Thừa kế đất yếu tố nước ngoài: Điều kiện và luật nào áp dụng?

Thừa kế đất yếu tố nước ngoài: Điều kiện và luật nào áp dụng?

Chào Luật sư, chị dâu tôi là người nước ngoài (Đang có quốc tịch Úc). Ba mẹ tôi có nguyện vọng để lại một phần tài sản này cho con dâu của mình. Luật sư cho tôi hỏi, chị dâu tôi có được nhận thừa kế đất ở, nhà ở tại Việt Nam theo di chúc không?

Thừa kế đất yếu tố nước ngoài được hiểu thế nào? Luật nào đang điều chỉnh việc thừa kế đất có yếu tố nước ngoài? Người nước ngoài được nhận thừa kế đất ở Việt Nam không? HieuLuat sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Câu hỏi: Chào Luật sư, ba mẹ tôi có thửa đất ở, trên đất đã xây căn nhà 3 tầng.

Chào bạn, chúng tôi xin giải đáp vướng mắc về thừa kế đất yếu tố nước ngoài của bạn như sau:

Người nước ngoài được hưởng thừa kế đất ở Việt Nam không?

Theo thông tin bạn cung cấp, ba mẹ bạn muốn lập di chúc để lại tài sản thừa kế là nhà ở, đất ở tại Việt Nam cho con dâu là người nước ngoài.

Căn cứ quy định của pháp luật đất đai, pháp luật nhà ở hiện hành, chị dâu của bạn có quyền được nhận thừa kế là nhà ở nếu nhà ở này thuộc trường hợp:

- Là nhà ở riêng lẻ trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở (như nhà biệt thự, nhà liền kề, nhà ở độc lập trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở) (Điều 159 Luật Nhà ở 2014);

- Quyền sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam là có thời hạn. Thời hạn tối đa là 50 năm;

- Chị dâu bạn được nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam (có xác nhận của cơ quan xuất nhập cảnh của Việt Nam);

Nói cách khác:

  • Đối với các trường hợp nhà ở không thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì chị dâu bạn cũng không có quyền được hưởng thừa kế.

  • Điều này cũng đồng nghĩa với việc, chị dâu bạn sẽ không được nhận thừa kế theo di chúc của bố mẹ bạn.

  • Cũng cần lưu ý: Trường hợp nếu chị dâu bạn không thuộc trường hợp được mua nhà ở tại Việt Nam (không nhập cảnh hợp pháp tại Việt Nam) thì chỉ được nhận phần giá trị tài sản thừa kế là nhà đất theo quy định tại khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013.

  • Có nghĩa là, chị dâu bạn được quyền chuyển nhượng, tặng cho phần tài sản thừa kế mà mình được hưởng theo di chúc cho người khác và hưởng giá trị từ việc chuyển nhượng, tặng cho đó mà không được đứng tên trên sổ đỏ/không được nhận thừa kế tài sản là nhà đất;

Kết luận: Bên cạnh văn bản pháp luật điều chỉnh vấn đề thừa kế đất yếu tố nước ngoài thì vấn đề người nước ngoài có được hưởng thừa kế nhà đất ở Việt Nam không cũng là vướng mắc lớn mà không phải ai cũng biết.

Theo đó, người nước ngoài được nhận thừa kế theo di chúc là nhà đất, được đứng tên trên giấy chứng nhận/sổ hồng nhà đất nếu họ được nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam và nhà đất là nhà ở trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Thu Phương
Link nguồn: https://hieuluat.vn/hoi-dap-phap-luat/thua-ke-dat-yeu-to-nuoc-ngoai-559-46342-article.html
Những lưu ý khi gửi thực phẩm sang Úc

Những lưu ý khi gửi thực phẩm sang Úc

Hiện nay, thực phẩm hàng hóa đang được chia làm hai loại là: Thực phẩm tươi sống và thực phẩm khô. Bạn có thể gửi đi Úc cả hai loại này cho người thân nhưng tránh phiền phức khi gửi đi bạn hãy nắm chắc các quy tắc này nhé!

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất