Thủ tướng Úc hoan nghênh các cuộc hội đàm tại Quần đảo Solomon

Thủ tướng Úc hoan nghênh các cuộc hội đàm tại Quần đảo Solomon

Thủ tướng cho biết cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Marise Payne và người đồng cấp Quần đảo Solomons là một bước tiến tích cực.

Ông Scott Morrison cho biết cuộc gặp giữa Thượng nghị sĩ Payne và Jeremiah Manele tại Brisbane đã củng cố vai trò của Australia trong khu vực.

Cuộc gặp diễn ra sau khi căng thẳng gia tăng giữa hai nước sau khi người Solomon ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc.

Ông nói với các phóng viên ở Perth hôm thứ Bảy rằng: “Nó cũng làm yên lòng rằng Quần đảo Solomon không xem xét hoặc sẽ không ủng hộ việc thiết lập sự hiện diện hải quân.”

"Đã có cơ hội cho một cuộc họp diễn ra ở đây, và đó là một cơ hội hợp lý để nắm lấy."

Tuy nhiên, thủ tướng không bình luận về lý do tại sao cuộc họp phải mất quá nhiều thời gian để cuộc họp diễn ra sau tin tức về hiệp ước an ninh.

Thượng nghị sĩ Payne xác nhận cuộc họp diễn ra khi ông Manele đi qua Brisbane vào thứ Sáu, nơi bà bày tỏ lo ngại về sự thiếu minh bạch xung quanh hiệp ước.

Bà nói: “Úc đã nhất quán và rõ ràng trong việc nêu rõ sự tôn trọng của chúng tôi đối với việc ra quyết định về chủ quyền của Quần đảo Solomon.”

"Chúng tôi nhất trí rằng Australia vẫn là đối tác an ninh được lựa chọn của Quần đảo Solomon."

Thượng nghị sĩ Payne cho biết bà đã được đảm bảo rằng quốc gia Thái Bình Dương sẽ không có căn cứ quân sự nước ngoài.

Thủ tướng cũng từ chối cho biết liệu New Zealand có nên có một nỗ lực lớn hơn ở Thái Bình Dương để chống lại sự xâm lược của Trung Quốc hay không.

"Thủ tướng Jacinda Ardern có cùng niềm đam mê với khu vực Thái Bình Dương," ông Morrison nói.

"Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ để đảm bảo rằng (bước lên Thái Bình Dương) hài hòa với nhau."

Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan cho biết ông đã được cho biết đây là một "cuộc trò chuyện rất hiệu quả".

Ông nói với ABC vào thứ Bảy rằng cặp đôi cũng đã thảo luận về việc chính phủ Morrison cần phải tiếp tục duy trì mối quan hệ như thế nào.

Ông Morrison đã cảnh báo bất kỳ hoạt động xây dựng căn cứ quân sự nào của Trung Quốc ở quần đảo Solomon sẽ là "lằn ranh đỏ".

Nhưng ông không nói chi tiết hậu quả sẽ như thế nào nếu ranh giới bị cắt ngang.

Ông Tehan cho biết quan điểm được đưa ra là không ai thấy căn cứ của Trung Quốc ở quần đảo Solomon là vì lợi ích của khu vực.

Ông Tehan nói: “Những gì chúng tôi muốn làm là đảm bảo rằng chúng tôi đang trình bày một trường hợp rất rõ ràng về lý do tại sao chúng ta không thấy quân sự hóa các đảo ở Thái Bình Dương là vô cùng quan trọng.”

Lãnh đạo Lao động Anthony Albanese cho biết Thượng nghị sĩ Payne và ông Manele đã gặp nhau rất tốt.

Lao động đã công kích việc chính phủ Morrison xử lý các mối quan hệ với Quần đảo Solomon, với phó lãnh đạo Richard Marles hôm thứ Sáu nói rằng việc sửa chữa mối quan hệ với quốc gia này sẽ là một ưu tiên đối với đảng của ông.

Ông nói: “Rõ ràng, điều thực sự quan trọng là Australia muốn giúp đỡ người dân Thái Bình Dương trong những thách thức mà họ phải đối mặt.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/payne-meets-solomons-counterpart-020504778.html
Thủ tướng Quần đảo Solomon chỉ trích Úc sau thỏa thuận an ninh với Trung Quốc

Thủ tướng Quần đảo Solomon chỉ trích Úc sau thỏa thuận an ninh với Trung Quốc

Thủ tướng Scott Morrison đã phải cân nhắc sau khi nhà lãnh đạo Quần đảo Solomon đả kích Úc một cách giật gân vì đã đối xử với đất nước của ông như "trẻ mẫu giáo cầm súng".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất