Thúc đẩy chấm dứt việc 'trục xuất' không có căn cứ ở NSW

Thúc đẩy chấm dứt việc 'trục xuất' không có căn cứ ở NSW

Việc đuổi người thuê nhà mà không có lý do tại NSW có thể sớm là bất hợp pháp, trong một động thái có thể m ang lại sự ổn định cho khoảng một triệu người thuê nhà.

The Greens sẽ giới thiệu một dự luật lên quốc hội NSW vào thứ Năm, nhằm chấm dứt tình trạng "trục xuất không có căn cứ" - nơi người thuê nhà bị buộc phải rời khỏi nhà của họ mà không được đưa ra lý do tại sao.

Theo quy định hiện hành, người thuê nhà có thể bị đuổi ra khỏi nhà sau khi hợp đồng thuê sáu hoặc 12 tháng mà chủ nhà không cần phải đưa ra lý do.

Không có quyền truy đòi nào đối với những người thuê nhà bị đuổi ra khỏi nhà do "không có căn cứ" - ngay cả khi họ đã trả tiền thuê nhà đúng hạn và đã từng là người thuê nhà kiểu mẫu.

Nghị sĩ Đảng Greens Jenny Leong nói rằng việc loại bỏ không có căn cứ trục xuất sẽ giảm bớt áp lực chi phí sinh hoạt cho một phần ba số hộ gia đình trong bang thuê nhà.

Những người thuê nhà hiện đang phải đối mặt với việc tăng tiền thuê nhà, và không muốn thương lượng việc sửa chữa cơ bản vì sợ bị đuổi ra khỏi nhà của họ.

Bà Leong cho biết: “Sự mất cân bằng quyền lực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi chủ nhà có quyền khiến (những người thuê nhà) trở thành người vô gia cư mà không có căn cứ trục xuất”.

Nghị sĩ Newtown cho biết nếu dự luật thành công, khoảng một triệu người thuê nhà có thể trải qua Giáng sinh trong một ngôi nhà ổn định hơn.

Vào năm 2018, quốc hội NSW đã tiến gần đến việc bãi bỏ các trường hợp trục xuất không có căn cứ, trong quá trình xem xét Đạo luật Thuê nhà ở.

Một sửa đổi mà lẽ ra không có căn cứ nào bị loại bỏ đã được Lao động, đảng Xanh và các nghị sĩ Độc lập ủng hộ, nhưng bị chính phủ phản đối.

Theo dữ liệu từ Liên minh Người thuê nhà từ tháng 2 năm 2022, các vụ di dời và chi phí di chuyển liên quan khiến người thuê nhà trung bình mất khoảng 4000 đô la.

Khoảng một phần ba số người thuê nhà sẽ phải đối mặt với việc bị đuổi khỏi nhà vào một thời điểm nào đó mà không phải do lỗi của họ.

Giám đốc điều hành của Liên minh Người thuê NSW Leo Patterson Ross nói với AAP rằng không có căn cứ nào tiếp tục làm suy yếu khả năng của mọi người trong việc duy trì một ngôi nhà chất lượng ổn định cho bản thân và gia đình của họ khi thuê nhà.

Ông Ross cho biết dịch vụ vận động của họ đã nhận được ngày càng nhiều yêu cầu từ những người bị trục xuất mà không có lý do, những người thường không có nơi nào để đi.

Những người thuê nhà xứng đáng được minh bạch về lý do tại sao họ có thể bị buộc phải di chuyển, ông nói thêm.

Dự luật sẽ đưa ra các lý do cụ thể để có thể kết thúc hợp đồng thuê nhà, bao gồm việc chủ nhà, hoặc thành viên gia đình của họ, đã quyết định sống trong khu nhà trong 12 tháng; rằng sửa chữa sẽ làm cho tài sản không thể tồn tại hoặc; mặt bằng sẽ được sử dụng theo cách khiến chúng không thể ở được.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/push-end-no-grounds-evictions-163218457.html
Thủ tướng Solomon khẳng định không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự

Thủ tướng Solomon khẳng định không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự

Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare hôm nay (6/10) có chuyến thăm ngắn đến Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất