Tình trạng khan hiếm xăng, dầu tại Pháp chưa có dấu hiệu chấm dứt

Tình trạng khan hiếm xăng, dầu tại Pháp chưa có dấu hiệu chấm dứt

Tình trạng cạn kiệt nguồn cung xăng, dầu ngày càng trầm trọng tại Pháp khi các cuộc đình công tại các nhà máy lọc dầu và cơ sở lưu trữ thuộc tập đoàn Total và liên doanh Esso-Exxonmobil đã kéo dài hơn 10 ngày qua.

Hiện cứ 3 cây xăng tại Pháp thì 1 cây tạm dừng hoạt động hoặc không có xăng hoặc dầu. Chính phủ Pháp phải đã mở kho dự trữ và ra thông điệp trấn an người dân.

Tính đến 15h chiều 9/10, khoảng 30% cây xăng trên toàn nước Pháp rơi vào tình trạng thiếu xăng hoặc dầu diesel do nguồn cung nhỏ giọt và đứt quãng.

Tại các khu vực phía Bắc, tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn, đặc biệt là vùng Hauts-de-France, có đến 54,8% cây xăng thiếu 1 trong 2 nhiên liệu trên, tại vùng Pas-de-Calais tỷ lệ này là 59,1% hay ngay tại vùng thủ đô Ile-de-France cũng lên tới 44,9%. Khoảng 3.500 trong tổng số 4.200 cây xăng thuộc tập đoàn Total tại Pháp phải dừng hoạt động do thiếu nguồn cung.

Hàng đoàn xe ô tô nối đuôi nhau lên đến vài cây km trong những ngày nghỉ cuối tuần vừa qua là hình ảnh có thể dễ dàng bắt gặp tại các trạm xăng còn hoạt động. Nhu cầu về nhiên liệu của người dân Pháp đã tăng 30% trong những ngày gần đây do lo ngại nguồn cung dần cạn kiệt. Nhiều hãng năng lượng đã phải giới hạn số lượng được phép mua ở mức 30 lít cho mỗi cá nhân và 120 lít cho mỗi tổ chức để tránh tình trạng mua tích trữ.

Trong khi đó, các cuộc đình công của người lao động tại các nhà máy lọc dầu và cơ sở lưu trữ thuộc các tập đoàn năng lượng Total và Esso-Exxonmobil tiếp tục kéo dài gần 2 tuần qua.

Phía nghiệp đoàn bảo lưu yêu cầu tăng 10% lương, trong đó 7% bù đắp mức lạm phát leo thang và 3% là chia sẻ lợi nhuận. Trong 6 tháng đầu năm 2022, nhờ giá năng lượng leo thang, tập đoàn năng lương Total đã ghi nhận mức lợi nhuận lợi ước tính lên tới 10,6 tỷ USD.

Dưới sức ép của chính phủ, các tập đoàn năng lượng và phía các nghiệp đoàn dự kiến sẽ tiến hành các cuộc thương lượng bắt đầu từ ngày 10/10. Tuy nhiên, tình trạng thiếu nhiên liệu tại các trạm xăng khó có thể sớm được cải thiện bởi phía giới chủ nêu điều kiện các cuộc đình công cần chấm dứt ngay lập tức và dự kiến chỉ chấp nhận mức tăng lương từ 5-6%.

Chính phủ Pháp hiện cũng đã mở kho dự trữ chiến lược, cho phép xe cấp nhiên liệu chạy vào các ngày cuối tuần qua để bổ sung thêm 20% nguồn cung. Pháp hiện có kho dự trữ chiến lược lên tới 18 triệu tấn dầu, ước tính có thể đảm bảo nguồn cung trong vòng 3 tháng.

Trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên tiếng trấn an người dân: “Tôi tin tưởng hai tập đoàn sẽ tìm giải pháp đàm phán cho vấn đề tăng lương. Chính phủ cũng đang hành động và mở kho dự trữ chiến lược để giải phóng và cung cấp nhiên liệu cho các trạm xăng trong tình trạng cạn kiệt. Tôi muốn nói là chúng ta không nên hoảng loạn”./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/tinh-trang-khan-hiem-xang-dau-tai-phap-chua-co-dau-hieu-cham-dut-post976233.vov?fbclid=IwAR1iSL8IXUtzDoq1M0KK1ZPhIItVGjCb2shJ8S9gt5t3x4RKt_63jKApVqQ
Khan hiếm bác sĩ dẫn tới tình trạng 'sa mạc y tế' tại Pháp

Khan hiếm bác sĩ dẫn tới tình trạng 'sa mạc y tế' tại Pháp

Tại Pháp, tình trạng thiếu bác sĩ hiện nay kéo dài đã khá lâu, có những khu vực trong 2 năm nay không tuyển được bác sĩ dù đã tìm mọi cách.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất