Tiêu thụ xe điện chậm hơn dự báo tại Australia

Tiêu thụ xe điện chậm hơn dự báo tại Australia

Giới chức Australia khuyến khích người dân sử dụng xe điện nhằm bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, việc thiếu trạm sạc xe điện khiến cho tiêu thụ xe chậm hơn dự báo, cũng như gây nên những bất tiện cho người dân.

Reuters trích dẫn ý kiến người dân Australia rằng việc thiếu trạm sạc xe điện cũng ảnh hưởng đến quyết định chọn nhà ở hoặc nhu cầu đi lại và thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nhiều người thường chỉ di chuyển hoặc đi chơi tại những khu vực có trạm sạc dọc đường.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế ước tính, tại Australia, cứ mỗi trạm sạc sẽ phục vụ 35 xe điện, cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới là 10 xe/trạm sạc. Ngoài việc thiếu các trạm sạc, nhu cầu sử dụng xe điện cũng bị hạn chế bởi tình trạng thiếu thợ máy chuyên ngành và phụ tùng thay thế.

Australia từ lâu là một quốc gia rất yêu thích các phương tiện sử dụng động cơ đốt trong. Chiếc ô tô chạy bằng xăng đầu tiên của nước này được phát triển vào năm 1901 (nhưng động cơ của chiếc xe này được nhập từ Đức).

Trải qua 122 năm, đến nay, mỗi người dân Australia (khoảng 20 triệu người trong độ tuổi lái xe) đang sở hữu một phương tiện xe cơ giới được đăng ký. Và 99,9% các phương tiện này sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Quá trình chuyển đổi xe điện diễn ra chậm đang khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, quá trình này đang có những chuyển biến nhờ các chính sách của chính phủ và sự quan tâm của người tiêu dùng.

Điện khí hóa toàn bộ lượng phương tiện hiện nay sẽ là một trong những thách thức lớn nhất của Australia trong thế kỷ này.

Điện khí hóa giao thông vận tải giúp cung cấp một lộ trình khử carbon. Quá trình điện khí hóa cũng sẽ mang lại một loạt lợi ích khác như cải thiện sức khỏe con người thông qua giảm thiểu ô nhiễm không khí cục bộ.

Xe điện không phải là mới xuất hiện. Những chiếc ô tô đầu tiên được phát minh là những phương tiện chạy bằng điện, nhưng cuối cùng đã bị các đối thủ sử dụng nhiên liệu hóa thạch "vượt mặt". Mãi cho đến đầu những năm 2010, những công ty mới nổi như Tesla mới bắt đầu tạo đột phá trong ngành ô tô bằng việc trình làng các phương tiện hoàn toàn chạy bằng điện.

Không lâu sau đó, Australia bắt đầu một loạt các dự án phát triển xe điện. Đầu tiên là một cuộc thử nghiệm và giới thiệu một số mẫu xe điện ở bang Tây Australia vào năm 2010. Tuy nhiên, doanh số bán hàng và số lượng các mẫu xe sẵn có còn thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do chính sách hỗ trợ còn yếu.

Thu Phương
Link nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/tieu-thu-xe-dien-cham-hon-du-bao-tai-australia-20230519115206896.htm
Toyota cho biết còn quá sớm để chuyển đổi xe điện

Toyota cho biết còn quá sớm để chuyển đổi xe điện

Nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất của Úc đã nổ súng sớm trong cuộc tranh luận về giới hạn ô nhiễm của phương tiện, với việc một giám đốc điều hành của Toyota cho rằng xe điện chưa sẵn sàng để thay thế tất cả ô tô và có thể khiến hàng ngàn người lái xe bị bỏ lại phía sau.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất