'Thực tế phũ phàng': Hóa đơn tiền điện tăng vọt tấn côn g các gia đình trong tuần này

'Thực tế phũ phàng': Hóa đơn tiền điện tăng vọt tấn côn g các gia đình trong tuần này

Hàng triệu gia đình đang phải đối mặt với việc hóa đơn tiền điện tăng mạnh trong tuần này khi EnergyAustralia tấn côn g các hộ gia đình bằng việc tăng giá mạnh sau cuộc khủng hoảng thị trường năng lượng ở Úc.

Khách hàng sử dụng các gói có tỷ lệ thay đổi trên khắp Queensland, New South Wales, ACT và Nam Úc sẽ thấy hóa đơn của họ tăng từ 10,2% đến 14,1% kể từ thứ Tư.

Việc tăng giá, theo sau các đợt tăng giá điện và khí đốt trước đó từ các nhà bán lẻ khác, là dấu hiệu mới nhất cho thấy áp lực đối với thị trường điện của Úc đang chuyển sang ngân sách gia đình.

Đợt tăng giá hóa đơn gần đây nhất từ EnergyAustralia đã hết chu kỳ, nghĩa là chúng sẽ không được thông qua khi chi phí tiện ích thường tăng vào ngày 1 tháng 1 hoặc ngày 1 tháng 7.

So sánh tổng giám đốc năng lượng của Thị trường Anthony Fleming cho biết số tiền tăng thêm hàng trăm đô la mỗi năm cho các hóa đơn tiện ích.

Ông nói: “Thực tế phũ phàng là việc tạo ra điện mà chúng ta sử dụng để cung cấp năng lượng cho gia đình và doanh nghiệp của mình sẽ tốn nhiều chi phí hơn.”

“Giá bán buôn tăng do các vấn đề về nguồn cung, thời tiết khắc nghiệt, nhà máy ngừng hoạt động và chiến tranh đang diễn ra ở Ukraine, có nghĩa là các nhà bán lẻ điện đang phải trả nhiều tiền hơn cho lượng điện họ bán.”

“Khách hàng sử dụng các gói điện thay đổi với EnergyAustralia sẽ bắt đầu cảm thấy khó chịu khi giá cao hơn từ ngày 1 tháng 3, nhưng chúng tôi biết Origin đã tăng giá cho một số khách hàng và các nhà bán lẻ khác sẽ chuyển sang trong năm nay.”

Quyết định quan trọng hiện ra

Các đợt tăng hóa đơn tiếp theo có thể sẽ diễn ra vào ngày 1 tháng 7 sau khi Cơ quan quản lý năng lượng Úc đưa ra quyết định đối với Ưu đãi thị trường mặc định (DMO) của liên bang vào tháng 5.

DMO hoạt động như một mức trần giá quy định trên khắp NSW, Queensland và Nam Úc cho những người không thương lượng các hợp đồng điện của họ.

Nó tương tự như Ưu đãi thị trường mặc định của Victoria (VMO) dành cho người dân Victoria – cả hai ưu đãi này đều được hàng triệu người Úc sử dụng.

Một dự thảo phán quyết cho DMO vào đầu tháng tới sẽ cung cấp một dấu hiệu sớm.

“Ngân sách [liên bang] dự đoán giá điện sẽ tăng 30% trong năm tài chính 2023-24, có thể khiến hàng trăm hóa đơn tiền điện tăng thêm trong năm tới,” ông Fleming nói.

Nhưng Ariel Liebman, một chuyên gia về thị trường năng lượng và là giám đốc của Viện Năng lượng Monash, cho biết có khả năng ưu đãi mặc định có thể giảm xuống.

Ông nói rằng “rất khó để dự đoán” DMO sẽ hạ cánh ở đâu, nhưng chi phí năng lượng bán buôn trong tương lai hiện đang có xu hướng giảm sau mức cao trước đó.

Ông nói với TND: “Các hợp đồng tương lai hiện có vẻ đang đi xuống sau khi xảy ra sự hỗn loạn sau cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine.”

“DMO và VDO hiện tại ở Victoria là một phản ứng đối với điều đó, vì vậy tôi rất hy vọng rằng DMO/VDO tiếp theo sẽ thấy các mức giá bán lẻ giảm trở lại.”

Có một số cách để thoát khỏi tình trạng siết chặt hóa đơn tiền điện tồi tệ nhất.

Ngoài ra, So sánh Thị trường đã tổng hợp một số mẹo bổ sung để giúp các gia đình vượt qua khó khăn.

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2023/02/27/electricity-energyaustralia-prices/
Hàng triệu hộ gia đình ở Victoria đủ điều kiện nhận khoản hỗ trợ tiền điện trị giá $250 đô

Hàng triệu hộ gia đình ở Victoria đủ điều kiện nhận khoản hỗ trợ tiền điện trị giá $250 đô

Hàng triệu người dân Victoria sẽ đủ điều kiện nhận khoản thanh toán Tiền thưởng tiết kiệm điện trị giá $250 khác từ tháng 3 để giúp “giảm chi phí sinh hoạt trên toàn tiểu bang”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất