Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cảnh báo Australia rằng căng thẳng Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực xuất khẩu, cản trở tăng trưởng kinh tế

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cảnh báo Australia rằng căng thẳng Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực xuất khẩu, cản trở tăng trưởng kinh tế

Australia đã được cảnh báo rằng căng thẳng tiếp tục leo thang với Trung Quốc có thể làm suy yếu triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước này.

Trong Triển vọng Kinh tế mới nhất của mình, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) kêu gọi Australia không rút hỗ trợ chính sách tài khóa và tiền tệ cho đến khi sự phục hồi kinh tế "ổn định".

OECD kỳ vọng việc ngừng hỗ trợ tài chính mạnh mẽ sẽ là một luồng gió cho tăng trưởng kinh tế trong nửa cuối năm 2021 và việc loại bỏ dần các chương trình duy trì việc làm - chẳng hạn như JobKeeper - sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng thêm.

Tuy nhiên, việc nới lỏng các hạn chế của Victoria và hỗ trợ tài chính mạnh mẽ sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

“Sự phục hồi kinh tế do cơ sở hạ tầng dẫn đầu ở Trung Quốc sẽ giúp duy trì xuất khẩu hàng hóa và đầu tư khai thác,” OECD đưa ra triển vọng vào thứ Ba.

“(Nhưng) bất kỳ sự leo thang bổ sung nào trong căng thẳng địa chính trị với Trung Quốc có thể làm suy yếu tăng trưởng xuất khẩu.”

Tổ chức có trụ sở tại Paris dự báo nền kinh tế Australia sẽ giảm 3,8% vào năm 2020, trước khi tăng lần lượt 3,2% và 3,1% vào năm 2021 và 2022.

Tuy nhiên, OECD dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 7,9% vào năm 2021 so với 6,8% trong năm nay và vẫn ở mức 7,4% vào năm 2022.

Rủi ro chính

OECD cho biết: “Một rủi ro chính đối với triển vọng là sự sụt giảm trong kinh doanh và niềm tin của người tiêu dùng, vì sự hỗ trợ của chính phủ giảm đi kèm với sự gia tăng thanh lý kinh doanh và tỷ lệ thất nghiệp”.

"Về mặt tích cực, việc loại bỏ các hạn chế biên giới nhanh hơn dự kiến sẽ thúc đẩy sự phục hồi trong xuất khẩu dịch vụ."

Về chính sách, OECD ủng hộ việc thay thế các loại thuế và phí đối với các giao dịch bất động sản, chẳng hạn như thuế đóng dấu, bằng thuế đất định kỳ đang được một số bang của Úc dự tính.

OECD tin rằng điều này sẽ đạt được một “hỗn hợp thuế thân thiện hơn với tăng trưởng và thúc đẩy dịch chuyển lao động”.

OECD cũng kêu gọi các nhà chức trách Australia củng cố thường xuyên mạng lưới an sinh xã hội và hỗ trợ tăng cường đầu tư vào nhà ở xã hội.

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/business/economy/oecd-warns-australia-over-china-tensions-c-1686862
Phản ứng của Trung Quốc khi bị ÚC bắt xin lỗi

Phản ứng của Trung Quốc khi bị ÚC bắt xin lỗi

Trung Quốc nói Úc nên cảm thấy xấu hổ và xin lỗi người dân Afghanistan sau khi Canberra yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi vì bức ảnh "giả".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất