Tiền thuê nhà tăng: Cách đối phó với chủ nhà ở mỗi bang của Úc

Tiền thuê nhà tăng: Cách đối phó với chủ nhà ở mỗi bang của Úc

Lạm phát đang đẩy lãi suất lên cao. Lãi suất đang đẩy chi phí thế chấp lên cao. Có một cuộc nói chuyện về một cuộc khủng hoảng nguồn cung cho thuê. Điều này có nghĩa là có nhiều khả năng chủ nhà muốn tăng tiền thuê nhà của bạn.

Vậy bạn có quyền gì với tư cách là người thuê nhà? Điều đó phụ thuộc vào nơi bạn sống, bởi vì luật thuê nhà ở được xác định bởi chính quyền tiểu bang và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, có nhiều điểm chung. Đây là bản tóm tắt.

Khi nào chủ nhà của bạn có thể tăng tiền thuê nhà?

Ở mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ đều có giới hạn về thời gian và tần suất chủ nhà có thể tăng tiền thuê nhà.

Nếu bạn đang thuê có thời hạn cố định, tiền thuê của bạn không thể tăng lên trong suốt thời gian thuê, trừ khi bản thân hợp đồng thuê có quy định cụ thể về việc tăng như vậy. Điều này khiến bạn nên thương lượng một hợp đồng thuê dài hạn hơn nếu có thể.

Nếu bạn đang thuê nhà định kỳ (hàng tháng), luật tiểu bang và vùng lãnh thổ đặt ra giới hạn về tần suất có thể tăng tiền thuê. Đối với Lãnh thổ phía Bắc, Queensland và Tây Úc, tiền thuê nhà có thể được tăng lên sau mỗi sáu tháng. Ở những nơi khác, đó là 12 tháng một lần.

Chủ nhà phải thông báo cho tôi những gì?

Chủ nhà không cần đưa ra lý do tăng giá thuê.

Tuy nhiên, họ được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các thủ tục thông báo - thông báo cho bạn bằng văn bản, sử dụng các biểu mẫu được chỉ định trong các quy định liên quan và thông báo trước cho bạn về việc tăng.

Thời gian thông báo tối thiểu để tăng tiền thuê nhà khác nhau, từ 30 ngày ở Lãnh thổ phía Bắc đến 90 ngày ở New South Wales. Đối với các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác là khoảng 60 ngày (xem bảng trên).

Nếu chủ nhà của bạn không tuân thủ những yêu cầu này, bạn không có nghĩa vụ phải trả tiền thuê nhà cao hơn.

Có giới hạn nào về số tiền thuê nhà của tôi có thể tăng lên không?

Lãnh thổ Thủ đô Úc là khu vực pháp lý duy nhất đặt giới hạn cho việc tăng tiền thuê nhà. Chúng được giới hạn không quá 10% trên Chỉ số Giá Tiêu dùng cho Canberra. Bất kỳ mức tăng nào lớn hơn đều phải được Tòa án Hành chính và Dân sự ACT chấp thuận.

Tuy nhiên, ở tất cả các khu vực pháp lý, bạn có thể khiếu nại lên tòa án hoặc tòa án giám sát luật thuê nhà ở nếu bạn cho rằng việc tăng tiền thuê nhà là quá mức.

Các cơ quan này có quyền giảm hoặc từ chối sự gia tăng. Họ cũng có thể yêu cầu chủ nhà giảm tiền thuê nhà trong một số trường hợp (chẳng hạn như nếu sự hư hỏng hoặc hư hỏng làm cho tài sản kém thích hợp để sinh sống).

Không có luật thuê nhà dân cư của tiểu bang và vùng lãnh thổ nào xác định điều gì làm cho tiền thuê “quá mức”. Nhưng chúng bao gồm những danh sách tương tự về những thứ mà hội đồng xét xử hoặc tòa án có thể xem xét để xác định xem tiền thuê có quá mức hay không.

Chúng bao gồm tiền thuê mặt bằng có thể so sánh, giá trị và tình trạng của bất động sản. Bạn sẽ cần phải cung cấp bằng chứng này, bởi vì bạn phải chịu trách nhiệm chứng minh tiền thuê nhà quá mức.

Tôi có thể bị đuổi ra khỏi nhà để chủ nhà có thể tính thêm tiền thuê nhà không?

Chủ nhà có thể chấm dứt hợp đồng thuê có thời hạn cố định khi hết hạn vì bất kỳ lý do gì (miễn là họ tuân theo các điều khoản thông báo).

Họ không thể chấm dứt hợp đồng thuê có thời hạn cố định sớm hơn thời hạn của nó chỉ để họ có thể tăng tiền thuê cho những người thuê mới. Họ phải có lý do chính đáng, chẳng hạn như nếu bạn liên tục vi phạm các điều khoản của hợp đồng thuê hoặc khiến tài sản không thể ở được. Họ phải cung cấp lý do bằng văn bản.

Ngoại trừ Victoria, chủ nhà có thể chấm dứt hợp đồng thuê định kỳ vì bất kỳ lý do gì. Yêu cầu duy nhất là thời gian thông báo tối thiểu. Ở Victoria, chủ nhà của bạn phải đưa ra và chứng minh một lý do hợp lệ. Muốn cho thuê tài sản với giá thuê cao hơn không phải là một lý do chính đáng.

Tóm lại, cần kiểm tra những gì?

1) Kiểm tra hợp đồng thuê của bạn. Nếu đó là hợp đồng thuê có thời hạn cố định, hãy xem các điều khoản có cho phép tăng tiền thuê hay không.

2) Kiểm tra xem chủ nhà của bạn đã sử dụng đúng mẫu thông báo chưa và cho bạn khoảng thời gian thông báo tối thiểu.

3) Tìm kiếm lời khuyên từ dịch vụ tư vấn của người thuê nhà tại địa phương của bạn hoặc tòa án chính phủ hoặc cơ quan có liên quan nếu bạn nghi ngờ. Các tổ chức trong bảng sau đây là một nơi tốt để bắt đầu.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/rent-rises-how-to-respond-if-your-landlord-ups-the-rent-014833541.html
Giá thuê nhà tiếp tục tăng mạnh ở Úc

Giá thuê nhà tiếp tục tăng mạnh ở Úc

Một danh sách bất động sản ở Victoria đã khiến người thuê tiềm năng bối rối sau khi họ nhận thấy một chi tiết bổ sung trong mô tả cho biết giá thuê sẽ tăng hơn 10% trong vài tháng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất