Thực tế phũ phàng về giấc mơ Úc cho người mua nhà lần đầu

Thực tế phũ phàng về giấc mơ Úc cho người mua nhà lần đầu

Một đợt tăng lãi suất khác đã đến như một tin xấu đối với những người khao khát sở hữu nhà, với giấc mơ Úc đang dần trở thành huyền thoại hơn là thực tế.

Lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng cao không giúp ích gì nhiều cho tình hình, với những lo ngại mới nhất về đợt người mua nhà lần đầu mới nhất sẽ vĩnh viễn bị loại khỏi thị trường nhà đất do chi phí gia tăng làm xói mòn mọi nỗ lực tiết kiệm để đặt cọc.

Điều đó cùng với những lo lắng những người mua nhà lần đầu sẽ bỏ lỡ cơ hội khi giá nhà có xu hướng giảm vào năm 2023 cho đến nay.

Nguồn cung nhà ở thấp tiếp tục đè nặng lên tỷ lệ nhà trống cho thuê ở các thành phố thủ phủ, đẩy chi phí thuê nhà lên cao hơn bao giờ hết.

Ví dụ: Dữ liệu của Miền cho tháng 2 cho thấy tỷ lệ nhà trống cho thuê của Melbourne chỉ ở mức 0,8%, trong khi dữ liệu của Viện Bất động sản Victoria (REIV) cho thấy giá thuê nhà trung bình của thành phố trong tháng 1 là $520 mỗi tuần.

So sánh điều đó với Báo cáo thông tin chi tiết về thị trường PropTrack mới nhất chỉ cho thấy 20% trong số ít các dịch vụ cho thuê có sẵn ở Melbourne vào tháng 2 là dưới $400 mỗi tuần – giảm khoảng một nửa so với tháng 2 trước đó – và tình hình đối với những người thuê nhưng muốn mua ngoại hình ngày càng nghiệt ngã.

Dữ liệu của REIV trong quý tháng 12 có giá nhà trung bình ở đô thị Melbourne là $975,000, nghĩa là ai đó đăng ký vay mua nhà sẽ cần tiết kiệm ít nhất $90,750 để đặt cọc 10%.

Và nhân đôi con số đó cho 20 phần trăm được khuyến nghị bởi hầu hết những người cho vay.

Với tỷ lệ tiền mặt chính thức hiện ở mức 3,6%, những người đi vay cũng đang bị ảnh hưởng bởi việc cơ quan quản lý lớn từ chối đưa ra quyết định chính sách, khiến cơ quan đại diện cho các nhà môi giới của Úc phản đối kịch liệt.

Cơ quan quản lý thận trọng Úc (APRA) tiếp tục yêu cầu các ngân hàng bổ sung 3% bộ đệm khả năng thanh toán khoản vay, đây cũng là một vấn đề đau đầu liên tục đối với những người muốn tái cấp vốn.

Bộ đệm được thêm vào lãi suất của người cho vay cho mục đích đánh giá.

Giám đốc điều hành Hiệp hội môi giới tài chính Úc (FBAA) Peter White cho biết APRA cần phải nới lỏng.

“Trước đây, mức đệm 3% là phù hợp vì lãi suất ở mức thấp nhất mọi thời đại và sẽ luôn tăng đáng kể, và điều này bảo vệ cả ngân hàng và người đi vay,” ông White nói.

“Nhưng chúng ta không thể sống trong quá khứ và mức đệm từ 1,5 đến 2% là phù hợp hơn nhiều hiện nay và trong tương lai gần.”

“Đã đến lúc những người đi vay ngừng trả giá cho việc lãi suất tăng nhanh… lẽ ra lãi suất nên được quản lý tốt hơn và tăng với mức tăng nhỏ hơn trong một khoảng thời gian dài hơn.”

Vào thứ Năm, NAB và Westpac đã trở thành hai ngân hàng đầu tiên chuyển toàn bộ mức tăng lãi suất 0,25% của tháng 3 cho các khách hàng vay mua nhà. Họ cũng tăng tài khoản tiết kiệm để giúp đỡ trong hoàn cảnh kinh tế hỗn loạn.

Giám đốc nghiên cứu của trang web so sánh tài chính ratecity.com.au, Sally Tindall, hoan nghênh động thái này nhưng cho biết qua 10 lần tăng lãi suất liên tiếp của RBA, các ngân hàng không mở hầu bao như nhau.

Bà Tindall nói: “Nếu bạn có số tiền khó kiếm được của mình trong tài khoản tiết kiệm, đừng cho rằng lãi suất của bạn đã tăng theo mức tăng của RBA.”

“Hãy kiểm tra tài khoản của bạn và nếu nó kiếm được ít hơn 4%, thì có lẽ đã đến lúc bạn phải hành động.”

Tình hình tốt hơn một chút ở các bang như Tây Úc, nơi dữ liệu của Viện Bất động sản WA (REIWA) cho thấy giá nhà trung bình chỉ là 545.000 USD.

Giám đốc điều hành REIWA, Cath Hart, cho biết thị trường ở bang của cô đang đứng vững và đã vượt qua được tốc độ tăng lãi suất.

Bà Hart nói: “Có một số cách những người trẻ tuổi có thể tham gia vào thị trường. “Hãy coi ngôi nhà đầu tiên của bạn là một bước đệm, nó không cần phải là ngôi nhà mãi mãi của bạn.”

Bà cũng gợi ý “thuê nhà”, nơi chủ nhà tương lai thuê nơi họ muốn sống nhưng đầu tư vào nơi khác.

“Một lựa chọn tương tự là tiếp tục sống ở nhà nếu có thể và mua một bất động sản đầu tư,” bà Hart nói.

“Hãy xem xét những người cho vay phi truyền thống. WA có Keystart, một sáng kiến độc đáo của chính phủ tiểu bang… Keystart chấp nhận tiền gửi ở mức thấp tới 2 phần trăm, không tính phí bảo hiểm thế chấp của bên cho vay và không yêu cầu lịch sử tiết kiệm.”

“Họ là người cho vay chuyển tiếp và khuyến khích mọi người tái cấp vốn với người cho vay khác khi họ sẵn sàng làm như vậy.”

Bà Hart cũng khuyến nghị những người trẻ Tây Úc tận dụng lợi thế của việc miễn thuế tem khi mua hàng lên tới 430.000 đô la, nhưng bà cũng muốn chính phủ McGowan tăng ngưỡng đó để giải thích cho việc giá nhà tăng.

“Thuế trước bạ được coi là một rào cản đối với việc mua nhà và nếu bạn không đủ điều kiện để được giảm giá cho người mua nhà lần đầu. REIWA muốn thấy thuế trước bạ được thay thế bằng thuế đất hàng năm.”

Bất chấp lời khuyên, các số liệu thống kê quốc gia vẫn mang lại rất ít hy vọng cho những người tiết kiệm tiền đặt cọc mua nhà, gây ra cái gọi là “căng thẳng nhà ở”.

Cục Thống kê Úc năm 2019 cho biết căng thẳng về nhà ở “thường được mô tả là các hộ gia đình có thu nhập thấp chi hơn 30% tổng thu nhập cho chi phí nhà ở”.

Nhưng báo cáo khả năng chi trả nhà ở của REIA trong quý tháng 12 cho thấy tỷ lệ thu nhập cần thiết để đáp ứng khoản trả nợ trung bình tăng lên 44,7% – tăng 2,4% so với quý trước.

Và các đợt tăng lãi suất tiếp theo đang diễn ra, mặc dù thống đốc Ngân hàng Dự trữ Philip Lowe đã nói với Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh AFR vào thứ Tư: “Chúng ta đang tiến gần đến điểm thích hợp để tạm dừng tăng lãi suất để có thêm thời gian đánh giá tình hình. của nền kinh tế.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/grim-reality-of-great-australian-dream-for-first-home-buyers-c-10014089
Các ngân hàng Úc tiếp tục trì hoãn tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Các ngân hàng Úc tiếp tục trì hoãn tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Các ngân hàng đang bất chấp áp lực chính trị bằng cách không chuyển lãi suất huy động tiền mặt cao hơn cho tất cả những người tiết kiệm ngay cả khi tăng lãi suất đầy đủ và nhanh chóng cho những người vay thế chấp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất