Tiết lộ: Hóa đơn tiền điện sẽ tăng bao nhiêu từ 1.7?

Tiết lộ: Hóa đơn tiền điện sẽ tăng bao nhiêu từ 1.7?

Giá điện ở Úc hiện thuộc hàng cao nhất thế giới, với các hóa đơn vượt xa mức trung bình ở Mỹ và vẫn không có dấu hiệu đi xuống.

Với một số nhà cung cấp lớn nhất của quốc gia - AGL, Origin và Energy Úc - xác nhận mức tăng dự kiến từ ngày 1 tháng 7, khách hàng có thể sẽ phải đối mặt với một mùa đông đắt đỏ.

Đối với khách hàng ở New South Wales, AGL cho biết các hộ gia đình sử dụng mức giá thay đổi có thể mong đợi mức tăng bắt đầu từ 29,7% ($540 mỗi năm).

Ở Victoria, các hộ gia đình có thể dự kiến mức tăng 25,5% ($341 mỗi năm), ở Queensland, giá sẽ tăng 26,4% ($447), trong khi ở Nam Úc, giá sẽ tăng 29,8% ($565).

Đối với những người có Nguồn gốc, nhà cung cấp đã công bố mức tăng 21% ở NSW và Queensland, 24% ở Nam Úc và 25% ở Victoria.

Energy Australia cho biết khách hàng tại NSW có thể mong đợi mức tăng 20,5% - tương đương với khoảng $338 mỗi năm.

Dự kiến mức tăng 23,6% ở Victoria (khoảng $324 mỗi năm), ở Nam Úc, cư dân sẽ thấy mức tăng 23,2% ($453) và ở Queensland mức tăng được dự đoán là khoảng 20,3% ($363).

Trong khi giá cả nhảy vọt báo hiệu tin xấu cho hộ gia đình trung bình, chủ tịch Đảng Lao động kiêm cựu thủ quỹ Wayne Swan cho biết có một số hy vọng ở phía trước cho những người Úc thiếu tiền mặt.

“Năng lượng tái tạo là chìa khóa, nó rẻ hơn nhiều so với nhiên liệu hóa thạch truyền thống,” Swan nói trên Today.

"Nếu Liên minh giữ nguyên giá carbon mà chúng tôi đã đưa ra vào năm 2013, giá điện ở đất nước này sẽ rẻ hơn nhiều.”

"Chúng tôi không có đủ năng lượng tái tạo trong hệ thống."

Ông Swan cho biết một yếu tố thúc đẩy khác khiến giá cả tăng vọt là cơ sở hạ tầng năng lượng của chúng tôi - "cực và dây điện" - là một trong những cơ sở hạ tầng lớn nhất thế giới, có nghĩa là "chúng tôi phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch chi phí cao" trải rộng trên "một khu vực rộng lớn". Hệ thống phân phối."

“Khi các sự kiện thế giới xảy ra, mà chúng tôi đã trải qua, sẽ đẩy giá lên cao,”

“Điều đó thực sự đánh vào người tiêu dùng.”

"Điều đó chứng tỏ rằng chúng ta phải tiếp tục sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo đó và bạn không thể làm điều đó trong một sớm một chiều."

'Không phải là một quyết định được xem nhẹ'

Người phát ngôn của AGL nói: “Chúng tôi hiểu rằng giá năng lượng cao hơn sẽ gây áp lực lên các hộ gia đình và doanh nghiệp trong bối cảnh áp lực chi phí sinh hoạt ngày càng lớn mà người Úc đang phải đối mặt vào lúc này”.

"Quyết định tăng giá cho các khách hàng có hợp đồng thị trường của chúng tôi dựa trên việc xem xét chi tiết nhiều yếu tố bao gồm giá bán buôn, phí mạng, chi phí vận hành bán lẻ, khả năng chi trả của khách hàng và giá trị mà chúng tôi mang lại cho khách hàng của mình."

Jon Briskin, người đứng đầu bộ phận bán lẻ của Origin, nói rằng "việc tăng giá không bao giờ là một quyết định mà chúng tôi xem nhẹ".

Ông nói: “Đặc biệt là vào thời điểm nhiều người đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt cao hơn.

"Chúng tôi đang bảo vệ những khách hàng hiện tại trong chương trình khó khăn Power On của mình bằng cách bảo vệ họ khỏi những thay đổi về giá này để họ không bị ảnh hưởng.”

"Chúng tôi sẽ chi tới 45 triệu đô la trong 12 tháng tới để cung cấp hỗ trợ cho khách hàng gặp khó khăn, ngoài khoản hỗ trợ thanh toán 30 triệu đô la mà chúng tôi đã cung cấp trong năm qua."

Khoảng 600.000 người Úc bị ảnh hưởng

Tháng trước, Cơ quan quản lý năng lượng Úc (AER) đã xác nhận giá điện sẽ tăng từ 20 đến 25% kể từ ngày 1 tháng 7 đối với khoảng 600.000 khách hàng.

Quyết định của AER sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến các khách hàng ở NSW, đông nam Queensland và Nam Úc, những người đang sử dụng ưu đãi thị trường mặc định (DMO) trong năm tài chính sắp tới.

Chủ tịch AER Clare Savage cho biết cơ quan quản lý phải cân bằng áp lực chi phí sinh hoạt mà khách hàng phải đối mặt với nhu cầu các nhà bán lẻ thu hồi chi phí hợp lý.

Savage cho biết: “Chúng tôi biết các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ tiếp tục đối mặt với áp lực chi phí sinh hoạt trên nhiều mặt, và đó là lý do tại sao DMO cung cấp một mạng lưới an toàn cho những người có thể không tìm kiếm một thỏa thuận điện tốt hơn là rất quan trọng.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/electricity-prices-set-to-soar/5ed9ec22-0861-4546-9291-15b6c2f3094b
Ngân sách Queensland: Cắt giảm hóa đơn điện cho người dân

Ngân sách Queensland: Cắt giảm hóa đơn điện cho người dân

Mỗi hộ gia đình ở Queensland sẽ được giảm 550 đô la hóa đơn tiền điện và một số cư dân dễ bị tổn thương thậm chí sẽ nhận được nhiều hơn như một phần của 1,6 tỷ đô la cứu trợ chi phí sinh hoạt mới trong ngân sách tiểu bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất