Thúc đẩy thuế mới khi các ngân hàng bảo lãnh cho các thị trấn

Thúc đẩy thuế mới khi các ngân hàng bảo lãnh cho các thị trấn

Một khoản thuế liên bang có thể cho phép mọi người tiếp tục giao dịch ngân hàng tại bưu điện có thể là một giải pháp cho cuộc khủng hoảng đóng cửa chi nhánh đang diễn ra khi các ngân hàng bỏ các thành phố và trung tâm khu vực trên khắp nước Úc.

Một cuộc điều tra của Thượng viện xem xét việc đóng cửa ngân hàng trên khắp khu vực Australia đã đưa ra khả năng đưa ra một khoản thuế như vậy đối với dịch vụ bưu chính, khi các nhân vật cấp cao của Australia Post đưa ra cuộc điều tra vào thứ Sáu.

Trước đó cùng ngày, có thông tin tiết lộ hơn 2100 chi nhánh ngân hàng Úc đã đóng cửa trên khắp đất nước kể từ năm 2017, đánh dấu mức giảm 39% số chi nhánh đang hoạt động ở các khu vực đô thị lớn.

Các ông chủ của bốn ngân hàng lớn trước đây cũng đã bị Ủy ban giao thông và các vấn đề nông thôn và khu vực tra hỏi về cáo buộc các ngân hàng lớn của Úc không đo lường được các hoạt động kinh doanh chung, chẳng hạn như ký văn bản hoặc thay đổi chi tiết tài khoản, trong khi quyết định xem có nên đóng cửa chi nhánh hay không.

Trong bản đệ trình cuộc điều tra, Australia Post cho biết dịch vụ Bank@Post của họ đã có mặt tại 3500 bưu cục trên toàn quốc – 1800 trong số đó ở các khu vực vùng sâu vùng xa hoặc vùng sâu vùng xa.

“Tiền mặt vẫn là phương tiện thanh toán quan trọng đối với một số thành viên trong cộng đồng; tuy nhiên, việc duy trì khả năng tiếp cận tiền mặt sau khi chi nhánh địa phương đóng cửa có thể là một thách thức, đặc biệt khi bưu điện là nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng duy nhất,” hồ sơ của Bưu điện Australia nêu rõ.

“Việc duy trì các dịch vụ tiền mặt rất tốn kém, cùng với các nghĩa vụ tuân thủ sẽ gây áp lực lên chi phí.”

Giám đốc Bưu điện Úc Paul Graham nói với các bưu cục điều tra không được thiết kế để xử lý loại dòng tiền thường được các ngân hàng xử lý.

Nó dẫn đến việc Thượng nghị sĩ Canavan đề xuất đánh thuế ngân hàng liên bang đối với nghĩa vụ dịch vụ phổ cập đối với các bưu điện được ký hợp đồng cung cấp các dịch vụ đó.

Cuộc điều tra cho biết các ngân hàng Australia đã cung cấp tới 90 triệu đô trong năm tài chính vừa qua cho phí giao dịch và hoa hồng cho các dịch vụ ngân hàng tương tự.

Thượng nghị sĩ Canavan nói: “Nghe có vẻ không nhiều tiền, chúng tôi (chính phủ) cung cấp hàng trăm triệu đô la cho Telstra mỗi năm để thực hiện nghĩa vụ dịch vụ phổ cập”.

Ông Graham cho biết đây là vấn đề do chính phủ quyết định.

Ông nói: “Nó cần phải khả thi, đặc biệt đối với những người được cấp phép của chúng tôi, những người đang gặp khó khăn trong một số lĩnh vực do sự thay đổi về lưu lượng đi bộ”.

Trước đó cùng ngày, Adam Trevorrow từ Cơ quan quản lý thận trọng Úc (APRA) đã tiết lộ quy mô đóng cửa ngân hàng khi được thượng nghị sĩ Malcolm Roberts của One Nation chất vấn trong phiên điều trần hôm thứ Sáu.

Ông Trevorrow cho biết 420 chi nhánh trên toàn quốc đã đóng cửa chỉ trong năm ngoái.

Một phân tích dữ liệu APRA kéo dài sáu năm cho thấy hơn 2100 cơ sở đã bị đóng cửa trong sáu năm.

Ông Trevorrow cho biết những con số này đánh dấu sự sụt giảm 39% về số lượng chi nhánh tại các thành phố lớn và khu vực đô thị. Các khu vực khu vực bị thiệt hại 34%.

Ông Roberts làm rõ: “30-40% trong sáu năm qua”.

Ông Trevorrow cho biết số lượng máy ATM trên toàn quốc cũng đang giảm, trong đó các khu vực đô thị giảm 60%.

Ở khu vực khu vực, con số này đã giảm 50%.

Các số liệu khiến Thượng nghị sĩ Canavan đặt câu hỏi liệu chính phủ có “ngủ quên sau tay lái” hay không.

Thượng nghị sĩ LNP bang Queensland Gerard Rennick đã đặt câu hỏi với đại diện Ngân hàng Dự trữ tại sao RBA có thể in 300 tỷ đô cho “tiêu dùng” trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch Covid-19 nhưng không tài trợ cho cơ sở hạ tầng khu vực.

Thượng nghị sĩ Rennick nói: “Bạn đã in 300 tỷ đô la và trả cho mọi người để họ ở nhà xem TV và bị các thủ hiến khủng bố.”

“Quan điểm của tôi là nếu bạn có thể làm điều đó cho mục đích tiêu dùng, tại sao không làm điều đó cho sản xuất và chẳng hạn như cho chính phủ tiểu bang hoặc liên bang cho chính phủ tiểu bang hoặc liên bang vay để xây đập hoặc nhà máy điện, thay vì ngồi ở nhà và không làm gì cả? ”

Merylin Coombs từ RBA cho biết đây là một “nền kinh tế khủng hoảng” vào thời điểm đó kết hợp với mức độ bất ổn lớn.

Bà nói: “Chúng tôi đã áp dụng các biện pháp chính sách khá đặc biệt.”

Thượng nghị sĩ Rennick chỉ ra rằng người Úc đang sống trong cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt và phải vật lộn để thanh toán hóa đơn tiền điện với rất ít khoản đầu tư trong nhiều năm.

Ông hỏi: “Tại sao… không tài trợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng, điều này sẽ giúp ích cho các khu vực của chúng tôi và giúp họ sinh lời nhiều hơn, vì vậy các ngân hàng sẽ vẫn mở cửa?”

NAB mới đây đã công bố 5 chi nhánh trên toàn quốc sẽ đóng cửa từ đầu năm 2024.

Các địa điểm bao gồm Tuggeranong ở ACT, Scone ở NSW, Emerald ở Greater Melbourne, Vịnh Runaway ở Gold Coast và Balmain ở Sydney.

Trong một tuyên bố, giám đốc điều hành bán lẻ NAB Krissie Jones cho biết việc đóng cửa là do ngày càng có nhiều người chuyển sang sử dụng ngân hàng trực tuyến.

Bà Jones cho biết: “Mặc dù chúng tôi hiểu rằng một số người sẽ thất vọng nhưng quyết định này được đưa ra sau khi xem xét kỹ số lượng khách hàng sử dụng các chi nhánh này và mức độ sử dụng ngân hàng kỹ thuật số ngày càng tăng trong khu vực”.

“Giống như mọi người đang sử dụng các dịch vụ trực tuyến của chính phủ để hoàn thành khoản thuế hoặc yêu cầu Medicare, người dân địa phương ở những khu vực này ngày càng lựa chọn giao dịch ngân hàng kỹ thuật số vì nó thường thuận tiện hơn”.

Các thượng nghị sĩ tiến hành cuộc điều tra đã xem xét liệu các ngân hàng có nên ủy quyền tham vấn cộng đồng hay không trong khi quyết định đóng cửa hay cam kết “duy trì sự hiện diện ở nông thôn” như một phần nghĩa vụ cấp phép của họ.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/shock-extent-aussie-bank-closures-003200305.html
Ngân hàng Quốc gia Australia sẽ đóng cửa 5 chi nhánh vào năm 2024

Ngân hàng Quốc gia Australia sẽ đóng cửa 5 chi nhánh vào năm 2024

Ngân hàng Quốc gia Úc sẽ đóng cửa năm chi nhánh trên toàn quốc vào đầu năm 2024, ngân hàng này đã xác nhận.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất