Tiểu sử thú vị của 6 nhân vật đã thay đổi hình ảnh nước Úc

Tiểu sử thú vị của 6 nhân vật đã thay đổi hình ảnh nước Úc

Diễn viên hài - nhà văn Ben Pobjie đã ghi chép cuốn sách lịch sử này nhằm kể lại tiểu sử của những con người có sức ảnh hưởng không thể phủ nhận đối với đất nước Úc.

Diễn viên hài - nhà văn Ben Pobjie đã ghi chép cuốn sách lịch sử này nhằm kể lại tiểu sử của những con người có sức ảnh hưởng không thể phủ nhận đối với đất nước Úc.

Từ John "the iron" Curtin, tới Cathy Freeman và Steve "crocodile entrepreneur" Irwin, và thậm chí cả những nhân vật chính trị gần đây như Julia Gillard và "missing" Malcolm Turnbull.

Pobjie đã kể lại câu chuyện về 26 người Úc nổi tiếng, được biên soạn trong cuốn sách mới nhất của ông - "Aussie, Aussie, Aussie: Questionable Histories of Great Australians".

Dưới đây là 6 trích đoạn được lấy từ cuốn sách:

 

Phar Lap

Thực tế Phar Lap được sinh ra tại New Zealand khiến cho nhiều người đặt câu hỏi liệu ông có thực sự là một người hùng “nước Úc” hay không. Tuy nhiên, nước Úc cũng có một lịch sử huy hoàng khi là nơi nuôi dưỡng tài năng của nhiều người New Zealand như: Russell Crowe, anh em nhà Finn, Derryn Hinch, Marcia Hines, Manu Feildel.

Phar Lap tới vào đúng thời điểm mà nước Úc cần một động lực. Tinh thần giảm sút, nhuệ khí lao dốc khiến chúng ta khao khát được giải cứu bởi một người hùng, và người đó đã tới.

Chỉ trong vòng 5 năm, ông đã giành được trái tim của hàng triệu người hâm mộ và biến môn thể thao đua ngựa vượt thành một điều lớn lao hơn nhiều so với vòng xoáy tuyệt vọng của những con nghiện cờ bạc cũng như nơi hoành hành của những tên tội phạm có tổ chức, điều mà mọi người từng vẫn nghĩ về môn thể thao này.

 

John Curtin

Thoạt nhìn, John Curtin trông không có vẻ gì giống như một người hùng của nước Úc.

Trong thời kỳ mà nước Úc trở nên nhỏ bé trước chủ quyền của những tên lãnh chúa quyền lực, ông đã buộc những quốc gia khác phải ngồi lại và dành sự chú ý đến một đất nước đặt người dân mình lên hàng đầu và đấu tranh chống lại ách khổ sai.

Ông đã mang lại sự mạnh mẽ và đoàn kết giúp nước Úc vượt qua Chiến tranh thế giới thứ 2, đồng thời thành lập một nhà nước phúc lợi và mạng lưới an sinh xã hội dành cho hàng triệu người.

Nếu ông thất bại trong việc áp dụng các giá trị truyền thống về chủ nghĩa khoái lạc, sự lãnh đạm và tầm nhìn của người Úc, ông đã bù lại điều này bằng cái duyên được thể hiện dưới áp lực, sự kiên định khi bênh vực cho người dân và khả năng uống rượu siêu phàm.

Ông thực sự là một người Úc anh hùng, ngay cả khi không bị đánh giá bởi những tiêu chuẩn cực thấp của một người Thủ tướng thông thường.

 

Steve Irwin

Có lẽ không có doanh nhân người Úc nào có một sự trỗi dậy bất ngờ và đầy cảm xúc như Steve Irwin, người Úc đầu tiên nhận ra tiềm năng nổi tiếng của cá sấu.

Loài người và cá sấu đương nhiên đã có mối quan hệ từ rất lâu trước khi Steve Irwin xuất hiện, tuy nhiên mối quan hệ khi đó chủ yếu là về ẩm thực.

Steve Irwin là độc nhất – hoặc nếu không thì ông cũng là người đầu tiên theo đuổi lĩnh vực này.

Ông đã dạy cho thế giới rất nhiều điều về các loài động vật, nhưng ông ấy không dạy cho chúng ta vể bản thân mình đúng không? Đúng là ông không làm như vậy. Nhưng về các loài động vật thì chúng ta đã học hỏi được rất nhiều từ ông.

Ông đã giành được một khối lượng tài sản khổng lồ từ tình yêu với thế giới hoang dã, nhưng ông cũng cho đi rất nhiều. Và nếu có bất kỳ con vật nào cảm thấy không thích thú khi gặp ông, chúng cũng không bao giờ nói ra được bởi chúng chỉ là động vật. Vì thế chúng ta không cần nghĩ nhiều về việc đó.

 

Julia Gillard

Julia Gillard hiển nhiên là vị Thủ tướng tuyệt vời nhất mà nước Úc từng may mắn có được.

Trong suốt sự nghiệp, chỉ có duy nhất một lời chỉ trích dành cho bà, rằng thực tế, bà chính là... vị Thủ tướng tệ hại nhất mà nước Úc từng sở hữu.

Sự khác biệt trong hai mặt con người của Julia Gilliard là một ví dụ rõ ràng về cách mà bà chia rẽ luồng ý kiến của dư luận. Dù yêu hay ghét bà thì bạn cũng không thể phủ nhận việc Gillard đã đạt được thành công to lớn.

Vâng, đó không hẳn là sự thật: bạn có thể phủ nhận nó, và rất nhiều người cũng vậy. Nhưng đa số họ sẽ không bao giờ có thể trở thành Thủ tướng, vì thế hãy cứ ghen tị đi.

Hành trình của Gillard có một kết thúc buồn, nhưng ta không thể phủ nhận những thành tựu của bà.

 

Cathy Freeman

Trong tất cả những câu chuyện lịch sử về nền thể thao nước Úc, vượt lên trên cả sự nghiệp oai phong của những nam thần và nữ thần thể thao, nổi bật hơn cả những cuộc đụng độ khủng khiếp cũng những khoảnh khắc lịch sử mà nhiều con người với tài năng thiên bẩm đã khiến chúng ta nổi da gà, chắc chắn người Úc chưa từng trải nghiệm một đêm giống như vậy.

Ngày hôm đó: 25/9/2000. Địa điểm: Sân vận đông Olympic, Sydney.

Sau khi giành được tấm huy chương vàng ở cự ly 400m, Cathy Astrid Salome Freeman, cô gái mẫu mực với cái tên hơi dài này đã đứng giữa đám đông đang điên loạn vì sung sướng và hít thở bầu không khí vinh quang.

Cô đã mang trên lưng niềm hy vọng và giấc mơ của cả đất nước này và chưa từng để cho áp lực khiến cho mình gục ngã. Cô đã mang giấc mơ này từ khi còn là một cô bé, cho tới khi gặt hái được thành quả như ngày hôm nay.

Freeman cũng không để cho mình nhàn rỗi ngay cả khi đã về hưu. Cô làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực từ thiện cũng như hỗ trợ cộng đồng, đặc biệt là với những trẻ em Thổ dân Úc.

 

Malcolm Turnbull

Cuộc đời của Malcolm Turnbull là một câu chuyện cổ tích thời hiện đại: minh chứng cho việc những giấc mơ có thể trở thành sự thực.

Malcolm Bligh Turnbull ra đời tại Sydney vào ngày 24/10/1954, cái ngày mà cầu thủ Sandor Kocsis của Hungary ghi được hat-trick vào lưới Tiệp Khắc: một dự báo về việc Malcolm trẻ tuổi cũng sẽ tự mình ghi được nhiều bàn thắng khi lớn lên.

Malcolm Turnbull đã trở thành đứa trẻ vàng của ngành kinh doanh nước Úc thế kỷ XX. Tuy nhiên khi đứng trước những năm tháng với lợi nhuận hiện hữu ngay trước mắt, số phận lại đảo chiều một cách lạ lùng và hiệu quả.

Vào năm 2004, trở thành người đứng đầu, cùng một tương lai xán lạn, ông Turnbull mất tích một cách bí ẩn khỏi thương trường.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo ABC)
Link nguồn: http://www.abc.net.au/news/2017-07-28/questionable-history-of-six-australians-who-shaped-this-country/8751440

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất