Tiến sĩ Jeannette Young cảnh báo đợt bùng phát COVID ở Queensland đang 'phân nhánh'

Tiến sĩ Jeannette Young cảnh báo đợt bùng phát COVID ở Queensland đang 'phân nhánh'

Các nhà chức trách y tế Queensland cho biết có những dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát COVID-19 đang gia tăng đang “phân nhánh” và có “trường hợp bỏ sót” giữa các lần nhiễm trùng ban đầu.

Vào thứ Ba, tiểu bang đã ghi nhận ngày thứ hai liên tiếp các trường hợp mắc bệnh ở mức hai con số hàng ngày, với 16 trường hợp nhiễm mới, nâng tổng số của cụm chủng Delta lên 47.

Mặc dù tất cả các trường hợp mới đều liên quan đến các trang web và trường học trên Indooroopilly, Giám đốc Y tế Jeannette Young cho biết các cơ quan y tế vẫn chưa chắc chắn về cách thức lây lan ban đầu của đợt bùng phát.

Nhưng cô ấy đã xác nhận rằng việc giải trình tự bộ gen mới đã tiết lộ rằng virus đang "phân nhánh" rộng rãi từ nguồn lây truyền ban đầu.

Khi việc tìm kiếm mối liên hệ còn thiếu của ổ dịch vẫn tiếp tục, các nhà chức trách đã chuyển sự chú ý của họ sang Sunshine Coast, nơi không rõ có bao nhiêu ca nhiễm trùng chưa được chẩn đoán có thể tồn tại.

“Điều này gợi ý cho tôi rằng năm trường hợp ban đầu trong gia đình đó có liên quan khá chặt chẽ với một trong hai trường hợp đó (đầu tiên),” cô nói.

“Hoàn toàn vẫn còn thiếu các trường hợp giữa chúng. Nhưng có thể không phải là một số lượng lớn.”

"Hoàn toàn vẫn còn thiếu liên kết giữa chúng."

"Nhưng ngay cả một trường hợp cũng có thể dẫn đến một đợt bùng phát khác."

Một ngày trước đó, 13 trường hợp địa phương mới đã được ghi nhận, khiến 11 khu vực hội đồng trên khắp phía đông nam của bang phải mở rộng khóa cửa, đến nay kết thúc lúc 4 giờ chiều ngày Chủ nhật.

Lệnh phong tỏa diễn ra ở Brisbane, Gold Coast, Ipswich, Lockyer Valley, Logan, Moreton Bay, Noosa, Redland, Scenic Rim, Somerset và Sunshine Coast.

Tiến sĩ Young cho biết nhóm y tế vẫn đang cố gắng tìm kiếm mối liên hệ còn thiếu giữa hai du khách đang bị cách ly tại khách sạn và những người còn lại trong cộng đồng.

Một trong những du khách đã đến Brisbane từ Indonesia và người kia đến từ Vương quốc Anh, và tất cả các kết quả giải trình tự bộ gen đều cho thấy các trường hợp địa phương đang “co cụm” với những du khách đó.

“Tôi vẫn lo ngại rằng chúng tôi không biết sự bùng phát này đã xảy ra như thế nào,” cô nói.

“Chúng tôi biết hai trường hợp đầu tiên đến Queensland vào ngày 29 tháng 6, nhưng tôi không biết làm thế nào mà những trường hợp này lại lây lan từ những người này đến những người đến gia đình đầu tiên.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/dr-jeanette-young-warns-queensland-covid-outbreak-is-branching-off-with-gaps-between-initial-infections-raising-the-alarm-c-3580740
Queensland 'không có khả năng thoát khỏi tình trạng bị phong tỏa vào Chủ nhật’

Queensland 'không có khả năng thoát khỏi tình trạng bị phong tỏa vào Chủ nhật’

Theo các chuyên gia y tế, lệnh phong tỏa ở Queensland khó có thể kết thúc vào chiều Chủ Nhật.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất