Thuốc tránh thai vẫn làm tăng nguy cơ u ng th ư vú

Thuốc tránh thai vẫn làm tăng nguy cơ u ng th ư vú

Những phụ nữ dùng thuố c ngừa thai và vòng tránh thai nội tiết có nguy cơ mắc u ng th ư vú cao hơn những người dùng các phương pháp ngừa thai không dùng hormone.

Những phụ nữ dùng thuốc ngừa thai và vòng tránh thai nội tiết có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người dùng các phương pháp ngừa thai không dùng hormone.

Theo báo New York Times (Mỹ), đây là kết quả nghiên cứu công bố ngày 6-12 của các nhà khoa học Đan Mạch.

Theo đó, những phụ nữ tránh thai bằng uống thuốc hoặc bằng dụng cụ tránh thai có chứa hormone sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn các biện pháp tránh thai không dùng hormone khác. Mặc dù mức tăng nguy cơ này nhỏ nhưng vẫn là vấn đề cần chú ý, theo báo cáo nghiên cứu.

Nghiên cứu đã tiến hành xem xét mối quan hệ giữa việc sử dụng biện pháp tránh thai và nguy cơ bị ung thư vú ở 1,8 triệu phụ nữ Đan Mạch trong hơn một thập kỷ.

Rất nhiều phụ nữ hiện đại tin rằng các dụng cụ tránh thai dùng hormone sau này an toàn hơn so với các dụng cụ tránh thai mà thế hệ mẹ hay bà của họ đã sử dụng vốn có lượng estrogen (hormone nữ) cao hơn.

Kết quả nghiên cứu cho thấy với mỗi 100.000 phụ nữ sử dụng dụng cụ tránh thai bằng hormone mỗi năm, số trường hợp bị ung thư vú lại tăng thêm 13 người.

Nói cách khác, cứ 100.000 phụ nữ dùng biện pháp tránh thai bằng hormone mỗi năm, lại có 68 trường hợp bị ung thư vú, trong khi tỉ lệ này là 55 trường hợp ở những người không dùng.

Mặc dù nhiều năm trước giới y học đã biết tới mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và bệnh ung thư vú, tuy nhiên các nhà khoa học Đan Mạch đã lần đầu tiên kiểm định nguy cơ liên quan tới cả thuốc tránh thai và các dụng cụ tránh thai bằng hormone trên một nhóm dân số lớn như vậy.

Nghiên cứu cũng nêu quan điểm cho rằng loại hormone progestin, vốn được sử dụng rộng rãi trong các phương pháp ngừa thai hiện nay, có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ.

"Đây là một nghiên cứu quan trọng vì chúng tôi không biết sự khác biệt giữa các viên thuốc tránh thai hiện nay khác gì so với các viên thuốc tránh thái ngày trước ở khía cạnh nguy cơ gây ung thư vú, và chúng tôi cũng không biết về dụng cụ tránh thai bằng hormone", bác sĩ Marisa Weiss, chuyên gia ung thư và cũng là người sáng lập trang web breastcancer.org chia sẻ quan điểm về kết quả nghiên cứu, bà Marisa không tham gia nghiên cứu này.

"Các chuyên gia ung thư thường mặc định rằng hàm lượng hormone thấp hơn thì nguy cơ bị ung thư cũng thấp hơn, nhưng nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn thì vẫn còn", bác sĩ Weiss nói thêm.

Dù vậy các tác giả bài báo khoa học cũng cho rằng kết quả nghiên cứu của họ vẫn còn những hạn chế. Bởi lẽ họ vẫn chưa tính tới các nhân tố khác như hoạt động thể chất, việc cho con bú và sử dụng đồ uống có cồn, đây là những nhân tố đều có ảnh hưởng tới nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ.

Theo Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất