Tình trạng thiếu nhà ở công cộng của Nam Úc ngày càng trầm trọng hơn

Tình trạng thiếu nhà ở công cộng của Nam Úc ngày càng trầm trọng hơn

Hiện có 17.000 người trong danh sách chờ đợi để có nhà ở công cộng ở Nam Úc, với gần 4.000 người trong số đó thuộc loại một, được coi là cần nơi ở khẩn cấp.

Chính phủ tiểu bang đã ngân sách 177 triệu đô la cho kế hoạch xây dựng 400 ngôi nhà công cộng mới trên toàn đô thị Adelaide và khu vực Nam Úc.

Cho đến nay, việc xây dựng 44 ngôi nhà đã được bật đèn xanh ở Kilburn, Woodville Gardens, Parafield Gardens, Salisbury Downs, Elizabeth Park, Elizabeth East, Elizabeth South, Elizabeth Downs và Morphettville.

Chính quyền tiểu bang đã xác nhận các hợp đồng sẽ sớm được ký kết cho 33 ngôi nhà khác ở đô thị Adelaide và các khu vực trong khu vực, bao gồm Mount Gambier, Murray Bridge và Mount Barker.

Trong số 400 căn nhà mới, 200 căn sẽ được xây ở Adelaide lớn hơn, 150 căn ở các khu vực trong vùng và 50 căn sẽ được xây cho những người vô gia cư.

'Nó đang trở nên tồi tệ hơn'

Trợ lý thư ký Hiệp hội Người thuê Nhà ở Julie Macdonald cho biết thêm những ngôi nhà là một "khởi đầu tốt" để giải quyết tình hình ngày càng tồi tệ.

Bà nói: "Mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn. Chúng tôi có rất nhiều người vô gia cư vì họ không có khả năng thuê nhà tư nhân nên ngày càng có nhiều người đang chờ nhà ở".

"Những người trong danh sách này đang lướt đi văng. Họ đang sống trong ô tô của họ. Họ đang ở trên đường phố. Họ đang khao khát có nhà ở."

Bà Macdonald cho biết cần có thêm nhiều ký túc xá và chỗ ở được hỗ trợ và việc giảm tiền thuê nhà là rất quan trọng để ngăn nhiều người trở thành người vô gia cư.

Bà nói: “Việc giảm tiền thuê nhà cần phải tăng lên bởi vì mọi người không đủ khả năng chi trả cho những khoản tiền thuê nhà đã tăng quá mức.”

"Chúng tôi có rất nhiều người ở tiểu bang này, những người dễ bị tổn thương và vô gia cư và hoàn toàn chỉ bị chia cắt bởi giá nhà ở đang tăng lên vào thời điểm hiện tại."

Bộ trưởng Dịch vụ Nhân sinh Nat Cook cho biết những người thuộc diện khẩn cấp nhất bao gồm những người đã trốn khỏi bạo lực gia đình, trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi và những người có vấn đề sức khỏe tâm thần phức tạp.

"Tất cả những tình huống cùng tồn tại đó đều được tính đến khi chúng tôi đánh giá xem ai cần sự chú ý khẩn cấp nhất"

"Mỗi ngày văn phòng của tôi làm việc với sự cộng tác của các nhà cung cấp dịch vụ cộng đồng, những người ủng hộ địa phương, các gia đình và cơ quan quản lý nhà ở để đảm bảo rằng hoàn cảnh của người dân được phản ánh chân thực và chính xác trong hạng mục đó.”

"Bạn thấy mọi người nhảy lên trong các danh mục chỉ sau một đêm vì một số thảm họa xảy ra trong cuộc sống của họ và chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi có một mô hình cung cấp dịch vụ có thể chủ động và phản ứng cùng một lúc và đó là điều tôi tin rằng chúng tôi đang làm việc với các khoản đầu tư. "

Nâng cấp và bảo trì

Ngoài việc xây thêm nhà công cộng, chính phủ cũng đang có kế hoạch tiến hành nâng cấp lớn đối với 350 căn nhà bỏ trống và sửa chữa 3.000 căn nhà để chúng có thể được cung cấp.

Thủ hiến Peter Malinauskas nói: "Chúng tôi đang sống trong một bang tuyệt vời, ở một quốc gia thuộc thế giới thứ nhất, và chúng tôi không thể để xảy ra tình trạng người dân vô gia cư. Chúng tôi có đủ khả năng để làm được nhiều việc hơn".

"Đó là lý do tại sao chúng tôi tham gia cuộc bầu cử với sự thúc đẩy đáng kể trong nguồn tài trợ cho nhà ở công cộng trong tiểu bang và chúng tôi hiện đang triển khai nó nhanh nhất có thể bởi vì chúng tôi biết sự cấp bách tồn tại trong cộng đồng."

Bộ trưởng Bộ Gia cư Xã hội và Cộng đồng Shadow Michelle Lensink cho biết bà lo ngại về đề xuất của chính phủ.

Bà nói: “Trong khi chúng tôi hoan nghênh các sáng kiến ​​để giúp người dân Nam Úc có nhà ở, có những lo ngại rất lớn [rằng] các bất động sản được phân bổ trước đây cho nhà ở giá rẻ đã được chuyển sang để giúp thúc đẩy chính sách nhà ở công cộng giá rẻ của Lao động,”

"Bỏ khói và gương sang một bên, đây có thể là trường hợp Lao động cắt mũi để lấy mặt và thực sự không có bất kỳ ngôi nhà nào khác xuất hiện trên mạng."

Bà kêu gọi chính phủ kiểm tra chi phí theo sáng kiến ​​để đảm bảo "tất cả các con số vẫn còn chồng lên nhau".

"Chúng tôi cũng lo lắng Chi phí lao động không tính đến việc giá vật tư và nhân công tăng mạnh."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2022-07-31/south-australian-public-housing-shortage/101286630
Chính phủ Queensland hiển thị danh sách chờ nhà ở

Chính phủ Queensland hiển thị danh sách chờ nhà ở

Bộ trưởng Bộ Gia cư Queensland đã hạ thấp quy mô của cuộc khủng hoảng nhà ở của bang, nói rằng danh sách chờ đợi có thể bị tăng cao, trước khi công bố một báo cáo quan trọng về chính sách nhà ở.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất