Thủ tướng từ chối cuộc gọi thay đổi Australia Day

Thủ tướng từ chối cuộc gọi thay đổi Australia Day

Thủ tướng Anthony Albanese đã từ chối những lời kêu gọi thay đổi Australia Day, nói rằng chính phủ không có kế hoạch chuyển nó sang một ngày khác.

Thay vào đó, ưu tiên của thủ tướng là đưa quốc gia xích lại gần nhau và công nhận những người Thổ dân và Cư dân trên eo biển Torres trong hiến pháp, ông nói với Seven's Sunrise hôm thứ Sáu.

"Không, chúng tôi không có kế hoạch thay đổi Australia Day" ông nói.

Thành phố Melbourne gắn cờ sẽ xem xét vận động chính phủ liên bang thay đổi Australia Day tại một cuộc họp hội đồng vào tuần tới.

Hội đồng cho biết, một cuộc khảo sát với hơn 1600 cư dân và doanh nghiệp địa phương cho thấy gần 60% số người được hỏi muốn xem Australia Day được tổ chức vào một ngày khác.

Năm tổ chức chủ sở hữu truyền thống tạo nên quốc gia Đông Kulin cũng nhất trí ủng hộ việc thay đổi ngày này.

Nếu hội đồng tán thành cuộc bỏ phiếu, hội đồng sẽ cam kết vẫn cấp giấy phép cho các hoạt động Australia Day bởi chính quyền tiểu bang và các tổ chức khác.

Nó cũng sẽ hỗ trợ các hoạt động thừa nhận quan điểm của các Quốc gia thứ nhất vào ngày 26 tháng 1 và các buổi lễ nhập tịch sẽ tiếp tục được tổ chức.

Ông Albanese hôm thứ Sáu kêu gọi hội đồng Melbourne chuyển trọng tâm của mình.

“Tôi biết Ngài Thị trưởng (Sally Capp) ở đó, bà ấy là một người tuyệt vời,”

"Tôi muốn nói rằng chúng ta hãy tập trung vào việc công nhận sự thật rằng giấy khai sinh của quốc gia chúng ta nên tự hào thừa nhận rằng chúng ta không bắt đầu vào năm 1788, đó là ngày 26 tháng 1 kỷ niệm, nó bắt đầu ít nhất 60.000 năm trước với nền văn minh liên tục lâu đời nhất trên trái đất .”

"Đó phải là một nguồn tự hào."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/pm-rejects-call-to-change-australia-day/ar-AA11nboO?ocid=EMMX&cvid=e940f10be4e04f8f93f37df68938e4e8
Cảnh báo khi các cuộc gọi quá liều tăng đột biến ở NSW

Cảnh báo khi các cuộc gọi quá liều tăng đột biến ở NSW

Tuần này, dự kiến ​​sẽ có 30 người kêu gọi sự giúp đỡ khi có khả năng sử dụng ma túy quá liều ở NSW.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất