Tình trạng thiếu trái cây và rau sẽ kéo dài đến 'hết tháng 9'

Tình trạng thiếu trái cây và rau sẽ kéo dài đến 'hết tháng 9'

Người tiêu dùng được cảnh báo sẽ thiếu trái cây và rau quả tại các siêu thị trong sáu tuần nữa, khi nguồn cung dự kiến ​​sẽ trở lại bình thường vào tháng Chín.

Quyền giám đốc điều hành của Liên đoàn Nông dân Quốc gia Ash Salardini cho biết các kệ hàng trống có thể liên quan trực tiếp đến thời tiết xấu vào đầu năm nay ở các vùng phía bắc NSW và Queensland.

Ông Salardini nói với AAP: “Trong những tháng mùa đông, đó là nơi chúng tôi thu được hầu hết trái cây và rau của mình ... trong vòng bốn đến sáu tuần, phần còn lại của Australia sẽ có một số loại trái cây và rau đó lên mạng”.

"Chúng tôi sẽ có ít vấn đề về tính khả dụng hơn trong thời gian từ bốn đến sáu tuần."

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng một khi có thêm nhiều loại trái cây và rau quả thì vẫn có thể xảy ra gián đoạn chuỗi cung ứng trong khi đưa chúng ra thị trường.

Trong một thông điệp gửi tới những người mua sắm vào thứ Năm, Woolworths đã cảnh báo về tình trạng khan hiếm trái cây và rau quả.

Triển vọng theo mùa cho biết bí xanh, đậu xanh, cà chua, rau diếp, rau bina, hành lá, rau lá xanh và quả mọng châu Á sẽ vẫn bị thiếu hụt cho đến tháng Bảy.

Thời tiết xấu cũng đã ảnh hưởng đến nguồn dự trữ thảo mộc tươi và tình trạng sẵn có dự kiến ​​sẽ không cải thiện cho đến tháng 8.

Tổng giám đốc Woolworths về trái cây và rau quả Paul Turner cho biết nhiều người trồng trọt vẫn đang phải chịu ảnh hưởng của mưa lớn từ đầu năm.

Ông nói: “Điều này đã đẩy lùi việc trồng và thu hoạch cây trồng, với tình trạng giảm khả năng cung cấp tiếp tục trở nên trầm trọng hơn do nhiệt độ lạnh hơn và mức độ ánh sáng mặt trời thấp.”

Coles đã báo cáo nguồn cung quả mọng, rau diếp, đậu, cà chua, bông cải xanh và các loại thảo mộc thấp do lũ lụt tàn phá ở phía bắc NSW và Queensland, dẫn đến giá cao hơn.

Người phát ngôn của công ty cho biết: “Việc định giá sản phẩm tùy thuộc vào nguồn cung nhưng ngay sau khi khối lượng phục hồi, chúng tôi sẽ làm việc chăm chỉ để giảm giá cho khách hàng càng nhanh càng tốt.”

Ở phía đông nam Queensland, nơi cái lạnh đã dẫn đến những chiếc ghế có kích thước nhỏ hơn, Coles đang bán hai chiếc ghế dài nhỏ hơn với giá của một chiếc.

Người phát ngôn cho biết: “Những cây rau diếp chưa phát triển hoàn toàn do thời tiết quá lạnh.”

"Sáng kiến ​​cho phép người trồng ở Thung lũng Lockyer sử dụng một số cây rau diếp băng đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết ẩm ướt gần đây và sẽ cải thiện khả năng cung cấp cho khách hàng."

Một trong những siêu thị lớn của Úc là ALDI cũng gặp vấn đề về nguồn cung.

"Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ những người trồng trọt tại địa phương và hy vọng rằng các điều kiện trồng trọt trở nên thuận lợi hơn để hỗ trợ cải thiện năng suất và sản xuất bền vững đang diễn ra", một phát ngôn viên của công ty cho biết.

Người phát ngôn của AusVeg, Tyson Cattle, nói với AAP mặc dù nguồn cung có thể trở lại bình thường trong những tháng tới, nhưng ông hy vọng chi phí trái cây và rau quả sẽ vẫn ở mức cao.

Ông nói: “Tất cả những người trồng trọt chi phí đầu vào sản xuất đã tăng lên đáng kể, vì vậy chúng tôi sẽ không quay lại mức định giá trước đó, vì chi phí của người trồng trọt đã tăng lên… từ 35 đến 40%,”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/fruit-veg-shortages-over-sept-044450572.html
Úc đứng trước cuộc khủng hoảng béo phì do người dân không ăn đủ trái cây và rau quả

Úc đứng trước cuộc khủng hoảng béo phì do người dân không ăn đủ trái cây và rau quả

Chỉ một phần nhỏ người Úc ăn đủ trái cây và rau quả, với các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo đất nước này có thể đứng trước một cuộc khủng hoảng béo phì.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất