Tìm ra 1 đặc điểm "kinh dị" ở gián: chế t ngửa bụng lên giời - ai cũng thấy nhưng chẳng ai hiểu

Tìm ra 1 đặc điểm 'kinh dị' ở gián: chế t ngửa bụng lên giời - ai cũng thấy nhưng chẳng ai hiểu

Đây là hiện tượng mà ai cũng thấy nhưng chưa mấy ai hiểu - vì sao khi gián chế t, chúng cứ nằm ngửa phơi cái bụng lên. Câu trả lời là...

Đây là hiện tượng mà ai cũng thấy nhưng chưa mấy ai hiểu - vì sao khi gián chết, chúng cứ nằm ngửa phơi cái bụng lên. Câu trả lời là...

Hãy nói thử xem, có phải là khi nhìn thấy lũ gián đáng ghét chết ở quanh nhà, chúng luôn nằm "phơi bụng" ra phải không?

Và thế là bạn cứ thắc mắc mãi rằng vì sao chúng lại chết ở tư thế "không được đẹp cho lắm" này phải không? Các nhà khoa học đã có câu trả lời cho bạn.

Theo các chuyên gia nghiên cứu về động vật thì việc gián nằm ưỡn bụng khi về với thiên thu là 1 chuyện hết sức bình thường.

Giáo sư côn trùng học Coby Schal thuộc trường Đại học Bắc Carolina, cơ thể gián khá kềnh càng, lưng tròn, trơn, thân hình dẹt... Phần nâng đỡ cơ thể gián chính là những cặp chân nhỏ có lông xù xì.

Những cặp chân này không chỉ thực hiện nhiệm vụ chính - nâng đỡ cơ thể mà còn giúp gián cảm nhận được môi trường xung quanh, phát hiện mối hiểm nguy để "chạy trốn".

Cặp chân này của gián cực kỳ linh hoạt, cho phép chúng luồn lách ở những khe rất hẹp để kiếm ăn và lẩn trốn.

Ngoài thuật ẩn thân - dùng 2 chân sau để đu bám vào rìa dưới vật thể để lộn vòng tròn, trốn nhanh đến mức người không thể thấy, chúng cũng sở hữu tốc độ di chuyển kinh hoàng - gấp 50 lần chiều dài cơ thể mỗi giây. Con số này tương đương với tốc độ di chuyển 320km/giờ ở người (nếu lấy kích thước cơ thể để tính toán).

Dẫu vậy, trước khi chết, gián bao giờ cũng sẽ giẫy giụa. Do cấu tạo cơ thể chân ngắn, trơn nên khi giẫy chúng thường bị lật ngửa lại.

Khi gần cửa tử, "sức đã cùng, lực đã kiệt" - gián không còn hơi sức để lật mình lại được nữa. Vì thế, chúng cứ vẫn nằm ngửa, áp lưng xuống đất, phưỡn cái bụng lên và giẫy, đạp cho đến khi chết hẳn.

Trong trường hợp bị hạ gục dưới thiên địch "bình xịt côn trùng", những chất trong thuốc khiến chúng bị co giật mạnh.

Những chất độc thần kinh này gây ức chế, làm tê liệt các chức năng của màng tế bào thần kinh trung ương, dẫn đến cơn co thắt, cản trở sự phối hợp cơ, khiến côn trùng mắc kẹt trong thế nằm ngửa đến khi tử vong.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất