Tiền điện hộ gia đình tại Úc sẽ giảm 200 đô trong vòng 2 năm tới

Tiền điện hộ gia đình tại Úc sẽ giảm 200 đô trong vòng 2 năm tới

Hóa đơn điện tại Úc sẽ giảm trong năm tới, nhưng việc này sẽ không kéo dài, trừ khi các công ty điện lực tiếp tục xây dựng máy phát điện và kho lưu trữ mới.

Hóa đơn điện tại Úc sẽ giảm trong năm tới, nhưng việc này sẽ không kéo dài, trừ khi các công ty điện lực tiếp tục xây dựng máy phát điện và kho lưu trữ mới.

Báo cáo hàng năm về xu hướng giá của Ủy ban Thị trường Năng lượng Úc cho thấy chi phí điện bán buôn hiện nay là động lực chính cho giá cả mà các hộ gia đình đang phải trả.

Điều này trái ngược với xu hướng trong thập kỷ qua, khi giá cả bị thúc đẩy bởi chi phí mạng tăng khi các công ty nâng cấp cực và dây.

Chủ tịch John Pierce cho biết, việc hóa đơn điện tăng mạnh trong năm ngoái là do ảnh hưởng của việc đóng cửa các nhà máy điện đốt than Hazelwood và Northern mà không có sự thay thế, cộng thêm giá thành khí đốt cao.

Tuy nhiên, Ủy ban dự kiến ​​hóa đơn điện của hộ gia đình sẽ giảm khoảng 200 đô trong vòng 2 năm tới khi một lượng lớn máy phát điện chạy bằng gió và năng lượng mặt trời giá rẻ được ký hợp đồng theo mục tiêu năng lượng tái tạo được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, Ủy ban cảnh báo rằng giá bán buôn thấp hơn theo thời gian có thể khiến cho nhiều nhà máy điện đốt than đóng cửa sớm hơn dự kiến ​vì chúng sẽ không còn hiệu quả về mặt thương mại nữa.

Hội đồng Năng lượng Úc, đại diện cho các công ty điện lực lớn, mong đợi các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ hoan nghênh mức giá mới dường như đã đạt đến đỉnh ở vùng bờ đông.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Matthew Warren cũng cảnh báo Chính phủ vẫn phải thúc đẩy cải cách chính sách quốc gia để đảm bảo chi phí không tăng trở lại khi các nhà máy điện tiếp theo đóng cửa.

Chính phủ đang phát triển chính sách bảo đảm năng lượng mới, dự kiến ​​sẽ khuyến khích đầu tư mới vào cả năng lực truyền tải và nhận của máy phát điện, và có lượng phát thải thấp.

Trong khi đó, một quy định mới đã được đưa ra hôm nay để cấm các nhà bán lẻ điện cung cấp cho khách hàng "mức giảm giá" cao hơn kế hoạch tiêu chuẩn của họ.

Bộ trưởng Năng lượng Josh Frydenberg nói rằng sự thay đổi về luật lệ sẽ ngăn chặn việc các nhà bán lẻ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, và cũng giúp khách hàng tiết kiệm được tiền.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 9News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất