Tình trạng khô hạn có thể ảnh hưởng đến giá lương thực

Tình trạng khô hạn có thể ảnh hưởng đến giá lương thực

Giá thực phẩm có thể biến động trong những tháng tới do Úc phải hứng chịu thời tiết nóng hơn và khô hơn.

Cục Khí tượng đã chính thức tuyên bố có hiện tượng El Nino ở Thái Bình Dương, ở phía đông Australia và lưỡng cực Ấn Độ Dương, ở phía tây, dự kiến sẽ mang đến thời tiết khô hơn và nóng hơn.

Nhà phân tích cấp cao của Rabobank, Angus Gidley-Baird, cho biết kiểu thời tiết này có xu hướng tạo ra sự bất ổn trong lĩnh vực nông nghiệp và có thể khiến giá lương thực biến động.

Ông nhấn mạnh tác động lên ngành nông nghiệp là không đồng đều ở các sản phẩm, khó dự đoán và phụ thuộc nhiều vào mức độ nghiêm trọng cũng như thời gian khô nóng kéo dài.

Trong ngắn hạn, cây trồng trên mặt đất sẽ phải tuân theo các điều kiện theo mùa, mặc dù lượng nước tưới sẵn có sẽ cho phép nhiều nhà sản xuất thu hoạch thành công.

Giá thịt có thể giảm trong những tháng tới do các nhà sản xuất có thể bắt đầu dỡ hàng dự trữ để chuẩn bị cho thời kỳ khô hạn.

Ông cho biết sự không chắc chắn xung quanh kiểu thời tiết El Nino - cho dù đó là một vài tháng khô hạn hay vài năm hạn hán - đang gây ra sự bất ổn trong lĩnh vực này.

"Điều này cũng có xu hướng dẫn đến một chút biến động về giá cả."

Đối với các ngân hàng trung ương, giá lương thực biến động có thể làm tăng thêm nhiệm vụ phức tạp là giảm lạm phát.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã đánh dấu nguy cơ giá lương thực tăng trở lại và tình trạng thiếu hụt, cùng với giá năng lượng cao hơn, là những rủi ro có thể xảy ra đối với triển vọng toàn cầu trong các dự báo cập nhật của mình, đặc biệt là vai trò của chúng trong việc xác định kỳ vọng của hộ gia đình về chi phí sinh hoạt. cuộc sống

Nhà kinh tế học Diana Mousina của AMP vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ giảm xuống cho đến năm 2023 và đến năm 2024 khi lãi suất cao hơn tiếp tục ảnh hưởng, nhưng rủi ro đối với triển vọng giá cả đang được theo dõi - đặc biệt sau khi dữ liệu lạm phát toàn cầu mạnh hơn vào tháng 8.

Bà cho biết tác động của kiểu thời tiết El Nino đối với lạm phát là không rõ ràng nhưng nhìn chung có liên quan đến giá nông sản cao hơn do sản lượng thấp hơn.

Mặc dù khó dự đoán mối quan hệ giữa các hiện tượng khí hậu và sản xuất lương thực, nhưng bà cho biết có nguy cơ giá nông sản cao hơn ở Úc trong vòng 3 đến 6 tháng tới khi thời tiết khô hơn và nóng hơn.

Các rủi ro lạm phát khác trên phạm vi toàn cầu bao gồm giá nhiên liệu cao hơn do nhu cầu than và dầu tăng cao do các nhà máy thủy điện có thể tạo ra ít năng lượng hơn.

Chính phủ cũng có thể quyết định hạn chế cung cấp sản phẩm nông nghiệp trong những điều kiện như vậy.

Và trong khi các ngân hàng trung ương thường xem xét những đợt tăng giá đột biến - chẳng hạn như những đợt tăng giá do cây trồng bị ảnh hưởng bởi thời tiết - bà Mousina cho biết các sự kiện trong vài năm qua đã cho thấy những thay đổi giá tạm thời có thể ảnh hưởng đến nhiều thành phần của nguồn cung.

Khi được hỏi về mối đe dọa của giá nhiên liệu tăng và điều kiện thời tiết khô hơn đối với triển vọng lạm phát, Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers cho biết chính phủ vẫn thận trọng.

Ông nói: “Chúng ta cần phải cảnh giác vì lạm phát vẫn còn quá cao, ngay cả khi nó đang ở mức vừa phải, chúng tôi nhận ra rằng nó vẫn khiến mọi người phải chịu áp lực cực độ”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australias-per-capita-recession-tipped-011952429.html
Chuyên gia cảnh báo về quyền riêng tư của khách hàng sau động thái bảo mật quyết liệt của siêu thị

Chuyên gia cảnh báo về quyền riêng tư của khách hàng sau động thái bảo mật quyết liệt của siêu thị

Hai siêu thị lớn nhất của Australia đang ngày càng nỗ lực quyết liệt để chống lại hành vi trộm cắp và bạo lực trong cửa hàng của họ – nhưng các chuyên gia cho rằng điều đó có thể dẫn đến cảm giác “nghi ngờ” và “tổn thương” ở khách hàng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất