Tiết lộ bang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất Úc

Tiết lộ bang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất Úc

Tỷ lệ thất nghiệp ở Nam Úc đã nhảy vọt và trở thành cao nhất trong cả nước một lần nữa. Tuy nhiên, chính quyền bang cho biết đây chưa hoàn toàn là tin xấu.

Tỷ lệ thất nghiệp của bang đã tăng 0,5% lên 7,0% trong tháng 11, theo số liệu hàng tháng mới nhất của Cục Thống kê Úc.

Sự thay đổi này đồng nghĩa với việc tỷ lệ thất nghiệp của Nam Úc cao nhất toàn quốc, chỉ cao hơn Tây Úc với 6,9% và vượt xa tỷ lệ của cả nước là 5,7%.

Bộ trưởng Việc làm Kyam Maher cho biết việc tỷ lệ thất nghiệp tăng là đáng thất vọng nhưng được cho là có sự góp phần lớn của tỷ suất tham gia lao động.

Ông nói rằng lượng người trong bang được tuyển dụng đang cao hơn bao giờ hết, với 9,500 việc làm tăng thêm so với cùng kì năm ngoái.

"Trong 12 tháng qua, chúng tôi đã nhìn thấy cả điểm bắt đầu và xu hướng giảm của tỷ lệ thất nghiệp. Chúng tôi đã thấy chúng gần hơn với mức trung bình của cả nước", ông nói với các phóng viên hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, ông Maher đã thừa nhận có "quá nhiều việc phải làm".

Lãnh đạo phe đối lập Stephen Marshall cho biết sự gia tăng đáng kinh ngạc trong tỷ lệ thất nghiệp của bang Nam Úc chỉ đơn giản là "tin xấu" cho bang.

Ông cho biết Chính quyền của Thủ hiến Jay Weatherill cần cung cấp hỗ trợ cho các gia đình và khuyến khích các doanh nghiệp tạo ra nhiều việc làm hơn ở Nam Úc.

"Ông ấy cần làm điều gì đó về việc giảm các chi phí về kinh doanh để chúng tôi thực sự có thể nhận ra và tạo thêm việc làm trong nhà nước," ông nói với các phóng viên.

Anh Thư - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất