Tín hiệu mới cho thấy lãi suất có thể sẽ tiếp tục được giữ nguyên trong tháng 9

Tín hiệu mới cho thấy lãi suất có thể sẽ tiếp tục được giữ nguyên trong tháng 9

Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao lên 3,7% trong tháng 7 sau khi nền kinh tế mất gần 15.000 việc làm, dấu hiệu mới nhất cho thấy thị trường lao động nóng bỏng của Úc có thể bắt đầu hạ nhiệt.

Một tin tốt cho những người đi vay, số lượng việc làm yếu hơn là bằng chứng nữa cho thấy chiến lược làm chậm nền kinh tế của Ngân hàng Dự trữ có thể đang phát huy tác dụng, với việc các nhà kinh tế kỳ vọng rằng việc tăng thêm lãi suất tiền mặt tại cuộc họp tháng 9 ngày càng khó xảy ra.

Số lượng người Úc có việc làm đã giảm 14.600 trong tháng 7, số liệu mới nhất từ ​​Cục Thống kê Úc cho thấy, thấp hơn kỳ vọng của các nhà kinh tế rằng thay vào đó, việc làm sẽ tăng 15.000, lên tới 3,6%.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do mất 24.200 việc làm toàn thời gian, nhưng con số này được bù đắp bằng việc tăng 9600 việc làm bán thời gian.

Ben Udy của Oxford Economics Australia cho biết số lượng việc làm có thể là “chiếc đinh cuối cùng đóng vào quan tài” cho cơ hội tăng lãi suất tại cuộc họp của RBA vào tháng 9, nhưng lạm phát vẫn chưa giảm hoàn toàn.

Ông Udy nói: “Sự suy thoái trong thị trường lao động còn một chặng đường dài trước khi RBA có thể hoàn toàn nới lỏng.”

Các nhà kinh tế của ANZ đồng ý rằng ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp tiếp theo, lập luận rằng dữ liệu phù hợp với quan điểm của RBA rằng thị trường lao động có thể đã đạt đỉnh.

Adam Boyton, người đứng đầu bộ phận kinh tế Úc của ANZ cho biết: “Không có thay đổi nào đối với quan điểm RBA của chúng tôi sau những dữ liệu này, chúng tôi thấy tỷ lệ tiền mặt được giữ ở mức 4,1% trong một thời gian khá dài”.

Người đứng đầu bộ phận thống kê lao động của ABS Bjorn Jarvis cho biết kỳ nghỉ học mùa đông có thể đã ảnh hưởng đến số lượng việc làm trong tháng 7 và việc giảm việc làm xảy ra sau khi tăng trưởng việc làm hàng tháng trung bình là 42.000 trong sáu tháng tính đến tháng 6 năm 2023.

Ông Jarvis nói: “Tháng 7 bao gồm các kỳ nghỉ học và chúng tôi tiếp tục thấy một số thay đổi xung quanh thời điểm mọi người nghỉ phép và bắt đầu hoặc rời bỏ công việc.”

“Điều quan trọng là phải xem xét điều này khi xem xét các thay đổi hàng tháng so với mô hình theo mùa thông thường. Lần giảm việc làm duy nhất khác vào năm 2023 là vào tháng 4, bao gồm cả các ngày nghỉ học.”

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm nhẹ xuống 66,7%, giảm từ mức cao kỷ lục 66,9% trong tháng Năm.

Tỷ lệ thiếu việc làm – đo lường tỷ lệ người có việc làm nhưng đang tìm kiếm thêm giờ – vẫn ổn định ở mức 6,4%.

Sự thay đổi về số liệu thất nghiệp khác nhau đáng kể trên toàn quốc.

Ở Tasmania, tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,5 lên 4,7%, trong khi ở Tây Úc, tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,2 điểm phần trăm xuống 3,4%.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,3% ở NSW, nơi trước đó có tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục là 2,9%. Tuy nhiên, tại Victoria, tỷ lệ thất nghiệp giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 3,6%.

Khi người lao động Úc phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng chi phí sinh hoạt, dữ liệu cho thấy người Úc hiện đang tăng thêm giờ làm việc để bảo vệ bản thân khỏi lạm phát tăng cao.

Người Úc đã làm thêm 4 triệu giờ trong tháng 7 mặc dù có ít hơn 14.600 người đi làm.

Các số liệu mới sau khi công bố biên bản cuộc họp ngày 1 tháng 8 của RBA, tại đó ngân hàng trung ương giữ tỷ lệ tiền mặt ổn định ở mức 4,1% trong tháng thứ hai liên tiếp. Biên bản lần đầu tiên tiết lộ rằng ngân hàng lo ngại rằng thị trường việc làm của Úc có thể đã đạt đến đỉnh điểm.

“Có một số dấu hiệu cho thấy thị trường lao động đang ở một bước ngoặt, bao gồm cả sự gia tăng nhẹ về tỷ lệ thiếu việc làm,” biên bản cho biết.

“Nói chung, các thành viên lưu ý các dấu hiệu cho thấy việc lãi suất tăng đáng kể so với năm trước đang hạn chế nhu cầu, kể cả trong lĩnh vực bán lẻ, nơi mà giá trị doanh số đã không tăng trong một thời gian.”

“Tiêu dùng đã chậm lại đáng kể, đã có những dấu hiệu ban đầu cho thấy thị trường lao động có thể đang ở một bước ngoặt và lạm phát đang đi đúng hướng.”

Bất chấp 12 lần tăng lãi suất tiền mặt kể từ tháng 5 năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức đáng kinh ngạc, với các vị trí tuyển dụng kỷ lục được lấp đầy do lượng người nhập cư vào Úc đã tăng vượt qua mức trước đại dịch. Tỷ lệ thất nghiệp đã không tăng quá 3,7% trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, các nhà dự báo kỳ vọng tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng trong những tháng tới.

Nhà kinh tế Belinda Allen của Ngân hàng Commonwealth cho biết thị trường lao động đã có dấu hiệu suy giảm kể từ cuối năm 2022 và hiện đã qua mức thắt chặt đỉnh điểm.

Bà nói: “Thị trường lao động vẫn chặt chẽ, nhưng có những dấu hiệu cho thấy các điều kiện đang được nới lỏng.”

Khi nền kinh tế chậm lại, Ngân hàng Dự trữ dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,5% vào giữa năm 2025, nghĩa là sẽ có thêm 140.000 người Úc không có việc làm.

Với tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức gần như thấp kỷ lục, tiền lương danh nghĩa đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ. Theo dữ liệu tiền lương mới nhất, được công bố vào thứ Ba, tiền lương đã tăng 3,6% trong năm tính đến tháng Sáu.

Nhưng người lao động sẽ không cảm thấy túi của họ được tăng lương khi lạm phát cao tiếp tục vượt xa tốc độ tăng lương. Người lao động hiện đã trải qua 12 quý liên tiếp bị cắt giảm lương thực tế, đưa sức mua trở lại mức của năm 2009.

Phát biểu với Sky News, Bộ trưởng Jim Chalmers bất chấp những cơn gió ngược của kinh tế toàn cầu, kết quả thất nghiệp là bằng chứng về hình dạng “khá đáng chú ý” của nền kinh tế Úc.

Ông nói: “Chúng tôi đã tạo ra nhiều việc làm hơn trong năm đầu tiên của chính phủ Albanese hơn bất kỳ chính phủ mới nào được ghi nhận.”

“Chúng tôi không bao giờ muốn thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên, nhưng tôi nghĩ đó là điều mà mọi người đã mong đợi từ lâu.”


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/fresh-blow-15k-aussie-jobs-011900421.html
Lý do Ngân hàng Dự trữ giữ lãi suất trong tháng này đã được tiết lộ

Lý do Ngân hàng Dự trữ giữ lãi suất trong tháng này đã được tiết lộ

Tăng trưởng kinh tế chậm lại giúp giảm lạm phát và sự thừa nhận rằng nhiều hộ gia đình đang phải vật lộn với “những thách thức tài chính cấp bách” đã khiến Ngân hàng Dự trữ giữ nguyên tỷ lệ tiền mặt trong tháng này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất