Tình trạng người v ô gia c ư tại Úc đang gia tăng

Tình trạng người v ô gia c ư tại Úc đang gia tăng

Tại Úc, ngày càng có thêm nhiều người v ô gia c ư. Theo đó, có khoảng thêm 35 ngàn người tìm chỗ trú ẩn hồi năm rồi so với 4 năm về trước.

Theo một phúc trình của Viện Y tế và Phúc lợi Úc, những người ngủ trên ghế, tức là hạng yêu cầu bạn bè cho ngủ ở phòng khách một hay hai đêm, một thứ hạng ngày càng trở nên cao nhất trong các dịch vụ giúp đỡ người vô gia cư. Phúc trình này tìm thấy, cứ 85 người dân Úc là có một người, tìm sự giúp đỡ từ các dịch vụ vô gia cư hồi năm rồi.

Và theo Viện Y tế và Phúc lợi Úc nhấn mạnh đến con số gia tăng những người Úc vô gia cư. Số liệu cho thấy, trong năm 2017 – 2018 có gần 300 ngàn người được yêu cầu trợ giúp từ các dịch vụ vô gia cư đặc biệt. Như vậy, so với 4 năm trước đã có thêm 35 ngàn người, trong việc yêu cầu được giúp đỡ trong năm nay.

Điều đó cho thấy, sự gia tăng 110 người trong 100 ngàn người vào các năm 2013-2014, 117 người trong năm 2017 - 2018.

Ngoài ra, thông tin cho thấy, với tất cả những người nhờ dịch vụ vô gia cư giúp đỡ, có 61 phần trăm là phụ nữ, và cứ 10 người thì có 3 là dưới 18 tuổi.

Nói về điều này, Chủ tịch Hiệp hội Vô gia cư Úc châu - bà Jenny Smith cho biết, phúc trình tiết lộ một sự khó khăn sâu xa về giới tính. Nhưng bà không ngạc nhiên về điều này.

Bà cho hay, “Nhà cửa tốn kém tiền bạc, nếu người ta có lợi tức thấp họ không thể cạnh tranh trên thị trường thuê nhà nóng bỏng hiện nay. Chúng ta có các phụ nữ và trẻ em ngủ trên băng sau xe hơi, ngủ nhờ với bạn bè, trẻ em không thể đến trường và các bà mẹ không thể tham dự việc huấn luyện hay việc làm rất quan trọng, để họ có lương bổng ổn định và trẻ em có thể giúp ích cho xã hội”.

Còn theo Phó chủ tịch Viện Y tế và Phúc lợi Úc châu - ông Matthew James, bạo hành trong gia đình và vấn đề tâm thần là các lý do chính, khiến người ta phải nhờ đến sự giúp đỡ đặc biệt.

Theo ông James, có khoảng 90 phần trăm những người gặp nguy hiểm, vẫn giữ nguyên trạng trong một thời gian dài.

Bên cạnh các thông tin trên, phúc trình cũng tiết lộ những hiểu biết sâu xa về những người đi ngủ nhờ tại Úc, vốn không có nhà cửa ổn định nhưng không ngủ trên đường phố, vì họ thường tìm sự giúp đỡ từ bạn bè, thân nhân và những người lạ.

Nói về điều này, ông Matthew James cho biết, những người đi ngủ nhờ là những người ít được biết đến, nhưng có nhiều kinh nghiệm về tình trạng vô gia cư. Về số tuổi của những người đi ngủ nhờ, thường trẻ tuổi hơn nhiều so với những thành phần khác.

Còn theo bà Jenny Smith, vấn đề này trước mắt không thấy kết thúc, trong khi các sắp xếp đều không được bền vững.

Được biết, kể từ năm 2011, Viện Y tế và Phúc lợi Úc châu theo dõi 16.300 người đi ngủ nhờ là người lớn và thiếu niên, đã nhờ đến sự giúp đỡ đặc biệt trong thời gian 4 năm. Viện tìm thấy, hầu hết những người này được sự hỗ trợ của các cơ sở về vô gia cư và có thêm 12 phần trăm những người nhận sự hỗ trợ không phải một lần.

Theo thông tin, trên toàn quốc, lãnh thổ Bắc Úc ghi nhận con số những người nhờ đến dịch vụ gia cư cao nhất, trong khi New South Wales có mức gia tăng hàng năm là 7 phần trăm về nhu cầu nhà ở trong 4 năm qua.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Hiệp hội Gia Cư Bắc Úc, ông Peter McMillan cho biết, Bắc Úc có mức độ vô gia cư gấp 12 lần, nếu so với các nơi khác trên nước Úc, thế nhưng sự tài trợ của chính phủ là không thích hợp.

Cũng theo ông McMillan, nhu cầu về dịch vụ vô gia cư của người Thổ dân tại lãnh thổ Bắc Úc chiếm một mức cao nhất. Người Thổ dân đối diện với những thử thách đặc biệt trong cộng đồng, với việc không có nhà cửa đầy đủ và thiếu phẩm chất. Điều này khiến cho người ta thường phải chen chúc nhau hết sức chật chội.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất