chia sẻ lục địa này với nền văn hóa liên tục lâu đời nhất trên trái đất… Đó phải là điều cần được sửa chữa trước khi các vấn đề khác được tranh luận.”

Ông Albanese đã không loại trừ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về nước cộng hòa nếu ông nhận nhiệm kỳ thứ hai với tư cách là Thủ tướng.

“Tôi đã được hỏi một vài lần về cuộc tranh luận về chế độ quân chủ và những vấn đề đó, đây không phải là lúc cho điều đó,” Thủ tướng nói với KIIS FM.

“Đây là thời điểm bày tỏ lòng kính trọng đối với Nữ hoàng Elizabeth để cảm ơn vì sự phục vụ phi thường của bà.”


“Đó không phải là về hệ thống chính phủ của chúng ta. Đây là sự tôn trọng dành cho Nữ hoàng Elizabeth và sự đóng góp của bà ấy ”.

Phong trào cộng hòa của Úc, do Peter FitzSimons dẫn đầu, đã tạm dừng vận động trong thời gian chính thức để tang, nhưng có khả năng sẽ bắt đầu thúc đẩy một sự thay đổi hiến pháp mới.

Ông Albanese sẽ tới London cùng với Toàn quyền, các đối tác của họ, và 10 “người Úc hàng ngày” vào chiều thứ Năm, trước lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II vào thứ Hai.

Tham gia cùng nhóm trên chuyến bay sẽ có Gai và Robbie Waterhouse, những người đã nhận được lời mời cá nhân từ cung điện do lịch sử lâu đời của những người huấn luyện ngựa với gia đình hoàng gia.

Trong thời gian ở Vương quốc Anh, ông Albanese sẽ có buổi tiếp kiến ​​"một đối một" với quốc vương mới, Vua Charles III.

Ông cũng sẽ gặp tân Thủ tướng Vương quốc Anh Liz Truss và người đồng cấp Canada Justin Trudeau.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/national/politics/pm-reveals-when-australia-could-become-a-republic/news-story/3febf8241dc8d10d7f30822afc7f9092
Thủ tướng Anthony Albanese thúc gục Trung Quốc ‘nhắc nhở’ Nga

Thủ tướng Anthony Albanese thúc gục Trung Quốc ‘nhắc nhở’ Nga

Thủ tướng Anthony Albanese đang thúc giục nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc nhở Tổng thống Nga Vladimir Putin về các nghĩa vụ của ông theo luật pháp quốc tế khi hai người gặp nhau vào cuối tuần này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất