Tiết lộ một ngày của năm 2024 hầu hết người Úc sẽ làm việc miễn phí

Tiết lộ một ngày của năm 2024 hầu hết người Úc sẽ làm việc miễn phí

Có một ngày trong năm nay mà có vẻ như hầu hết người Úc sẽ làm việc miễn phí - nhưng đừng đổ lỗi cho sếp của bạn, hãy đổ lỗi cho các nhà khoa học đã tạo ra lịch hiện đại gần 500 năm trước.

Cứ bốn năm một lần, họ lại chèn ngày 29 tháng 2 vào năm để đồng bộ hóa năm dương lịch với năm dương lịch, hay khoảng thời gian cần thiết để Trái đất hoàn thành quỹ đạo quay quanh mặt trời.

Nhưng khi làm như vậy, bất kỳ ai có mức lương cố định hàng năm vào năm 2024 sẽ làm việc thêm một ngày trong năm mà không được trả thêm lương, hay họ sẽ làm như vậy?

Đối với một công nhân Úc trung bình, mất một ngày lương có nghĩa là mất thu nhập trị giá $296,50.

Một số tiền không hề nhỏ vì chúng ta đang gặp khủng hoảng về chi phí sinh hoạt.

Theo Phó giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Ứng dụng Melbourne, Roger Wilkins, mọi chuyện không hẳn đơn giản như vậy, bởi mỗi năm, năm nhuận hay không nhuận đều khác nhau.

“Đầu tiên, đó là năm nhuận, vì vậy, điều đó có nghĩa là có thêm một ngày,” ông nói.

“Nhưng số ngày cuối tuần cũng thay đổi theo từng năm. Nó thường là 104, đôi khi là 105 và đôi khi thậm chí là 106, nó chỉ phụ thuộc vào ngày bắt đầu của năm.”

“Sau đó, một điều khác mà chúng tôi có là nếu một trong những ngày nghỉ lễ của chúng tôi rơi vào cuối tuần, thì bạn sẽ không có ngày nghỉ lễ cho ngày đó.”

Ông Wilkins lấy Anzac Day làm ví dụ. Ông nói: “Nếu rơi vào thứ Tư, bạn sẽ được nghỉ lễ, nếu rơi vào thứ Bảy thì không, vì vậy đó là một ngày làm việc thêm trong năm đó mà không phải trả thêm lương”.

Tuy nhiên, với việc có thêm ngày trong năm nhuận, liệu những người hưởng lương có được làm việc một ngày miễn phí không?

“Đúng vậy, hoàn toàn đúng như vậy,” ông Wilkins nói.

“Tuy nhiên, khi bạn nhận được lương, ý tưởng là bạn không thực sự được trả tiền theo giờ, mà là bạn được trả tiền cho một công việc.”

“Nhưng đúng vậy, chi phí ăn uống trong năm nhuận sẽ cao hơn (do có thêm ngày) nên khá rõ ràng là chi phí của bạn sẽ tăng lên còn thu nhập của bạn thì không. Tôi nghĩ đó là một nhận xét công bằng.”

LÝ DO NĂM NHUẬN

Vì vậy, chúng ta có thể thấy rằng những năm nhuận có một chút khó khăn khi nói đến tiền lương, nhưng lý do đằng sau việc có chúng là gì?

Nếu chúng ta không chèn phần bổ sung vào lịch bốn năm một lần, chúng ta sẽ thấy những thứ như Giáng sinh trắng ở vùng núi cao nước Úc hoặc có thể là một ngày 40oC vào giữa tháng Bảy.

“Sự trôi dạt theo mùa” sẽ gây ra sự tàn phá trên nhiều mặt trận, mọi thứ từ nông nghiệp đến thể thao phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nhất định vào những thời điểm nhất định trong năm sẽ bị rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Một năm dương lịch thường dài 365 ngày trong khi trên thực tế, Trái đất phải mất 365,242190 ngày để quay quanh mặt trời hoặc 365 ngày 5 giờ 48 phút 56 giây.

Vì vậy, để bù đắp cho khoảng thời gian đã mất đó, cứ bốn năm chúng ta lại tổ chức ngày 29 tháng 2.

Tuy nhiên, nếu bạn làm phép toán, bạn sẽ thấy rằng nó vẫn chưa cộng lại hoàn toàn, vì vậy mỗi năm chia hết cho 100, năm đó cũng không chia hết cho 400, năm nhuận sẽ bị bỏ qua.

Đài quan sát Hải quân Hoa Kỳ giải thích điều đó tốt nhất.

“Mỗi năm chia hết cho 4 là năm nhuận, ngoại trừ những năm chia hết cho 100, nhưng những năm thế kỷ này là năm nhuận nếu chúng chia hết cho 400. Ví dụ: các năm 1700, 1800 và 1900 không phải là năm nhuận mà là năm 2000.”

Vấn đề kỹ thuật, vậy ai là người đầu tiên nhận thấy rằng các mùa đang trôi đi và cần phải làm gì đó?

Không ai khác ngoài Julius Caesar, người vào năm 45 trước Công nguyên đã tuyên bố rằng cứ bốn năm sẽ có thêm một ngày.

Sau đó, phải đến năm 1582 mới có người nhận ra rằng mọi thứ vẫn còn hơi sai lệch, và họ đã cho Giáo hoàng Gregory XII biết, vì vậy ông đã yêu cầu các nhà thiên văn học của mình làm việc, người sau đó nhận ra rằng cứ mỗi một trăm năm không chia hết cho 400 thì cần phải đi, chỉ để thậm chí mọi thứ ra ngoài.

Vấn đề bây giờ là, lịch đã lệch khoảng 10 ngày, do đó, để bù lại, ngày 5 tháng 10 đến ngày 14 tháng 10 năm 1582 vừa… bị loại bỏ.

Mười ngày đó chính thức không tồn tại, khá khó khăn nếu đó là ngày sinh nhật của bạn.

Phần còn lại của thế giới cũng phải mất một phút để bắt kịp, không phải ai cũng thực sự hài lòng với việc lắng nghe Giáo hội Công giáo và loại bỏ một phần lớn lịch của họ.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/one-day-of-2024-most-aussies-will-work-for-free-is-revealed-c-13142585
Nhiều cocaine được tìm thấy trôi dạt vào các bãi biển nổi tiếng của NSW

Nhiều cocaine được tìm thấy trôi dạt vào các bãi biển nổi tiếng của NSW

Sau khi tuyên bố loại cocaine bí ẩn trôi dạt vào các bãi biển ở NSW có khả năng đã cạn kiệt, 50kg ma túy loại A khác đã được phát hiện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất