Tiết lộ số tiền đáng kinh ngạc về số tiền người thuê nhà ở Úc phải trả 5 năm qua

Tiết lộ số tiền đáng kinh ngạc về số tiền người thuê nhà ở Úc phải trả 5 năm qua

Cục Thống kê Úc và ước tính người thuê nhà trung bình đã trả 106.550 đô cho mỗi hộ gia đình trong thời gian 5 năm.

Nghiên cứu từ Thư viện Quốc hội, do Đảng Xanh ủy quyền, đã tổng hợp dữ liệu của Cục Thống kê Úc và ước tính người thuê nhà trung bình đã trả 106.550 đô cho mỗi hộ gia đình trong thời gian này.

Trong hơn 10 năm, dữ liệu cho thấy một hộ gia đình đã trả 209.908 đô tiền thuê nhà.

Nhưng thư viện cảnh báo dữ liệu dựa trên một số giả định rất rộng, bao gồm cả tiền thuê nhà trung bình là 401 đô mỗi tuần.

“Chúng không phản ánh bất kỳ trường hợp cá nhân cụ thể nào,”

Một phần ba trong số khoảng 10 triệu hộ gia đình ở Úc là người đi thuê nhà, một phần ba sở hữu nhà hoàn toàn và một phần ba có khoản thế chấp.

Bị thúc đẩy bởi làn sóng di cư và tình trạng thiếu nguồn cung, giá thuê nhà đã tăng 7,9% mỗi năm – mức tăng lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Người phát ngôn của Greens Housing Max Chandler-Mather cho biết đối với nhiều người, chi phí thuê nhà khiến họ “không thể” tiết kiệm được tiền đặt cọc.

Ông nói: “Các ngân hàng sẽ không cấp cho bạn một khoản thế chấp mà không cần đặt cọc, mặc dù như dữ liệu này cho thấy, những người thuê nhà đã phải trả gần như một khoản đặt cọc nhà ở trị giá tiền thuê nhà cứ sau 5 năm”.

“Trên thực tế, những người thuê nhà cuối cùng phải trả hết khoản thế chấp của người khác trong khi thường phải đối mặt với mức tăng tiền thuê nhà lớn khiến họ không thể tiết kiệm được tiền mua nhà.”

Vào tháng 9, đảng nhỏ đã đồng ý thông qua Quỹ Tương lai Nhà ở Úc của chính phủ để đổi lấy khoản chi thêm 1 tỷ đô la cho nhà ở công cộng và cộng đồng.

Nhưng nó đã không đảm bảo được yêu cầu cuối cùng của mình – giới hạn hoặc đóng băng tiền thuê.

Vào thời điểm đó, Đảng Xanh cho biết họ sẽ tập trung vào kế hoạch “giúp mua” cổ phần chia sẻ của Đảng Lao động trong cuộc chiến nhằm đảm bảo mức trần hoặc đóng băng, đồng thời nhắm mục tiêu vào những người thuê nhà trên một số ghế ở Melbourne và Sydney do Đảng Lao động nắm giữ.

Chương trình này sẽ giúp 10.000 người mua tiềm năng mỗi năm bằng cách mua cổ phần trong nhà của họ, sẽ mở đường cho những khoản tiền gửi nhỏ hơn.

Theo SQM Research, tiền đặt cọc mua nhà trung bình ở Úc vào năm 2023 là 159.000 đô.

Anthony Albanese đã thông báo tại hội nghị quốc gia của Đảng Lao động vào tháng 8 rằng chương trình này sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024.

Thủ tướng đã nhiều lần loại trừ việc đóng băng hoặc giới hạn tiền thuê nhà vì nó nằm ngoài thẩm quyền của chính phủ liên bang.

Ông Chandler-Mather cho biết việc đóng băng sẽ mang lại cho những người thuê nhà “cơ hội lấy lại hơi thở và có thể bắt đầu tiết kiệm một ít tiền cho bản thân”.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/eye-watering-sum-aussie-renters-pay-every-five-years-in-rent-revealed-c-12400933
Tình trạng thuê nhà ngày càng trầm trọng khi danh sách mới giảm xuống mức thấp kỷ lục hàng năm

Tình trạng thuê nhà ngày càng trầm trọng khi danh sách mới giảm xuống mức thấp kỷ lục hàng năm

Một báo cáo mới tiết lộ tình trạng thiếu nhà cho thuê ở Úc tiếp tục trở nên tồi tệ hơn với tổng số lượng nhà đăng bán giảm xuống mức thấp kỷ lục hàng năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất