Thực hư về sự tồn tại của 'chính phủ ngầm' ở Australia thời Covid-19

Thực hư về sự tồn tại của 'chính phủ ngầm' ở Australia thời Covid-19

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã ra lệnh điều tra các thông tin nói người tiền nhiệm Scott Morrison đã bí mật phụ trách nhiều bộ trong thời kỳ đại dịch, vốn được mô tả là "chính phủ ngầm".

Theo hãng tin Bloomberg, ông Scott Morrison bị cáo buộc tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Tài nguyên từ năm 2020 tới 2021, đôi khi người đương nhiệm không hay biết gì. Tin này được đề cập trong một đoạn trích của cuốn sách sẽ được phát hành ngày 16/8.

Thủ tướng Albanese cho biết, văn phòng Thủ tướng và nội các đang xin lời khuyên của các cố vấn pháp luật về những quyết định bí mật của ông Morrison. Thủ tướng Australia cho biết sẽ đưa ra quyết định về việc cần làm gì sau khi nhận được lời khuyên.

Nhà lãnh đạo Australia nói: "Đó là kiểu hoạt động mà chúng ta sẽ chế giếu nếu nó diễn ra ở một quốc gia không có dân chủ. Đây là Chính phủ Australia, nơi người dân bị bị che giấu về việc sắp xếp tại các bộ... hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Toàn quyền Australia David Hurley xác nhận đã bí mật ký các văn bản cho phép ông Morrison đảm nhiệm các vị trí khác nhau theo điều 64 của Hiến pháp.

Hãng tin ABC News cho biết, Bộ trưởng Y tế thời đó Greg Hunt đã đồng ý chia sẻ vị trí với ông Morrison khi tình hình Covid-19 xấu đi vào tháng 3/2020. Theo cuốn sách, ông Morrison muốn đảm bảo là Australia luôn có Bộ trưởng Y tế nếu ông Hunt bị virus corona quật ngã, cũng như muốn tránh tập trung quyền lực quá nhiều vào một bộ trưởng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính thời điểm đó là Matthias Cormann không được thông báo rằng ông Morrison đã tự bổ nhiệm mình vào vị trí Bộ trưởng Tài chính chung. Ông Morrison cũng tự bổ nhiệm bản thân làm Bộ trưởng Tài nguyên để chặn việc cấp một giấy phép thăm dò dầu khí vào tháng 12/2021.

Hiện, cựu Thủ tướng Morrison chưa có bình luận gì về thông tin trên. Trước đây, chính phủ của ông Morrison thường bị chỉ trích về những hành động của mình khi đại dịch Covid-19 diễn ra, gồm cả cáo buộc chính quyền của ông quá chậm chạp trong việc đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin. Ông Morrison bị ông Albanese đánh bại trong một cuộc bỏ phiếu hồi tháng 5.

Lãnh đạo đối lập Peter Dutton nói, ông không biết gì về việc cựu Thủ tướng Morrison quyết định bí mật trao quyền cho bản thân ở ít nhất 3 bộ.

Thu Phương
Link nguồn: https://vietnamnet.vn/thuc-hu-ve-su-ton-tai-cua-chinh-phu-ngam-o-australia-thoi-covid-19-2049840.html?fbclid=IwAR13r_UGt-DJly_g7wCJ6gio7CKsVngsgeVDMrqcB18CLiQgIBoy0uWmzao
Chính phủ Úc kêu gọi hành động vì cơ hội xăng dầu trị giá 5,9 tỷ đô la

Chính phủ Úc kêu gọi hành động vì cơ hội xăng dầu trị giá 5,9 tỷ đô la

Chính phủ Albanese đang được thúc giục biến Australia từ một "bãi đậu xe dành cho người đi đường" thành điểm đến cho các phương tiện chạy bằng điện và ít khí thải mới nhất, với dữ liệu mới cho thấy những người lái xe đang bỏ lỡ máy bơm xăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất