Tiêm vaccine COVID-19 có thể là một yêu cầu bắt buộc từ nhà tuyển dụng Úc

Tiêm vaccine COVID-19 có thể là một yêu cầu bắt buộc từ nhà tuyển dụng Úc

Bất chấp hy vọng về vaccine COVID-19 vào đầu năm tới, phân tích mới vào thứ Sáu cho thấy hơn 10% người Úc miễn cưỡng tiêm vaccine.

Nhưng liệu sếp của bạn có thể khiến bạn buộc phải tiêm vaccine?

Đó là một câu hỏi ngày càng trở nên gây tranh cãi khi có tin tức rằng vaccine Pfizer có thể sẵn sàng ra mắt vào đầu tháng 3 năm sau.

Phân tích của Đại học Quốc gia Australia cho thấy chỉ một phần ba trong số hàng nghìn người được khảo sát hồi đầu năm nay cho biết họ sẽ tiêm vắc xin ngay khi có sẵn.

Một phần ba khác nói rằng họ muốn nói chuyện với bác sĩ trước.

Nhưng sáu phần trăm số người nói rằng họ chắc chắn sẽ không và bảy phần trăm khác nói rằng họ “có thể sẽ không”.

Đồng tác giả nghiên cứu, Phó Giáo sư Ben Edwards cho biết: “Nhìn chung, có mức độ do dự hoặc kháng thuốc đáng kể đối với vaccine trong toàn xã hội Úc.

Miễn cưỡng ở nhà là một chuyện, nhưng ở nơi làm việc thì sao?

Nhân viên có thể được yêu cầu tiêm vaccine COVID-19 như một phần công việc của họ không?

Các chuyên gia nói rằng nó phụ thuộc vào nơi làm việc.

Nó có thể là bắt buộc?

Đầu năm nay, Thủ tướng Scott Morrison gợi ý rằng vaccine này có thể là bắt buộc đối với tất cả mọi người, nhưng đã theo dõi rất nhanh vài giờ sau đó và cho biết sẽ không.

Tuần này, phát ngôn viên của Bộ trưởng Liên bang về Quan hệ Công nghiệp Christian Porter nói với 7NEWS.com.au rằng các chi tiết xung quanh việc triển khai vắc-xin vẫn chưa được hoàn thiện.

Người phát ngôn cho biết: “Đương nhiên sẽ có một số vấn đề cần được xem xét để chuẩn bị cho việc triển khai tiêm chủng, một số vấn đề trong số đó sẽ chỉ dành riêng cho những nơi làm việc cụ thể”.

“Chính phủ sẽ đưa ra bất kỳ thông báo liên quan nào vào thời điểm thích hợp.”

Hướng dẫn cộng đồng

Một phát ngôn viên của Fair Work Ombudsman cho biết “dự kiến rằng các cơ quan an toàn và sức khỏe của Khối thịnh vượng chung, Tiểu bang và Vùng lãnh thổ sẽ cung cấp hướng dẫn, lời khuyên và / hoặc hướng thích hợp cho cộng đồng”.

Người phát ngôn cho biết: “Như một đề xuất chung, nhân viên được yêu cầu tuân thủ các hướng dẫn hợp pháp và hợp lý của người sử dụng lao động của họ.

"Liệu một hướng đi hoặc điều kiện như vậy có hợp lý hay không sẽ phụ thuộc vào các trường hợp cụ thể."

Các nhóm nhà tuyển dụng do 7NEWS.com.au tiếp cận vẫn chưa bắt đầu xem xét vấn đề này.

Bộ trưởng ACTU Sally McManus cho biết cơ quan công đoàn cao điểm khuyến khích “mọi người nên chủng ngừa ngay khi được phê duyệt và có sẵn”.

Cô nói với 7NEWS.com.au: “Một lá chắn hiệu quả khỏi loại virus này sẽ là một sự cứu trợ to lớn cho những người lao động tuyến đầu đã đưa đất nước chúng ta vượt qua cuộc khủng hoảng này."

“Càng nhiều người có thể chủng ngừa, mọi người càng an toàn”.

Vấn đề phức tạp

Về mặt pháp lý, vấn đề là một vấn đề phức tạp - và một lần nữa, nó phụ thuộc vào nơi làm việc.

“Không có câu trả lời nào phù hợp với tất cả điều này,” luật sư chính về việc làm của Slater + Gordon Lawyers về việc làm Andrew Rich nói.

“Nhưng nghĩa vụ cơ bản của một người lao động là tuân thủ chỉ đạo hợp pháp nếu hướng dẫn đó là hợp lý và hợp pháp,” ông nói.

Nhưng Rich lưu ý rằng việc tiêm phòng bắt buộc không phải là không biết ở các nơi làm việc của Úc, với việc Chính phủ Victoria yêu cầu tiêm vaccine COVID-19 cho các nhân viên y tế tuyến đầu.

Ông cũng chỉ ra rằng một số công việc hướng tới khách hàng, trong khi những người lao động khác không nhất thiết phải tiếp xúc với người khác thường xuyên.

Ông nói: “Đó là từng trường hợp một và rất khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau.

Ai sẽ phản đối?

Phong trào chống vaccine có thể là nhóm phản đối đầu tiên xuất hiện trong tâm trí.

Sau đó, có những người có thể có phản ứng bất lợi về sức khỏe với việc tiêm vaccine.

Nhưng đối với nhiều người, nguồn gốc của vắc-xin có thể dẫn đến sự phản đối vì lý do tôn giáo.


Vắc xin COVID-19 của Đại học AstraZeneca / Đại học Oxford, sử dụng tế bào gốc được thu hoạch từ một bào thai.

Đó là một vấn đề lớn đối với nhiều nhóm tôn giáo.

Vào tháng 8, Tổng giám mục Công giáo của Sydney Anthony Fisher, Tổng giám mục Anh giáo của Sydney và Thủ đô của NSW Tiến sĩ Glenn Davies, và Linh mục của Tổng giáo phận Chính thống Hy Lạp của Úc, Tổng giám mục Makarios đã viết thư cho thủ tướng để bày tỏ lo ngại về khả năng xảy ra nhiều tranh cãi khi công bố yêu cầu bắt buộc tiêm vaccine.

“Đó sẽ là việc cân nhắc các quyền cạnh tranh. Không có câu trả lời nào nhưng nó làm nảy sinh nhiều vấn đề, ”Rich nói.

Người phát ngôn của Hội đồng Tự do Dân sự NSW, Stephen Blanks đồng ý rằng vấn đề này là một vấn đề phức tạp.

“Điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh của việc làm và nhân viên; không có quy tắc chung cho tất cả mọi người, ”ông nói với 7NEWS.com.au.

“Có thể có nhiều lời biện minh hơn cho nhân viên làm việc trong môi trường có nguy cơ cao tiếp xúc với nhiều thành viên của công chúng, nhưng cần phải thừa nhận rằng một số nhân viên có thể có lý do chính đáng để không tiêm vắc xin "

Blanks cho biết: “Những điều này có thể bao gồm từ niềm tin tôn giáo đến lý do sức khỏe cá nhân, nghĩa là vắc-xin không phù hợp."

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/could-your-boss-make-you-get-the-covid-19-vaccine-the-answer-is-more-complicated-than-you-think-c-1617953
Sự kiện: Vaccine Covid-19
Pfizer và BioNTech đề xuất FDA cấp phép khẩn cấp cho vaccine COVID-19

Pfizer và BioNTech đề xuất FDA cấp phép khẩn cấp cho vaccine COVID-19

Pfizer và BioNTech đang chuẩn bị đệ trình ứng cử viên vaccine coronavirus của mình lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ để được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất