Toàn bộ phạm vi của cuộc khủng hoảng cho thuê kinh dị ở Victoria được tiế t l ộ

Toàn bộ phạm vi của cuộc khủng hoảng cho thuê kinh dị ở Victoria được tiế t l ộ

Cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà ở Victoria và tìn h trạng thiếu nhà ở giá rẻ đã khiến một đảng chính trị kêu gọi thay đổi khẩn cấp trong toàn ngành.

Đảng Xanh của bang cho biết vô số người dân Victoria đang phải vật lộn để tìm được hợp đồng thuê dài hạn do ngành công nghiệp cho thuê nhà ngắn hạn và tình trạng thiếu nhà ở.

Người phát ngôn về quyền của người thuê nhà và là nghị sĩ của Richmond, Gabrielle de Vietri, nói rằng cần phải cải cách khẩn cấp ở Melbourne và khu vực Victoria.

Bà nói: “Chúng tôi đang kêu gọi kiểm soát tiền thuê khẩn cấp, quy định về thời gian lưu trú ngắn hạn, quyền của người thuê nhà mạnh mẽ hơn và hợp đồng thuê dài hạn hơn.”

“Về lâu dài, chính phủ phải đầu tư vào nhiều nhà ở công cộng hơn để bất kỳ ai cần nhà đều có thể có.”

Bà nói: “Người dân Victoria không cần phải cạnh tranh để có một mái nhà, nhưng theo kế hoạch nhà ở của chính phủ này, cuộc khủng hoảng sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn”.

“Khi ngày càng có nhiều phụ nữ về hưu, thanh niên và những người lao động thiết yếu trở nên khao khát có nhà ở, chính phủ phải hành động ngay để cung cấp nhà công cộng và giá cả phải chăng cho những người đang gặp khó khăn trong việc tìm nơi ở.”

Giá thuê nhà dưới $400 mỗi tuần ở mức 20% tại Melbourne vào tháng 2 năm 2023 (15,6% nhà, 23,7% đơn vị) so với 43,5% vào tháng 2 năm 2022 (32,9% nhà, 43,5% đơn vị), theo PropTrack.

Ở phần còn lại của Victoria, 37,9% tài sản cho thuê trong tháng 2 có giá dưới 400 đô la một tuần so với 51,5% vào tháng 2 năm 2022 đối với tất cả nhà ở.

Thị trường cho thuê ở Melbourne đã trở nên chặt chẽ hơn so với ở Sydney, với dữ liệu từ Domain cho thấy danh sách cho thuê đã giảm 64% so với năm ngoái.

Dữ liệu tương tự cho thấy tỷ lệ nhà trống cho thuê của Melbourne đạt mức thấp kỷ lục 0,8% trong tháng Hai.

Con số này giảm so với mức cao nhất là 6% vào tháng 12 năm 2020, ngay sau khi thủ đô của Victoria thoát khỏi một số đợt phong tỏa kéo dài do Covid.

Báo cáo thông tin chi tiết về thị trường PropTrack mới nhất được phát hành vào thứ Hai cho thấy các bất động sản được liệt kê trên realestate.com.au với giá dưới 400 đô la mỗi tuần đã giảm xuống 17,6% vào tháng 2 năm 2023 – mức thấp nhất kể từ năm 2018.

So sánh điều đó với thời điểm bắt đầu đại dịch Covid vào tháng 3 năm 2020 khi 42,5% tài sản được liệt kê cho thuê có giá dưới 400 đô la một tuần.

Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2018 ở hầu hết các thành phố thủ đô, ngoại trừ Hobart và Darwin, chỉ có 14,6% giá thuê nhà dưới 400 USD/tuần ở tất cả các thủ đô khác.

Cameron Kusher, giám đốc nghiên cứu kinh tế PropTrack và tác giả báo cáo cho biết: “Nhu cầu thuê nhà đang vượt xa nguồn cung, đẩy giá thuê hàng tuần cao hơn và tỷ lệ nhà trống thấp hơn”.

“Kết quả là, đã có sự giảm đáng kể giá thuê có sẵn với giá dưới 400 đô la mỗi tuần kể từ khi đại dịch bắt đầu.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/full-scope-of-victorias-horror-rental-crisis-revealed-c-9966312
Du học sinh Trung Quốc khó thuê nhà ở Australia

Du học sinh Trung Quốc khó thuê nhà ở Australia

Zoey Zhang, du học sinh Trung Quốc tại Australia, nhận xét việc tìm chỗ ở tại quốc gia này khó khăn đến nỗi cô từng có suy nghĩ sẽ ngủ gầm cầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất