Thực phẩm cao cấp từ nông trại Australia đến với bàn ăn gia đình Việt

Thực phẩm cao cấp từ nông trại Australia đến với bàn ăn gia đình Việt

Australia m ang đến cho thị trường Việt Nam nhiều sản phẩm có chất lượng cao: thịt bò, thịt cừu, hải sản cho đến các chế phẩm từ sữa, các loại rượ u vang và trái cây tươi.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do nhằm đẩy mạnh hội nhập kinh tế và mở rộng quan hệ thương mại với các nước. Ngoài ra, nhờ có dân số trẻ, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu có khả năng chi tiêu, Việt Nam đang nhanh chóng trở thành thị trường nhập khẩu quan trọng với nhiều nước. Trong đó, các sản phẩm nhập khẩu từ Australia ngày càng được người tiêu dùng Việt đón nhận và có nhu cầu tiêu thụ gia tăng.

Để thúc đẩy sự phổ biến của các sản phẩm nhập khẩu từ Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư chính phủ Australia (Austrade) ở Việt Nam đã tích cực hỗ trợ cho các nhà sản xuất và xuất khẩu nước này tiếp cận sâu rộng hơn với người tiêu dùng Việt. Nhờ những hiểu biết sâu sắc về thị trường các nước nhập khẩu và mạng lưới quan hệ thương mại bền chặt khắp toàn cầu, Austrade có thể quảng bá rộng rãi thực phẩm Australia hảo hạng được sản xuất với quy trình chặt chẽ, và tạo cầu nối giữa các nhà xuất khẩu Australia với nhiều đơn vị nhập khẩu, phân phối ở Việt Nam.

Cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp Việt

Tại Australia, đổi mới sáng tạo và công nghệ luôn được chú trọng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường sức khỏe và phúc lợi, cũng như tối ưu hóa quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm. Vì vậy nhập khẩu các sản phẩm từ Australia mở ra cơ hội kinh doanh tốt cho Việt Nam.

Bà Rebecca Ball, Tham tán Thương mại Cấp cao của Austrade chia sẻ, một trong những yếu tố thuận lợi cho quan hệ đối tác thương mại của đôi bên chính là khoảng cách địa lý không quá xa. Cách nhau bởi các vùng biển và một phần Thái Bình Dương, Việt Nam và Australia đều có chung các tuyến vận tải thương mại bằng đường thủy và đường hàng không. Vị trí địa lý này cho phép hàng hóa được vận chuyển từ Australia tới Việt Nam nhanh chóng, nhờ vậy các thực phẩm tươi sống và chế biến nhập khẩu từ Australia đều được đảm bảo độ tươi và chất lượng.

Hải sản tươi sống là thực phẩm khó bảo quản và nhanh hỏng khi vận chuyển đường xa. Vì thế, khi nhập khẩu hải sản tươi từ Australia tới Việt Nam, từng bước của quy trình phải được giám sát nghiêm ngặt để có thể duy trì chất lượng nhất quán. Theo bà Rebecca, đây là một ví dụ điển hình chứng minh Australia có tiêu chuẩn rất cao về bảo quản thực phẩm.

"Chúng tôi thấy các nhà xuất khẩu Australia rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt những yêu cầu cần thiết khi tham gia vào chuỗi cung ứng lạnh ở Việt Nam như nhiệt độ thích hợp, chất dinh dưỡng bổ sung trong nước khi sản phẩm được vận chuyển để đảm bảo thực phẩm vẫn tươi sống."

Các cơ quan chính phủ của Australia và Việt Nam làm việc với các ngành để giám sát từng bước của chuỗi cung ứng nhằm đảm bảo thực phẩm đạt chất lượng cao nhất, an toàn với người tiêu dùng, và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ông Tony Harman, Tham tán Nông nghiệp, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cho biết, Australia luôn đặt tiêu chuẩn an ninh sinh học về an toàn thực phẩm ở mức cao nhất. Vì thế, người tiêu dùng Việt hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng, độ an toàn, và độ tươi của sản phẩm đến từ Australia.

Ông Tony cũng giải thích thêm rằng từ khâu sản xuất đến xử lý và chuyển giao sản phẩm đều cần được tối ưu hóa để đảm bảo chất lượng. Theo kinh nghiệm của các nhà xuất khẩu Australia, để biết được điều gì có thể và không thể làm để tối ưu hoá quy trình cần trải qua quá trình thử nghiệm, sửa đổi và một lòng cam kết duy trì danh tiếng nhà sản xuất và xuất khẩu thực phẩm hàng đầu của Australia.

"Chúng tôi đảm bảo người tiêu dùng Việt Nam có thể thưởng thức nho tươi trong vòng 72 giờ kể từ lúc thu hoạch. Trong khoảng thời gian đó, chúng tôi hoàn tất việc thu hoạch ở Australia, xử lý, đóng gói, vận chuyển tới Việt Nam, và phân phối nho tới các siêu thị. Nhờ quy trình tinh gọn, chúng tôi có thể tăng thêm thời hạn sử dụng cũng như chất lượng thực phẩm."

Quy trình 72 giờ này cũng được áp dụng với các sản phẩm tươi sống khác, bao gồm hải sản nhập khẩu từ Australia tới Việt Nam. "Nhờ hai nước gần nhau về khoảng cách địa lý và đường hàng không hiện cũng tái mở cửa, quy trình 72 giờ này có thể còn ngắn hơn nếu lô hàng cần vận chuyển gấp."

Tương lai cho ngành xuất nhập khẩu giữa hai nước

Australia và Việt Nam đang thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực thương mại, trong đó xuất nhập khẩu giữa hai nước cũng có tương lai rất tươi sáng.

Theo bà Rebecca, hai bên xuất nhập khẩu đều đang đối mặt với nhiều thách thức. Vì thế, họ cần sự giám sát và hỗ trợ cần thiết để điều hướng hệ thống hai bên cho phù hợp và suôn sẻ. "Cả hai bên (bên xuất và bên nhập) đều có các quy định phức tạp và cần được làm rõ." Theo bà Rebecca, chỉ cần hai nước tuân thủ cùng một tiêu chuẩn chất lượng, các nhà sản xuất và xuất khẩu của Australia có thể tự tin tiếp cận sâu rộng hơn với thị trường tiềm năng ở Việt Nam.

Chuyển giao công nghệ và thông tin cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng tầm quan hệ đối tác giữa hai nước. Ông Tony cho biết việc chuyển giao công nghệ này trong thương mại sẽ chứng minh tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho các sản phẩm xuất nhập khẩu, và tạo thuận lợi để mở "đường đến các thị trường tiềm năng".

Bà Rebecca bày tỏ: "Chúng tôi nhận thấy giữa nhà xuất khẩu và nhập khẩu có sự trao đổi tích cực, ngày càng tin cậy lẫn nhau, và hiểu biết về yêu cầu của thị trường Việt Nam cũng gia tăng. Đó là nền tảng để chúng tôi có thể tiếp tục cung cấp các sản phẩm thực phẩm và đồ uống Australia hảo hạng cho người tiêu dùng Việt.

Chúng tôi tin rằng hai nước sẽ còn phát triển thêm nhiều quan hệ đối tác thương mại bền chặt và mong muốn được mang nhiều sản phẩm chất lượng của Australia đến những bữa ăn gia đình Việt Nam hơn nữa."

Thu Phương
Link nguồn: https://vtv.vn/doi-song/thuc-pham-cao-cap-tu-nong-trai-australia-den-voi-ban-an-gia-dinh-viet-20220621094104637.htm?fbclid=IwAR1JjTxa1_kCHhbv_CwpxGDMNgNBX3rdJguWcNjdlgB6gx8a9FQCFyWtxig
Yêu cầu trả lương tối thiểu cho công nhân nông trại có hiệu lực ngay hôm nay

Yêu cầu trả lương tối thiểu cho công nhân nông trại có hiệu lực ngay hôm nay

Người mua hàng đang được cảnh báo về áp lực chi phí sinh hoạt có thể trở nên tồi tệ hơn kể từ hôm nay do việc thay đổi lương ở các trang trại trên khắp đất nước có khả năng làm cho trái cây và rau quả đắt hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất