Thủ tướng Úc 'thất kinh' vì nạn quấ y rố i tìn h dụ c trong quốc hội

Thủ tướng Úc 'thất kinh' vì nạn quấ y rố i tìn h dụ c trong quốc hội

Cứ 3 người làm việc trong Quốc hội Úc thì có 1 người bị quấ y rố i tìn h dụ c, theo kết quả một cuộc điều tra độ c lập dài 7 tháng được công bố ngày 30-11.

Báo cáo điều tra đã nêu chi tiết về các hành vi không đúng chuẩn mực tại Quốc hội Úc dựa trên hơn 1.700 cuộc phỏng vấn.

Thủ tướng Scott Morrison đã yêu cầu điều tra độc lập hồi tháng 4, không lâu sau khi một nữ nhân viên quốc hội tố cáo đã bị cưỡng bức trong văn phòng của một nghị sĩ hồi năm 2019.

Phần lớn các nạn nhân bị quấy rối tình dục là nữ, có người bị đồng nghiệp nam nhấc bổng, bị bình luận về ngoại hình hoặc đụng chạm, thậm chí vỗ vào mông..., theo Hãng thông tấn AFP. Họ được yêu cầu giải quyết sự việc một cách êm thấm với người quấy rối, tránh tạo sự chú ý ồn ào.

"Tôi bị quấy rối tình dục nhiều lần, bị tấn công tình dục, bị bắt nạt và khủng bố tinh thần. Họ dọa nếu tôi tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc nói về những gì đã xảy ra, danh tiếng nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân của tôi sẽ bị hủy hoại", một nạn nhân ấm ức kể lại.

Trích dẫn một đoạn khác trong báo cáo, tờ Sydney Morning Herald (SMH) cho biết việc các nghị sĩ và nhân viên quốc hội nam tán dóc về các nữ nhân viên trẻ là một phần ở Quốc hội Úc. Họ bình phẩm ngoại hình của phụ nữ, đoán xem cô này có ngoại tình hay không, đã từng ngủ với ai thay vì nói về hiệu suất công việc của các nữ nhân viên, theo SMH.

"Những điều như vậy đã hằn sâu vào các cá nhân và nhóm làm việc của họ, làm suy yếu hiệu quả hoạt động của quốc hội và gây bất lợi cho quốc gia", báo cáo cảnh báo.

Báo cáo đưa ra 28 khuyến nghị, bao gồm cân bằng giới tính, siết chặt kiểm soát rượu bia và thành lập văn phòng chuyên tiếp nhận, giải quyết các khiếu nại quấy rối tình dục.

Thủ tướng Morrison mô tả kết quả điều tra khiến ông "thất kinh và lo ngại", cho rằng đã tới lúc Quốc hội Úc nên làm sạch những vấn nạn trong làm việc và ứng xử.

Hãng tin Reuters nhận xét ông Morrison đang đứng trước nhiều áp lực trước thềm bầu cử liên bang dự kiến diễn ra vào giữa năm 2022.

Brittany Higgins, nạn nhân vụ cưỡng hiếp bên trong tòa nhà Quốc hội, đã phơi bày sự việc vào tháng 2 vừa qua khiến uy tín của chính quyền ông Morrison bị ảnh hưởng. Hàng ngàn phụ nữ đã xuống đường trên khắp nước Úc để kêu gọi sự bảo vệ và công bằng cho nữ giới.

Thu Phương
Link nguồn: https://tuoitre.vn/thu-tuong-uc-that-kinh-vi-nan-quay-roi-tinh-duc-trong-quoc-hoi-20211130142027709.htm?fbclid=IwAR1tTqPjhMmb25af7NDncqQRIF43X2cKW4GP3xfLkk4GrkE3rQ7qT2lKLnI
Thủ tướng Úc tuyên bố không cho con gái xem ‘Trò chơi con mực’

Thủ tướng Úc tuyên bố không cho con gái xem ‘Trò chơi con mực’

“Tôi đã xem bộ phim này, nhưng sẽ không cho các con xem, chắc chắn là thế”, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói trong một chương trình phát thanh ngày 20/10.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất