Tình trạng báo động cao khi cháy rừng gia tăng

Tình trạng báo động cao khi cháy rừng gia tăng

Người dân địa phương ở Sunshine Coast đang được đặt trong tìn h trạng cảnh giác cao độ, một số người được yêu cầu chuẩn bị rời khỏi nhà khi một đám cháy cỏ “di chuyển nhanh” tiếp tục bùng cháy gần Dãy núi Glasshouse.

Cảnh báo mới nhất của Dịch vụ Cứu hỏa và Khẩn cấp Queensland được đưa ra cho khu vực Beerwah lúc 3h27 chiều thứ Hai cho biết các khu nhà nằm giữa Steve Irwin Way, Irwin Rd, Mawsons Rd và Bruce Hwy, bao gồm cả Holt Rd, nên chuẩn bị rời đi.

“Điều kiện có thể trở nên tồi tệ nhanh chóng, hãy chuẩn bị rời đi và bắt đầu thực hiện hành động bảo vệ ngay bây giờ”.

“Lính cứu hỏa đang làm việc để kiểm soát đám cháy.”

“Bạn không nên mong đợi lính cứu hỏa sẽ đến trước cửa nhà mình. Máy bay chữa cháy đang giúp đỡ các đội mặt đất.”

Các nhà chức trách cho biết Xa lộ Bruce và các con đường lớn khác, bao gồm cả Đường Roys, sẽ bị đóng cửa, có thể gây ra tình trạng hỗn loạn giao thông khi mọi người cố gắng đến nơi an toàn.

Trong khi đó, các vụ cháy rừng đang diễn ra khi một đợt nắng nóng tàn khốc quét qua nước Úc sẽ phá vỡ kỷ lục nhiệt độ trong tháng 9 và gây thiệt hại cho hàng triệu người Úc cho đến thứ Tư.

Cục Khí tượng đã đưa ra cảnh báo “đợt nắng nóng nghiêm trọng” đối với bờ biển phía nam NSW, cảnh báo nhiệt độ thấp đến giữa 30 sẽ tiếp tục cho đến giữa tuần.

Cơ quan này cho biết: “Những nhiệt độ này cao hơn mức trung bình khoảng 10C đến 15C và tồn tại trong một thời gian dài bất thường vào thời điểm này trong năm”.

Cơ quan này tin rằng đợt nắng nóng “rất bất thường” trong tháng 9 có thể sẽ phá vỡ kỷ lục về số ngày liên tiếp trên 30 độ C cho đến khi một đợt không khí lạnh muộn hơn vào thứ Tư làm dịu đi các điều kiện.

Nắng nóng đang ảnh hưởng đến Nam Úc, Victoria và NSW, với đợt sóng dự kiến sẽ tấn công Brisbane vào thứ Năm.

Nhiệt độ ở Sydney sẽ đạt 33C vào thứ Ba và 34C vào thứ Tư.

Cục dự đoán nhiệt độ tối đa 34 độ C sẽ tấn công Brisbane vào thứ Năm.

Các quan chức y tế cảnh báo rằng trẻ sơ sinh và người già phải đối mặt với những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng do nắng nóng.

Giám đốc điều hành bảo vệ sức khỏe của Bộ Y tế NSW Jeremy McAnulty cho biết mọi người nên giảm thiểu tiếp xúc với nhiệt độ và giảm hoạt động thể chất ngoài trời trong vài ngày tới.

Ông nói: “Đừng đợi đến khi khát mới uống nước.”

“Tốt nhất bạn nên cố gắng tránh cái nóng trong ngày bằng cách ở trong nhà và đóng rèm cửa sớm.”

“Nếu bạn không có điều hòa, sử dụng quạt, làm ướt da bằng miếng bọt biển, bình xịt hoặc khăn thấm nước có thể giúp bạn mát mẻ.”

Tiếp xúc với nhiệt có thể gây bệnh nặng, nhập viện và thậm chí tử vong.

Nhiều vụ cháy rừng cũng đã bùng phát trên khắp Queensland trong thời tiết khô ráo.

Sở cứu hỏa và tình trạng khẩn cấp Queensland đã đưa ra cảnh báo đối với Emerald ở Trung tâm Queensland vào sáng thứ Hai, khuyên người dân nên ở trong nhà để tránh khói từ đám cháy dọc theo đường Selma.

Hỏa hoạn bùng phát gần Bundaberg, Townsville và Sunshine Coast vào cuối tuần qua.

Cư dân ở thị trấn Miles, cách Toowoomba ở Queensland khoảng 200km về phía tây, đã được cảnh báo chuẩn bị rời khỏi nhà sau khi đám cháy bùng phát tại đường Ayton hôm thứ Bảy.

Ngọn lửa “di chuyển nhanh” đã di chuyển về phía đường Pine Ridge, khiến chính quyền phải đưa ra cảnh báo “chuẩn bị rời đi” vào lúc 1h38 chiều thứ Bảy.

Trong khi bờ biển phía đông phải hứng chịu nắng nóng, BoM đã đưa ra nhiều cảnh báo gió mạnh cho bờ biển Tây Úc.

Cảnh báo được áp dụng cho Bờ biển Ningaloo, Bờ biển Gascoyne, Bờ biển Leeuwin, Bờ biển Albany và Bờ biển Esperance vào Thứ Hai và Thứ Ba.

Nhiệt độ cũng sẽ tăng ở Perth khi tuần tiếp tục.

Cục dự báo nhiệt độ tối đa là 27C ở Perth vào thứ Năm, sau đó sẽ giảm nhẹ xuống 24C vào thứ Sáu.

Cuối tuần, nhiệt độ tối đa ở Perth sẽ dao động trong khoảng từ 21C đến 23C.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/heatwave-smashing-aussies-record-breaker-002100976.html
Sự kiện: Tử vi
Luật mới có thể mang lại cơ hội tốt hơn cho những người sống sót sau bạo lực gia đình

Luật mới có thể mang lại cơ hội tốt hơn cho những người sống sót sau bạo lực gia đình

Những người sống sót sau bạo lực gia đình có thể tìm kiếm sự bồi thường dễ dàng hơn nhờ những cải cách luật gia đình được đề xuất nhằm làm cho hệ thống tư pháp trở nên an toàn hơn và dễ tiếp cận hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất