Tình trạng thiếu khoai tây xảy ra ở Úc khi các quán rượ u lớn cảnh báo họ có thể hết trước Giáng sinh

Tình trạng thiếu khoai tây xảy ra ở Úc khi các quán rượ u lớn cảnh báo họ có thể hết trước Giáng sinh

Người Úc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khoai tây chiên chỉ vài tuần trước Giáng sinh sau khi thời tiết khắc nghiệt ở bờ biển phía đông tàn phá vụ mùa khoai tây.

Các hộ gia đình đang trong tình trạng cảnh giác cao độ sau khi nông dân cảnh báo sẽ thiếu hụt nguồn cung khoai tây trong tháng này do các quán rượu, nhà hàng và siêu thị phải vật lộn để đảm bảo nguồn cung.

Thời tiết khắc nghiệt tại các trang trại khoai tây ở Ballarat phía tây Victoria đã làm chậm quá trình gieo trồng khoai tây, khiến nông dân đưa ra cảnh báo ảm đạm cho những người yêu thích đồ ăn nhanh.

Khoai tây thường được trồng vào cuối tháng 10 trong vùng, với điều kiện thời tiết để trồng trọt dự kiến sẽ không thích hợp cho đến thời điểm Giáng sinh.

Sự chậm trễ đã gây ra sự thiếu hụt đáng kể ở bờ biển phía đông và phía tây của Úc, vốn đã trở nên trầm trọng hơn do chi phí vận chuyển và phân bón tăng cao.

Những người trồng khoai tây cho biết chi phí sản xuất loại củ phổ biến đã tăng gấp đôi, nhưng các siêu thị không sẵn lòng giảm giá.

Các địa điểm ở Tây Úc cũng đang phải vật lộn với tình trạng chậm giao hàng kéo dài và phải sử dụng khoai tây mua từ các siêu thị.


Những người trồng trọt ở Tasmania cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu khoai tây chiên nóng với nguồn cung khoai tây tươi trong các siêu thị đạt mức thấp nhất mọi thời đại.

Vào tháng 11, nông dân đã cảnh báo sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt lớn trên khắp nước Úc sau khi chậm hơn kế hoạch trồng trọt từ 3 đến 4 tuần.

Giá nhiên liệu tăng và chi phí sản xuất tăng đang góp phần gây ra khủng hoảng,

'Phân bón, tiền lương, thiết bị vận hành - mọi thứ đều tăng vọt', người trồng khoai tây ở Victoria, Tony Cummaudo, nói với Herald Sun vào tháng Bảy.

Nông dân spud Rodney Guthrie cho biết vụ mùa năm nay cũng bị thiếu hụt do lũ lụt góp phần vào việc tăng giá.

Ông Guthrie nói: “Thường là 5 đô la cho một túi (khoai tây) 5kg, nhưng điện và nhiên liệu đã tăng lên và phân bón đã tăng gấp đôi.”

'Sự thiếu hụt bắt đầu sau những cơn mưa mùa hè, gây ra sự thiếu hụt trong mùa tăng trưởng và hàng tấn không có so với những gì chúng ta thường nhận được.'

Các loại rau gồm xà lách, cà rốt, bí xanh, súp lơ và bông cải xanh cũng tăng giá trong vài tháng qua.

Giá tăng sau một năm mới bắt đầu ẩm ướt với mưa chưa từng có và lũ lụt làm hư hại mùa màng ở NSW và Queensland.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/hot-chip-shortage-strikes-australia-with-major-pubs-warning-they-could-run-out-before-christmas/ar-AA14ZnSB?ocid=EMMX&cvid=7d92f25a9f5a4dd3b62d24462eccef7d
Úc đối mặt với sự thiếu hụt khoai tây trước thềm Giáng sinh

Úc đối mặt với sự thiếu hụt khoai tây trước thềm Giáng sinh

Đến giờ, người Úc đã quen và khá ngán ngẩm khi nghe về tình trạng thiếu hụt thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất