Tính cách tiế t l ộ tìn h trạng sức khỏe tương lai của bạn

Tính cách tiế t l ộ tìn h trạng sức khỏe tương lai của bạn

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của tính cách đối với sức khỏe cho thấy những người có tính cách cởi mở, tận tụy, lãng mạn sẽ có sức khỏe tốt hơn những người có tính nhút nhát, hùng hổ hay tâm lý bất ổn…

Các nghiên cứu về ảnh hưởng của tính cách đối với sức khỏe cho thấy những người có tính cách cởi mở, tận tụy, lãng mạn sẽ có sức khỏe tốt hơn những người có tính nhút nhát, hùng hổ hay tâm lý bất ổn…

Theo Đông y, thất tình như: Hỷ, Nộ, Ai, Lạc, Ưu, Khủng, Kinh. (mừng, giận, buồn, vui, lo, sợ, hoảng sợ), có quan hệ mật thiết với công năng tạng phủ mà chi phối sức khỏe. Y học hiện đại cũng đang nghiên cứu và phát hiện sức khỏe có liên quan nhiều đến tính cách.

1. Cởi mở

Cởi mở sẽ làm giảm nguy cơ đột qụy, bệnh tim và cao huyết áp. (Ảnh: dkn.tv)

Tính cách này có những đặc điểm như trí tưởng tượng, tò mò và sâu sắc. Những người cởi mở thường thích kiếm tìm những trải nghiệm mới và thường có nhiều sở thích.

Các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Social Psychological and Personality Science thấy rằng tính cách này có liên quan chặt chẽ với sức khoẻ tốt hơn.

Tăng một đơn vị trong tính cởi mở sẽ làm giảm 31% nguy cơ chẩn đoán đột qụy, 17% nguy cơ chẩn đoán bệnh tim và 29% nguy cơ chẩn đoán cao huyết áp.

2. Nhút nhát

Đây có thể là tin xấu cho sức khoẻ của bạn. Những người ít ra ngoài sẽ dễ bỏ lỡ các cuộc hẹn với bác sĩ, xét nghiệm và kiểm tra, đồng nghĩa với việc bệnh không được phát hiện sớm.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern cho rằng việc lảng tránh giao tiếp làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ khoảng 40% so với những người ra ngoài nhiều hơn.

3. Tận tụy

Những người tận tụy có thể giảm nguy cao huyết áp, viêm khớp và nguy tiểu đường. (Ảnh: Couch Kills)

Những người tận tụy thường làm việc chăm chỉ, có tổ chức và chú ý đến các chi tiết. Họ là những người đáng tin cậy, hiền lành, nghiêm túc và hướng đến mục đích.

Nghiên cứu về Sức khoẻ và Hưu trí của trường đại học Michigan cho thấy những người tận tụy có thể bảo vệ chống lại sự khởi phát của bệnh và đây là một đặc điểm liên quan đến tuổi thọ cao.

Cứ tăng một điểm tận tụy theo thang điểm từ một đến bốn thì nguy cơ chẩn đoán đột quỵ giảm 37%.

Nó cũng làm giảm 27% nguy cơ chẩn đoán cao huyết áp, 23% nguy cơ chẩn đoán viêm khớp và 20% nguy cơ chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu cho biết mối liên quan giữa sự tận tụy và sức khoẻ có thể là do những người tận tụy dễ thực hiện những hành vi lành mạnh như ăn uống lành mạnh và tập thể dục, điều quan trọng để phòng ngừa các bệnh như đột quỵ, cao huyết áp và tiểu đường.

Theo các nhà tâm lý học thuộc trường Đại học Texas, họ cũng có khả năng kiểm soát các xung động và bản tính vững vàng có thể giúp họ tăng thành công khi ăn kiêng và giảm cân.

Nhưng mặt trái của những người làm việc việc chăm chỉ và thành tích cao có thể là rối loạn tiêu hóa.

4. Hùng hổ/hung hăng

Các nhà nghiên cứu của Đại học Utah phát hiện ra rằng các cuộc cãi cọ giữa hai vợ chồng có thể gây xơ vữa động mạch. Bệnh dễ xảy ra ở người vợ khi họ và người chồng thể hiện sự thù địch rõ ràng trong những bất đồng hôn nhân, và phổ biến hơn ở những người chồng khi họ hoặc người vợ của họ hành động theo kiểu kiểm soát.

Tức giận cũng có thể làm hỏng những kế hoạch chăm sóc sức khoẻ tốt nhất. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke đã cảnh báo rằng sự hung hăng có thể khiến bạn ăn và hút thuốc nhiều hơn và tập thể dục ít hơn những kiểu tính cách khác.

5. Lãng mạn

Những phụ nữ thường xuyên ôm và hôn bạn đời sẽ có huyết áp và nhịp tim thấp hơn những người ít có tiếp xúc thể xác. Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học North Carolina cho biết tình cảm kích thích sự phát triển của hoóc môn “thân mật” oxytocin, làm giảm huyết áp.

6. Tâm lý bất ổn

Tâm lý bất ổn có nguy cơ bệnh tim tăng, bệnh phổi tăng, huyết áp tăng và viêm khớp. (Ảnh: meooko.ru)

Những người này thường có cảm xúc không ổn định, lo lắng, trầm cảm, ủ dột, dễ cáu giận và buồn bã.

Các nhà nghiên cứu ở Michigan đã phát hiện ra rằng những người hay lo lắng dễ mắc những căn bệnh đáng lo trong cuộc sống sau này. Họ cũng dễ tử vong sớm hơn những người có tính cách khác, chẳng hạn như tận tụy.

Cứ tăng một điểm trong tâm lý bất ổn thì nguy cơ có chẩn đoán bệnh tim tăng 24%, bệnh phổi tăng 29%, huyết áp tăng 37%, và viêm khớp tăng 25%.

Theo Đại kỷ nguyên

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất