Tiến sĩ Úc gốc Việt đắc cử vào Thượng viện tiểu bang Victoria

Tiến sĩ Úc gốc Việt đắc cử vào Thượng viện tiểu bang Victoria

Tiến sĩ Kiều Tiến Dũng, một người Úc gốc Việt đã chính thức đắc cử vào Thượng Viện tiểu bang Victoria đơn vị Đông Nam Melbourne và sẽ tuyên thệ nhậm chức vào cuối tháng này.

Thông tin trên trang mạng của Ủy ban tuyển cử Victoria được cập nhật vào ngày thứ ba 11/12/2018 cho biết, Tiến sĩ Kiều Tiến Dũng, một thuyền nhân tỵ nạn cộng sản, đã chính thức đắc cử vào Thượng Viện tiểu bang Victoria đơn vị Đông Nam Melbourne và sẽ tuyên thệ nhậm chức vào cuối tháng này.

Tiêu bang Victoria là tiểu bang có mức dân số đông thứ nhì trên tổng số 6 tiểu bang của Úc.

Tại đây, tổng số người Việt cư ngụ là khoảng 110.000 người, riêng vùng Đông Nam Melbourne số cử tri người Việt khoảng 35.000 người, chiếm tỷ lệ tương đối nhỏ so với tổng số cư tri của vùng này là 508.000 người.

Thông tin cho biết, sau sáu ngày kinh hoàng trên biển Đông, ông Kiều Tiến Dũng đã đến tại tỵ nạn Pulau Bidong, ở Malaysia, lúc ông 19 tuổi. Trước đó ông đã phải vào tù ra khám nhiều lần tại Việt Nam vì vượt biển thất bại.

Năm 1980 ông đến Úc năm và chỉ 4 năm sau đó, năm 1984, với bằng cử nhân Toán - Lý xuất sắc của trường Đại Học Queensland, ông Kiều Tiến Dũng nhận được học bổng làm luận án tiến sĩ Vật Lý tại trường Đại học Edinburgh ở Anh.

Năm 1988, sau khi hoàn thành luận án ông được mời làm việc, nghiên cứu và giảng dạy tại hai trường Đại học Edinburgh và Oxford của Anh quốc.

Năm 1991, ông trở về Úc làm giảng sư tại hai trường Đại học Melbourne và Swinburne, đồng thời làm việc cho Cơ quan Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật Liên bang Úc - Commonwealth Scientific and Industrial Research Organisation (CSIRO).

Không chỉ vậy, ông còn cộng tác nghiên cứu với các trường đại học danh tiếng nhất của Mỹ như Princeton, Columbia, MIT.

Được biết, ngoài ngành nghề chuyên môn, ông Kiều Tiến Dũng cũng rất nhiệt tình sinh hoạt trong lãnh vực cộng đồng. Năm 1996, ông cùng một số thân hữu đã thành lập chương trình VNTV trên Channel 31, một đài truyền hình miễn phí dành cho các cộng đồng sắc tộc.

Năm 2014 - 2015, anh cùng với ông Quốc Việt đồng sáng lập chương trình phát thanh Hồn Việt Radio.

Cũng trong năm này, ông là một thành viên trong Ban Quản Trị của chương trình Tìm Kiếm Những Nhà Lãnh Đạo Hai Nguồn Gốc do Cộng Đồng Người Việt Tự Do Victoria khởi xướng.

Được biết, tiến sĩ Kiều Tiến Dũng là người Úc gốc Việt thứ ba đảm nhiệm chức vụ Thượng Nghị Sĩ tại Úc.

Trước đó, người đầu tiên là cựu Thượng Nghị sĩ Nguyễn Sang, thuộc đảng Lao động đại diện vùng Tây Melbourne, từ năm 1996 đến 2006. Người thứ 2 là Thượng Nghị sĩ đương nhiệm Ngô Tùng, đắc cử Thượng viện Nam Úc năm 2014. Cả ba đều thuộc đảng Lao động.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất