Tòa án Liên bang Australia xử vụ kiện tập thể đối với công ty Monsanto về thuố c diệt cỏ gây u ng th ư

Tòa án Liên bang Australia xử vụ kiện tập thể đối với công ty Monsanto về thuố c diệt cỏ gây u ng th ư

Ngày 19/12, Tòa án Liên bang Australia đã tiến hành phiên điều trần đầu tiên về đơn kiện tập thể đối với công ty hóa chất Monsanto liên quan đến cáo buộc thường xuyên sử dụng thuố c diệt cỏ Roundup của hãng này có thể gây bệnh u ng th ư.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các luật sư đại diện cho vụ kiện tập thể đã cáo buộc Monsanto đánh lừa người tiêu dùng khi tuyên bố rằng chất glyphosate, thành phần chính trong thuốc diệt cỏ Roundup, là an toàn và không gây nguy hiểm về sức khỏe đối với người sử dụng. Ông Matthew Berenger, Giám đốc hãng luật LHD, cho biết các luật sư cũng cáo buộc Monsanto vi phạm những điều khoản bảo đảm an toàn sản phẩm tiêu dùng, vốn được quy định trong Luật Bảo vệ người tiêu dùng Australia.

 

Theo luật sư Berenger, hiện có tới 70-80 người mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin, từ những người chuyên làm nghề nông cho đến những người chỉ sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn nhà. Vị luật sư này khẳng định hầu hết những nạn nhân này đã phải chịu đựng tổn thương về thể chất, tinh thần, khó khăn về tài chính, trải qua các chương trình điều trị kéo dài và không thể làm việc bình thường.

 

Các bình thuốc diệt cỏ nhãn hiệu Roundup của Monsanto. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Nguyên đơn chính của vụ kiện là ông John Fenton, sống ở bang Nam Australia. Năm 2000, ông Fenton nhận làm công việc phun thuốc diệt cỏ ở thành phố Warrnambool, bang Victoria, qua đó đã tiếp xúc với thuốc diệt cỏ Roundup nhiều giờ mỗi tuần trong quá trình trộn và phun sản phẩm tại các trang trại bò sữa. Ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch không Hodgkin vào năm 2008.

 

Một vụ kiện tập thể khác cũng đã được hãng luật Carbone đưa ra tại Tòa án tối cao của bang Victoria. Đại diện luật sư và nguyên đơn của vụ kiện này cũng tham dự phiên điều trần của Tòa án Liên bang Australia.

 

Roundup là sản phẩm hàng đầu của Monsanto và chất glyphosate có trong sản phẩm được cho là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Công ty khẳng định có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sản phẩm của họ không gây nguy hiểm nếu sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, hồi năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư, thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp glyphosate vào danh sách "các chất có thể gây ung thư". Tại Mỹ, Monsanto đã bị buộc phải trả hàng trăm triệu USD tiền bồi thường cho bốn bệnh nhân ung thư, trong khi hàng nghìn nguyên đơn khác đang chờ được xét xử.

 

Công ty dược phẩm Đức Bayer, doanh nghiệp đã mua lại Monsanto vào năm ngoái, đã liên tục bác bỏ mọi khiếu nại cho rằng Roundup gây ra bệnh ung thư. Bayer khẳng định luôn coi trọng sức khỏe, phúc lợi của người tiêu dùng và môi trường, vì vậy họ luôn bảo đảm sự an toàn đối với các sản phẩm của công ty.

 

Dự kiến, phiên điều trần tiếp theo của Tòa án Liên bang Australia sẽ được tiến hành vào tháng 2/2020.

Link nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/toa-an-lien-bang-australia-xu-vu-kien-tap-the-doi-voi-cong-ty-monsanto-ve-thuoc-diet-co-gay-ung-thu-20191219162359373.htm
Khách sạn nửa nổi, nửa chìm trên mặt biển ở Úc

Khách sạn nửa nổi, nửa chìm trên mặt biển ở Úc

Khách sạn Reefsuites sắp khai trương ở Australia đã thu hút sự chú ý của truyền thông thế giới nhờ sở hữu kết cấu độc đáo theo kiểu nửa chìm nửa nổi giữa biển.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất