Tình báo Úc ra thông tin Trung Quốc cố cài tìn h báo vào quốc hội

Tình báo Úc ra thông tin Trung Quốc cố cài tìn h báo vào quốc hội

Cơ quan An ninh tìn h báo Úc vừa phát đi một thông báo hiếm trên truyền thông với nội dung tổ chức này đang điều tra về thông tin Trung Quốc tìm cách cài tìn h báo vào Quốc hội Úc.

Theo Hãng tin Reuters, thông báo được Cơ quan An ninh tình báo (ASIO) đưa ra vào cuối ngày 24-11 và được phát trên truyền hình Úc. Theo đó, Brian Chen, nhân vật được cho là một tình báo người Trung Quốc - đã đề nghị số tiền 1 triệu đô Úc (khoảng 679.000 USD) để trả cho một nhà kinh doanh xe hơi tên là Bo "Nick" Zhao, 32 tuổi để người này tham gia chạy đua vào ghế quốc hội liên bang Úc. Vấn đề đang được ASIO điều tra một cách nghiêm túc.

Ông Chen phủ nhận có quen biết Zhao cũng như có liên quan trong bất cứ hoạt động tình báo nào của Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn tin từ nhà chức trách Úc khẳng định Chen có liên lạc với Zhao. Tuy nhiên, tháng 3-2019, ông Zhao được phát hiện tử vong trong một nhà nghỉ ở Melbourne. Cảnh sát địa phương chưa thể kết luận về nguyên nhân cái chết của người thanh niên 32 tuổi này.

Bo "Nick" Zhao (bên trái) và Brian Chen - nhân vật được cho là một tình báo người Trung Quốc đang là tâm điểm của một cuộc điều tra về hoạt động tình báo nước ngoài tại Úc - Ảnh: theage

Nhiều báo chí ở Úc như tờ Sydney Morning Herald và The Age dẫn nguồn tin tình báo phương tây và cộng sự của Zhao cho biết Zhao đã thừa nhận với ASIO về sự tiếp cận của một doanh nhân Úc khoảng một năm trước.

Trong chương trình Nine's Sixty Minutes, giám đốc ASIO, ông Mike Burgess, khẳng định: "Người dân Úc có thể yên tâm là chúng tôi đã biết về vấn đề đang được báo chí quan tâm và đã chủ động điều tra về vụ việc. Hoạt động tình báo nước ngoài thù địch tiếp tục gây ra mối đe dọa thực sự cho quốc gia và an ninh của chúng ta. ASIO sẽ tiếp tục đối đầu để chống lại sự can thiệp của tình báo nước ngoài tại Úc".

Do vụ việc đang được điều tra, nhà chức trách không công bố thêm thông tin.

Theo Reuters, đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra chưa có phản hồi về thông tin trên.

Theo Tuoitre

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất